Theo đơn trình bày của bà Vân, từ giữa năm 2011, bà Vân liên tục có đơn thư tố cáo ông Lê Đình Minh lợi dụng chức vụ quấy rối tình dục bà Vân, khiến bà Vân luôn sống trong tâm trạng lo lắng, hoảng sợ. Không chỉ vậy, bà Vân còn tố cáo ông Minh say rượu trong giờ hành chính tại trụ sở cơ quan và Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ do ông Minh làm Bí thư liên tục không tổ chức sinh hoạt, vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng. Tháng 11-2011, mặc dù ông Minh đang là người bị tố cáo nhưng cấp ủy do ông Minh làm Bí thư chi bộ lại đứng ra chủ trì cuộc họp đề nghị khai trừ bà Vân ra khỏi Đảng. Vụ việc nghiêm trọng đến mức ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban pháp luật của Quốc hội, lúc đó còn là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ, Chánh thanh tra Bộ Nội vụ đã ít nhất hai lần ký văn bản đề nghị Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ xem xét cho thành lập đoàn thanh tra về công tác đảng đối với Chi bộ Vụ tổ chức cán bộ. Tuy nhiên nội dung như đề xuất này đã không được thực hiện.

Đáng nói là ông Minh chỉ bị chi bộ yêu cầu “rút kinh nghiệm” và chi bộ vẫn công nhận ông Minh đạt danh hiệu “Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; được ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ ký quyết định tặng bằng khen, rồi được Bộ Nội vụ ghi nhận là “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2011. Đây rõ ràng là thái độ thiếu nghiêm túc trong vấn đề tự phê bình và phê bình của Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ.

Được biết Ủy ban kiểm tra T.Ư đã có văn bản gửi đồng chí Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ đề nghị giải quyết vụ việc và thông báo kết quả về Ủy ban kiểm tra T.Ư. Tuy nhiên có hai vị trí chủ chốt trong đoàn kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Bộ Nội vụ hiện nay lại là người của Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ, một chi bộ vốn không được dư luận đánh giá cao về tinh thần phê bình và tự phê bình. Chính điều này đã khiến dư luận hoài nghi về tính khách quan trong quá trình làm việc của đoàn kiểm tra này. Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục xác minh thông tin vụ việc trên và đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tránh gây bất bình trong dư luận.

Lê Thanh