Theo báo cáo "Hiện trạng bảo tồn vượn Việt Nam" do Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) và Tổ chức bảo tồn quốc tế (CI) công bố hôm qua, các loài vượn sắp tuyệt chủng gồm vượn đen đông bắc, vượn đen tây bắc và vượn má trắng.

Báo cáo nghiên cứu toàn diện đầu tiên về vượn ở Việt Nam cho hay quần thể loài vượn trong 10 năm qua suy giảm nghiêm trọng, chỉ còn số ít ở các khu bảo tồn. Nguyên nhân do môi trường sống và tình trạng săn bắn của con người.

Các chuyên gia cho biết, ngay tại các khu bảo tồn, sinh cảnh sống của vượn cũng thu hẹp dần vì hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp, lấn chiếm đất nông nghiệp và phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho công trình thủy điện. Mặt khác, các con đường mới xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho thợ săn vào rừng dễ dàng hơn.

Năm ngoái, con tê giác một sừng cuối cùng của Việt Nam đã chết, đồng nghĩa với việc một phân loài tê giác của khu vực Đông Nam Á tuyệt chủng. Số phận các loài vượn của Việt Nam cũng đang phải đối diện với nguy cơ này.

Để cứu các loài vượn tự nhiên, các chuyên gia bảo tồn kêu gọi, người dân và chính quyền cần ngăn chặn săn bắt và buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, bảo vệ các loài vượn quý hiếm của Việt Nam.

Quỳnh Anh (TH)