Những lời Bác dạy: Trung thành với Đảng, với Tổ quốc; dựa vào nhân dân, đoàn kết giúp đỡ nhân dân; đoàn kết nội bộ, đoàn kết quốc tế, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng; khắc phục khó khăn gian khổ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ; luôn được các thế hệ ghi nhớ. Những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh đã lồng ghép phong trào thi đua “Học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP” với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được các đơn vị, cơ quan, nhà trường, địa phương hưởng ứng với nhiều mô hình hay, việc làm thiết thực như: “Tuổi trẻ tiếp bước cha anh xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, “10 xây, 10 chống”, “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, “Nói lời hay làm việc tốt”, “Nêu gương sáng của bí thư, chính ủy, chính trị viên, chỉ huy đối với cán bộ, chiến sĩ, cơ quan, đơn vị”… Nhiều đơn vị còn tổ chức lấy ý kiến đóng góp của quần chúng, cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân để xây dựng quyết tâm.

Với phương châm “Giữ vững chủ quyền gắn liền với xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị”, BĐBP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, không để xảy ra bị động bất ngờ, tích cực tham gia hoàn thành việc phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; thực hiện nhiệm vụ tăng dày, tôn tạo mốc giới trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và phân giới cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia. Nhiều đơn vị đã chọn khâu đột phá đổi mới, cải cách thủ tục hành chính trong công tác kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu biên giới, cảng biển bảo đảm nhanh chóng, chặt chẽ, thuận lợi, không gây phiền hà, góp phần thực hiện tốt chủ trương mở cửa, hội nhập của Đảng, Nhà nước. Thực hiện “mở cửa đi đôi với gác cửa”, lực lượng phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, với tiêu chí “Bám nắm địa bàn, đối tượng, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, kiên quyết tấn công tội phạm” đã đạt nhiều kết quả nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, buôn bán người qua biên giới đạt hiệu quả cao, lập nhiều chiến công xuất sắc.

Công tác phối hợp với chính quyền và nhân dân phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai; các đơn vị đã điều động 186.723 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng 12.162 lượt tàu, xuồng, ô tô các loại, tổ chức ứng cứu, tìm kiếm được 2.620 phương tiện, 16.702 người gặp tai nạn trên biển, trong đó có hàng trăm người và phương tiện của nước ngoài; tổ chức điều trị miễn phí, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt cho hàng nghìn lượt người dân gặp bão, lũ lụt; tham gia chữa cháy được 6.000 căn nhà và phòng học khi bị hỏa hoạn, cứu được 2.570 ha rừng, thu gom 599,2 tấn dầu tràn trôi dạt trên biển…

Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo” được sự hưởng ứng nhiều tổ chức, cá nhân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 1.500 doanh nghiệp. Các đơn vị đã xây dựng và bàn giao được 5.289 căn nhà “Đại đoàn kết”, 180 công trình dân sinh trị giá trên 160 tỷ đồng, ngành hậu cần tặng 1.600 bộ chăn màn cho các hộ được nhận nhà; tham gia thực hiện đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững” dân tộc người Đan-lai ở Con Cuông (Nghệ An), dân tộc La Hủ ở Mường Tè (Lai Châu). BĐBP các tỉnh, thành phố phân công trên 500 cán bộ tăng cường cho 362 xã biên giới, có 218 đồng chí tham gia cấp ủy địa phương; trong đó có 9 đồng chí là huyện ủy viên; 45 đồng chí là bí thư, 157 đồng chí là phó bí thư đảng ủy xã, 7 đồng chí là bí thư chi bộ thôn, bản biên giới, góp phần tích cực xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh. BĐBP xây dựng được 295 mô hình giúp dân phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, biển đảo có hiệu quả. Các đơn vị còn tăng cường 267 quân y cắm xã, tổ chức 82 phòng khám quân dân y kết hợp, 42 trạm xá; đã khám, chữa bệnh cho 132.692 lượt người, cấp thuốc miễn phí trị giá 1.202.7 triệu đồng, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các xã biên giới của Lào, Cam-pu-chia là 2.937 người, số tiền 240,8 triệu đồng, giúp đỡ về vật chất trị giá 815,8 triệu đồng. BĐBP các đồn tổ chức hàng trăm lớp xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, vận động, giúp đỡ 12.446 học sinh bỏ học trở lại trường, 26.346 trẻ em trong độ tuổi đến trường học.

Với những kết quả và thành tích trên, BĐBP được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương các loại cho 80 tập thể và 142 cá nhân có thành tích xuất sắc; Quân uỷ T.Ư khen thưởng 17 đảng bộ, 56 cá nhân thuộc tổ chức Đảng trong BĐBP.

Phạm Hữu Bồng