Cạn tình làng nghĩa xóm

Theo chỉ dẫn của bà con Thôn Triều Đông, khó khăn lắm chúng tôi mới vào được nhà CCB Thái Huyến, bởi lối đi thường ngày của gia đình đã gần 15 năm qua, bỗng dưng bị bờ tường vây quanh và cổng sắt khóa chặt. Hơn 2 tháng nay, những thành viên trong gia đình gần như bị “giam lỏng”, mỗi khi có việc cần họ phải vượt hàng rào đi nhờ qua khu công trình phụ và nhà bếp của gia đình ông Bùi Lợi.

Biết chúng tôi là nhà báo, ông Huyến cầm 3 sổ nhận tiền chế độ trợ cấp chất độc da cam của ông và 2 con nói: “Tui khổ tâm lắm các chú à, tui đi bộ đội hơn chục năm không về, vợ ở nhà lấy chồng khác. Cuối năm 1976 xuất ngũ về may mà lấy được bà Thập, vợ chồng tôi sinh được 3 người con thì mắc 2 đứa bị tàn tật. Những năm ở chiến trường Quảng trị, đường 9 Nam Lào và tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh gian khổ đã nhiều, bom đạn đã bỏ qua, không ngờ khi về địa phương lại phải chịu cảnh vợ yếu, con tàn tật, cả nhà chỉ trông chờ vào số tiền trợ cấp. Khi chú Hải xây hàng rào, lắp cổng sắt, tôi cứ đinh ninh là chú sẽ giao cho tôi một chìa khóa, ai ngờ chú khóa chặt cổng không cho nhà tôi ra vô nữa. Có lẽ chú Hải nghĩ nhà tui nghèo hèn, thân cô, thế cô nên chú muốn làm chi thì làm, ai nói chú cũng không nghe, thật là cá lớn nuốt cá bé”.

Dứt lời, ông Huyến vội vã vào nhà đưa Giấy chuyển nhựợng mua bán đất đai, nhà cửa, cây cối cho chúng tôi xem và nói: “Tui mua nhà đất của anh Hà- anh ruột chú Nguyễn Thanh Hải, cả gia đình đã ở đây gần 15 năm qua, ngõ ra lối vào cùng chung với ông bà Tốn (bố mẹ chú Hải). Giấy chuyển nhượng cũng ghi rất rõ ràng, tui mua với giá tiền lúc đó là 8.000.000 đồng; cây cối trong vườn và ngõ ra vào vẫn để nguyên như cũ. Chú Hải đi biền biệt mấy chục năm trời nay bỗng dưng trở về mà rào chắn như thế là không đúng”.

Vì lẽ phải có một lối ra vào nên mặc dầu trong điều kiện hết sức khó khăn gia đình ông Huyến vẫn cam chịu “thắt lưng, buộc bụng” để tiết kiệm và vay mượn thêm 9.000.000 đồng thuê người bơm cát lấp đầy ao do ông Hà đào vào những năm trước, nhằm tạo mặt bằng “thông tuyến đường từ ngõ ông Phùng Ngọc Liên đi qua hộ ông Thái Huyến và hộ ông Nguyễn Thanh Hải đến Trạng Én” . Thông báo số 73/TB-UBND ngày 5-4-2013 của Chủ tịch UBND xã Bùi Xá cũng đề cập về nội dung này. Thế nhưng…

Cấp ủy, chính quyền xã nói gì?

Theo ông Nguyễn Võ Trình, Chủ tịch UBND xã cho biết, “chính quyền xã đã tổ chức hòa giải 3 lần, hai lần ra thông báo gửi cho các gia đình liên quan đồng thời gửi Bí thư chi bộ, trưởng thôn để chỉ đạo thực hiện nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung”.

Về việc gia đình CCB Thái Huyến bị “giam lỏng”, khi chúng tôi gặp gỡ Bí thư chi bộ Lê Thị Phương Mai, trưởng thôn Triều Đông Trần Anh Tuấn và đông đảo bà con nhân dân ở đây đều thống nhất quan điểm, “có nhà ở ắt phải có lối ra vào, ở đây ông Huyến mua nhà, mua đất và công trình, cây cối trên đất, chung lối ra vào với ông bà Tốn đã gần 15 năm qua và chú Hải đi biền biệt mấy chục năm bây giờ về bỗng dưng dựng cổng, xây tường bao vây nhà ông Huyến như vậy là mất hết tình làng nghĩa xóm, trái với quy định của pháp luật”.

Theo ông Trần Hải Dương, hội viên CCB thôn Triều Đông năm nay đã ngoài 80 và là chủ hộ liền kề với hộ ông Hà (nay là ông Huyến) cũng như ông bà Tốn cho biết: “khi tôi đi bộ đội về thì đã có con đường đằng sau đó, sau này chú Hà đào ao nuôi cá nên nó bị lỡ dần cho đến khi khó đi lại thì họ rào luôn”.

Được biết, chiều 6-5-2013, UBND huyện Đức Thọ đã chỉ đạo UBND xã Bùi Xá tổ chức họp lấy ý kiến xác định nguồn gốc đất đai và việc làm của ông Hải xây tưởng làm cổng rào chặn lối đi của gia đình CCB Thái Huyến, 30 hộ dân Thôn Triều Đông đã thống nhất, ký vào biên bản xác định: “Từ năm 1975 về trước đã có con đường nối liền từ ngõ ông Phùng Ngọc Liên, qua phía trước đất nhà ông bà Tốn (Bố mẹ ông Hải) đến Trạng Én. Việc dử dụng đất đai, nhà cửa, lối ra vào của ông Thái Huyến là lâu dài, không có tranh chấp và đề nghị UBND xã thực hiện nội dung Thông báo số 74, ngày 23-4-2013, về việc “yêu cầu ông Nguyễn Thanh Hải, ông Phùng Điền tự tháo dỡ, bảo vệ tài sản và thông tuyến kể từ 14 giờ đến 17 giờ ngày 23-4-2013. Nếu sau thời gian trên, các hộ không thực hiện tháo dỡ và thông tuyến, UBND xã sẽ huy động lực lượng tháo dỡ và thông tuyến…”.

Mặc dù UBND xã Bùi Xá thông báo là vậy, thế nhưng đến ngày 7-5-2013, tại “hiện trường” vẫn không có gì thay đổi. Lối ra vào của gia đình ông Huyến vẫn bị ông Hải xây bịt kín. Ông Huyến và gia đình vẫn phải chịu cảnh “chim lồng, cá chậu”!

Với sự việc của CCB Thái Huyến, người từng cầm súng để bảo về tấc đất của Tổ quốc trong thời kì chiến tranh, ngày nay khi nhìn nhận vụ việc này dư luận không khỏi bất bình về việc làm trên của ông Hải và đồng thời chờ đợi xem cách giải quyết của chính quyền xã Bùi Xá trong sẽ giải quyết ra sao? Vì vậy, Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND huyện Đức Thọ sớm chỉ đạo UBND xã Bùi Xá giải quyết dứt điểm vụ “giam lỏng” gia đình CCB Thái Huyến nêu trên.

Bài và ảnh: Chí Thức – Thi Đạo