Mười giờ ngày 3-2-2010, cùng làm việc với chúng tôi, ông Đoàn, Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế cũng được ông Thư mời đến tham gia. Sau khi nghe phóng viên đặt vấn đề nội dung làm việc, tỏ ra rất thấu hiểu vụ việc, ông Thư rành mạch từng lời: “… Khi thấy thông tin của báo chí phản ánh về việc cụ Mát chưa được giao đất theo Nghị định 64/CP, chúng tôi đã có chỉ đạo tới xã Cổ Nhuế phải nghiên cứu kĩ và đề xuất cách giải quyết lên huyện. Và chúng tôi có một số quan điểm: Thứ nhất, quyền lợi của cụ Mát phải được đảm bảo. Cái đó, huyện đồng tình, không có gì phải tranh cãi trong vụ việc này. Chúng tôi đã giao cho xã Cổ Nhuế giải quyết theo đúng trình tự, từng bước; Thứ hai, việc giao đất phải đúng quy định của pháp luật, của Nghị định 64/CP và có sử dụng đúng mục đích… Thứ ba, cụ Mát không may qua đời thì việc thừa kế cứ theo luật… chúng tôi không can thiệp, vì việc này là việc riêng của gia đình. Tuy nhiên, trách nhiệm địa phương chỉ can thiệp khi xảy ra xung đột, gây mất trật tự xã hội… vì đây là chuyện nội bộ của gia đình”.

Ngoài ra, ông Thư còn nhấn mạnh với ông Đoàn: “…Tôi nói với đồng chí Đoàn ra Tết phải giải quyết dứt điểm. Không được lẫn lộn giữa chuyện gia đình với chuyện chính quyền - phải nắm rõ nguyên tắc là như thế. Quyền lợi chính đáng của cụ Mát, trách nhiệm của Nhà nước là phải bảo vệ… còn chuyện anh em trong gia đình nhà cụ Mát như thế nào là chuyện của anh em họ. Nếu anh em họ tranh chấp với nhau có xảy ra việc gì thì chính quyền phải can thiệp, có pháp luật can thiệp. Ta phải làm từng bước như thế, chứ không thể cái riêng, cái tư lẫn lộn nhau”. Phản ứng lại, ông Đoàn, Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế, cho rằng: “Bà Bích (là con dâu cụ Mát) cũng là đối tượng giao đất theo Nghị định 64/CP…”. Lập tức, ông Thư khẳng định: “… Phần bà Bích riêng, phần cụ Mát riêng, đừng có nhầm lẫn với nhau. Cụ Mát tuy đã mất, nhưng tiêu chuẩn của cụ vẫn có một suất. Cụ là đối tượng được giao đất, được hưởng mảnh đất đó và cụ có quyền thừa kế… Còn chuyện thừa kế đúng, sai chính quyền địa phương không can thiệp vào chuyện này. Phải giao cho cụ Mát, vì cụ chưa được giao”. Ông Thư còn nhấn mạnh rằng: “…Với tư cách là người được Đảng, Nhà nước giao phó, phân công, tôi phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của mọi công dân trong huyện, chứ không phải riêng gì ai. Bà Bích cũng được bảo vệ, ông Bảng là người thừa kế cũng được bảo vệ theo quy định của pháp luật…”. Kết thúc buổi làm việc, ông Thư còn nói rõ rằng: “… Chúng tôi sẽ giao cho xã giải quyết dứt điểm vụ việc này, nhưng phải sau Tết, vào tháng 3, các nhà báo cứ an tâm… Hơn nữa bây giờ cũng sắp Tết rồi…”.

Tưởng rằng vụ việc thẩm định đơn thư của nhà ông Bảng cũng sắp đến hồi kết. Vào hồi 10 giờ 20 phút, ngày 13-3-2010, chúng tôi có buổi làm việc với ông Đoàn, Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế về việc xin thông tin “kết luận” vụ việc đơn thư khiếu nại của ông Bảng để Tòa soạn trả lời bạn đọc trên báo. Tuy nhiên, sau hơn một giờ nghe ông Đoàn giải thích, chúng tôi thấy nhiều ý kiến chưa được thuyết phục. Và cuối cùng ông Đoàn kết luận một cách quả quyết: “Đất nhà cụ Mát thì địa phương dứt khoát phải giao, nhưng giao chỗ khác… và thửa đất hơn 500m2 , hiện nay ông Bảng đang khiếu nại thì để địa phương làm “dự án” trình thành phố…”. Thực tế, mảnh đất trên đang được địa phương “bật đèn xanh” cho bà Bích sử dụng sai mục đích tới gần mười năm nay.

Biết rằng vụ việc trên còn nan giải, thì ngày 22-3-2010, Toà soạn lại nhận được đơn tố cáo của ông Bảng (CCB), về việc “cán bộ UBND xã Cổ Nhuế lợi dụng chức quyền, làm trái pháp luật, xâm hại lợi ích công dân”. Chúng tôi xin trích đoạn đơn tố cáo: “…Gia đình tôi do cụ Trịnh Thị Mát làm chủ, có 6 sào đất riêng đưa vào HTX nông nghiệp năm 1980, và được giao quản lý từ đó. Năm 1992, xã giao cho cơ quan 4 sào và làm đường Hoàng Quốc Việt 180m2 (nửa sào), tổng số là 4,5 sào, đến nay chưa được đền bù. Năm 2000, cụ có hộ khẩu riêng, theo phương án của huyện duyệt ngày 14-2-2000, thì xã phải giao cho cụ 1,5 sào tại vị trí cạnh đường Hoàng Quốc Việt, theo quy định của Nghị định 64/CP, nhưng tới nay vừa tròn mười năm, UBND xã vẫn chưa làm thủ tục giao cho cụ. Ngược lại, UBND xã lại tự cho mình có quyền quản lý mảnh đất tại vị trí này, tạo điều kiện cho người không có chủ quyền nhảy vào chiếm giữ, xây dựng sử dụng sai mục đích… Theo dư luận, hiện nay đã bán trao tay hàng chục tỷ. Sự việc vi phạm pháp luật đó xảy ra hàng chục năm nay mà UBND xã không xử lý, phải chăng có điều gì khuất tất?...”.

Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về “khu đất vàng” này và sẽ thông tin tới bạn đọc.

NGƯỜI DÂN - HỮU DOANH