Nông thôn mới

Giờ về xã Đại Thành (thị xã Ngã Bảy), hình ảnh trước mắt dễ cảm nhận là những con đường trải nhựa thẳng tắp, có đến mấy tuyến đường nối các ấp xe ô tô bánh đi được. Đời sống người dân được nâng lên, những căn nhà tường mọc lên ngày càng nhiều, thay dần những căn nhà lá, đời sống của người dân có sự thay đổi toàn diện. Đặc biệt, trong năm 2012, xã đã thực hiện chiến dịch giao thông, thủy lợi gắn với xây dựng cơ sở hạ tầng, đã xây dựng hơn 4km lộ liên ấp, nâng tổng số chiều dài đường đạt chuẩn là hơn 15km; xây dựng 5 cây cầu đưa vào sử dụng với kinh phí gần 3 tỷ đồng; hoàn thành 6 công trình nạo vét, xây dựng đê bao, sửa chữa, nâng cấp 12 cống đập với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng…

Tiêu chí mà xã làm được trong khi các địa phương khác xây dựng NTM đang còn gặp khó đó là tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá. Xã còn được đầu tư xây dựng mới trung tâm văn hóa với tổng kinh phí là 9,6 tỷ đồng, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 2 khu thể thao liên ấp (ấp Ba Ngàn A và Mang Cá), đang là điểm đến của thanh niên trong xã. Công trình chợ Ba Ngàn đã hoàn thành đồng thời bố trí, sắp xếp các hộ mua bán, tổng kinh phí thực hiện là 10 tỷ đồng. CCB Nguyễn Văn Hồng, người dân ở ấp Đông An cho biết: “Những năm trước đây, tuyến đường này đi lại rất khó khăn, do đổ đá xô bồ lâu năm nên đã hư hỏng, trời mưa sình bùn dữ lắm. Khi nghe Nhà nước xây dựng lại tuyến đường này, chúng tôi hết sức hoan nghênh, vì có lộ mới sẽ đi lại dễ dàng, thúc đẩy kinh tế phát triển”. Theo chân cán bộ giao thông nông thôn xã chúng tôi tham quan tuyến đường nối liền hai ấp Đông An và Sơn Phú 1 được xây dựng theo tiêu chí NTM, dài 2,4km, nâng tỷ lệ đường giao thông ở các ấp của xã được cứng hóa là 39,5km, đạt trên 70% (tiêu chí này chỉ cần đạt 30%).

Chuyển đổi sản xuất để giảm nghèo

Những năm qua, xã còn phối hợp với Ngân hàng CSXH hỗ trợ cho bà con vay vốn xây nhà theo Chương trình 167 được 28 căn, nâng tổng số nhà đạt chuẩn là 2.134 căn (đạt 75,4%). Hiện tại, trên địa bàn xã không có nhà tạm, dột nát.

Bên cạnh đó, xã Đại Thành còn đột phá trong quá trình xây dựng xã NTM đó chính là quyết tâm thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả. Đồng thời, mở các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tiến bộ khoa học mới trong sản xuất và hỗ trợ cây, con giống để tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu... Với những mô hình như vậy, Đại Thành có 18 hộ thu nhập với số tiền từ 1 tỷ đồng trở lên, 110 hộ thu nhập từ 500 triệu đến dưới 1 tỉ đồng… góp phần nâng cao thu nhập của xã, đạt 23 triệu đồng/người/ năm, từ đó giảm tỉ lệ hộ nghèo còn 3,39%.

Ở ấp Cái Côn, mọi người vẫn hay nhắc đến sự vươn lên của gia đình ông Võ Văn Tuấn. Đất không nhiều, nhưng nhận thấy thích hợp với cây cam, nên ông mạnh dạn đầu tư trồng loại này. Để lấy ngắn nuôi dài, ông trồng bạc hà xen lẫn giữa những gốc cam và cho thu nhập tạm đủ để mua phân bón cho mấy trăm gốc cam. Giờ cam đã bắt đầu cho trái, hứa hẹn những mùa bội thu và cuộc sống gia đình ông đang chuyển sang một giai đoạn mới…

Trao đổi với chúng tôi CCB Dương Văn Giang, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Xây dựng giao thông nông thôn của Đại Thành đôi lúc cũng gặp khó khăn. Theo đó, xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể vận động, giải thích cho người dân hiểu về lợi ích của việc xây dựng giao thông nông thôn, như đi lại dễ dàng, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp… Nhờ đó mà sự đồng tình của người dân về xây dựng giao thông nông thôn rất cao, nhiều gia đình đã tự hiến đất, chặt bỏ hoa màu, vườn tược, trị giá hơn 4,3 tỷ đồng… để tiện cho việc làm lộ. Dân không đồng lòng thì chắc chắn không thể nào thực hiện đạt được kết quả như thế !”.

Bài và ảnh: Phương Nghi