Cấp phép một đằng, xây một nẻo

Theo đơn khiếu nại của ông Vũ Cao Khải (trú tại phường Ngọc Châu, TP Hải Dương), năm 2009, ông và vợ (là bà Lê Thị Khán) có mua một mảnh đất tại lô số 7-LK10 trên đường Nguyễn Tri Phương, phường Quang Trung, TP Hải Dương từ bà Phạm Thị Thu Hằng (trú tại phường Việt Hoà, TP. Hải Dương). Lô đất này đã được UBND TP Hải Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số AN542829 ngày 18-6-2009. Ngày 15-7-2009 vợ chồng ông Khải đã hoàn thành thủ tục thay đổi tên chủ sở hữu miếng đất này.

Đầu năm 2012, do nhu cầu về chỗ ở, gia đình ông Khải đến TP Hải Dương làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà trên lô đất số 7-LK10. Tuy nhiên, khi đến khảo sát tại lô đất của mình để chuẩn bị cho việc xây nhà thì ông Khải mới ngã ngửa: Trên chính lô đất số 7-LK10 thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông đã “mọc” lên một ngôi nhà 3,5 tầng đồ sộ và ngôi nhà này đang được sử dụng (xem ảnh). Tìm hiểu ra, ông Khải biết chủ nhân ngôi nhà mới xây chính là vị “hàng xóm” - chủ sử dụng lô đất số 6 nằm ngay sát cạnh…

Theo Giấy phép xây dựng số 1478/GPXD ngày 18-10-2010 do UBND TP Hải Dương cấp cho hộ ông Đỗ Công Mưu thì công trình có diện tích tầng 1 là 67m2; tổng diện tích sàn là 201m2; chiều cao công trình là 14,1m gồm 3 tầng và 1 tum. GPXD này cũng chỉ rõ vị trí công trình được cấp phép nằm tại lô số 06-LK10, đường Nguyễn Tri Phương, phường Quang Trung, TP Hải Dương. Thế nhưng, chẳng hiểu vì lí do gì, toà nhà 3 tầng này lại “nhảy” từ lô số 6 sang “an toạ” tại lô số 7, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Vũ Cao Khải?

Cán bộ phường "không biết nên không có lỗi"!

Theo qui định, khi tiến hành khởi công xây dựng căn hộ, thông thường việc kiểm tra, cấp phép xây dựng phải có chữ ký xác nhận của các hộ liền kề. Tuy nhiên, theo ông Khải cho biết, vị “hàng xóm” khi xây nhà không lấy ý kiến của gia đình ông.

Trả lời PV về vụ việc trên, bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường Quang Trung thừa nhận việc hộ ông Đỗ Công Mưu “xây nhầm” nhà trên đất hộ ông Vũ Cao Khải là có thật, song, theo bà Hương, trong sự việc này, UBND phường Quang Trung cũng như hộ ông Khải, đều là những người “bị động”!

“Khi ông Khải đi kiểm tra lô đất để chuẩn bị mời cơ quan có thẩm quyền định vị công trình thì chúng tôi mới phát hiện ra sự việc” – bà Hương cho hay.

Lý giải cho sự “bị động” của chính quyền cơ sở, vị chủ tịch phường này cho rằng, từ trước đến nay, tất cả các hộ dân có công trình xây dựng nhà ở trên địa bàn đều “chủ động” đến khai báo với UBND phường. Chỉ riêng trường hợp của gia đình ông Mưu là không trình báo, do đó phường không biết và không kịp xử lí (?).

Khi PV đề cập đến trách nhiệm của cán bộ phường trong vụ việc xây nhầm nhà trên đất người khác của hộ ông Mưu, bà Hương hồn nhiên trả lời: “Đây là lỗi của chủ công trình xây dựng”, UBND phường “không biết nên không có lỗi”?!

Để xảy ra sự việc trên, theo bà Hương thì: “Trước mắt tập trung xử lí dứt điểm vấn đề tranh chấp giữa hộ ông Khải và ông Mưu. Thẩm quyền của phường chỉ có thể làm công tác hoà giải. Nếu hoà giải không được sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong vụ việc này các cán bộ liên quan chúng tôi sẽ xem xét, xử lí nghiêm, sai phạm đến đâu sẽ xử lí đến đó”.

Theo phản ánh của hộ ông Khải, đã gần nửa năm trôi qua việc “xây nhầm” nhà trên đất của gia đình ông vẫn chưa được UBND phường Quang Trung giải quyết dứt điểm. Không lẽ lời nói của vị chủ tịch phường lại “lời nói gió bay”?

Diệp Minh