Gia đình bà Phan Thị Mai và chồng là ông Nguyễn Văn Đô (đã mất) đều là bộ đội tình nguyện nhập ngũ năm 1968, phục vụ ở chiến trường Lào. Chồng bà trở về từ chiến trường được xác định thương tật 19%. Gia đình bà Mai, ông Đô khó khăn, vất vả để khai hoang mảnh đất hoang sơ đầy cỏ dại, đá ong có diện tích 1.250m2, nhưng nay đã bị lãnh đạo địa phương “cấp chui” gần hết.

Theo đơn trình bày của bà Phan Thị Mai thường trú tại thôn Hữu Thủ 2, xã Kim Long, thì mảnh đất có tổng diện tích 1.250m2 được vợ chồng bà vỡ hoang từ năm 1985 theo chủ trương khẩn hoang, phục hóa của Nhà nước. Phía đông giáp đường dân sinh và nhà bà ở, phía tây giáp bãi tập lái tăng của Trường sĩ quan Tăng thiết giáp, phía nam giáp vườn nhà bà Nguyễn Thị Thơm, phía bắc giáp đường xe tăng chạy. Mảnh đất khai hoang này đã được gia đình bà trồng tre và bạch đàn làm hàng rào bảo vệ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cùng khai hoang với vợ chồng bà Mai năm đó có gia đình bà Nguyễn Thị Thơm cùng cư trú tại tại thôn Hữu Thủ 2. Suốt khoảng thời gian từ năm 1985 đến 1991, mảnh đất này không hề có sự tranh chấp. Đến năm 1991, với chủ trương của xã tạo điều kiện cho gia đình chính sách, sau khi đã trao đổi và được sự đồng ý của gia đình bà Mai, UBND xã Kim Long đã thu hồi 300m2 để cấp cho gia đình anh Nguyễn Hồng Khanh và sau đó anh Khanh lại cho em gái là Nguyễn Thị Liệu sử dụng.

Đến năm 1994, bà Nguyễn Thị Liệu đã giả mạo chữ ký, làm hồ sơ khai thêm 420m2 của gia đình bà Mai để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không thông báo gì cho gia đình bà Mai biết. Theo biên bản hòa giải ngày 13-7-2010 với sự có mặt của đại diện: chủ hộ, trưởng thôn, địa chính xã, lãnh đạo UBND xã Kim Long thì bà Liệu đã thừa nhận: Do bà Mai không đồng ý đã giả mạo chữ ký của bà Mai để hoàn tất thủ tục đề nghị giấy CNQSD đất. Thế nhưng không hiểu vì lí do gì mà UBND xã Kim Long vẫn ký xác nhận để đề nghị cấp trên cấp quyền sử dụng đất cho bà Liệu. Trái lại tại Báo cáo số 24 ngày 30-11-2010, ông Phùng Văn Tính, Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ lại kết luận việc đòi lại đất của bà Mai là không có cơ sở và đề nghị bà Mai rút đơn để giải quyết "tình cảm".

Trước đó, năm 2002 gia đình bà Mai đề nghị với chính quyền xã Kim Long để được hợp thức hóa bằng việc xin cấp quyền sử dụng đất. Nhưng ông Vũ Duy Thắng, cán bộ địa chính (nay là cán bộ thống kê) xã trả lời là chưa có chủ trương.

Năm 2009, bà Mai tiếp tục lên xã Kim Long và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện để đề nghị làm thủ tục cấp giấy CNQSD mảnh đất trên thì mới tá hỏa ra là bà Liệu đã giả mạo chữ ký của bà để UBND xã Kim Long mà lúc đó ông Phùng Văn Tính làm chủ tịch đã xác nhận để cấp trên hoàn tất thủ tục đề nghị cấp giấy CNQSD đất với diện tích 530m2 còn lại cho bà Liệu.

Bức xúc trước tình trạng diện tích đất ngày càng thu hẹp một cách vô lý của gia đình, bà Mai đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Kim Long và các cơ quan chức năng có thẩm quyền, về việc làm khuất tất của bà Liệu. Sau khi có đơn đề nghị của bà Mai, ngày 13-7-2010, UBND xã Kim Long đã giải quyết hòa giải và cử ông Phạm Văn Hải, cán bộ tư pháp; ông Phạm Văn Thắng, cán bộ địa chính xã; ông Nguyễn Văn Bể, thanh tra nhân dân đến để thẩm định kiểm tra đã xác định cụ thể có vẽ sơ đồ mảnh đất do gia đình bà Mai khai hoang, với tổng diện tích là 1.290m, nghĩa là vượt so với thực tế là 40m2.

Dư luận hoài nghi, tại sao UBND xã xác nhận vào hồ sơ hoàn tất thủ tục để cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Liệu mà không có bất kỳ quyết định thu hồi đất của các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc là trao đổi với bà Mai để các bên thống nhất rồi mới xác nhận? Cho đến khi bà Mai phát hiện bị giả mạo chữ ký và làm đơn gửi huyện thì ông này mới đề nghị bà Mai rút đơn để giải quyết tình cảm! Liệu có điều gì khuất tất trong việc xác nhận thủ tục cho bà Liệu?

Đại diện cho chính quyền xã Kim Long, ông Nguyễn Hữu Quân, Phó chủ tịch UBND xã khẳng định, việc cấp QSDĐ đối với 720m2 là có thật và do lịch sử để lại. Còn việc đề nghị cấp QSDĐ của gia đình bà Mai, tới đây xã sẽ tiến hành đo đạc lại tổng thể diện tích đất của gia đình bà Liệu, ngoài diện tích có bìa đỏ đã cấp cho bà Liệu thì số diện tích còn lại xã sẽ tạo điều kiện để gia đình bà Mai hợp thức hóa phần diện tích còn lại theo quy định...

Có một điều vô lý nữa, đó là mảnh đất 300m2, xã lấy năm 1991 để cấp cho ông Khanh (anh của bà Liệu) là có cơ sở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy dựa trên cơ sở nào mà diện tích đất 420m2 và 530m2 còn của gia đình bà Mai, không thuộc quyền sở hữu của bà Liệu lại được cắt xén dần “cấp chui” cho bà Liệu?

Ông Phạm Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương cho biết: Huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc đề xác minh, nếu bà Liệu giả mạo chữ ký bà Mai để hoàn tất thủ tục cấp đất sẽ tiến hành thu hồi lại giấy CNQSD đất, còn đối với hộ gia đình bà Mai huyện cũng sẽ tiến hành xem xét lại hồ sơ, nếu thấy đúng, huyện cũng sẽ tạo điều kiện.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương, đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Dương sớm có giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

DOANH CHÍNH

Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.