Về vấn đề này, Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, người từng ký văn bản liên quan đến thời kỳ “tiền dự án”, đã bày tỏ quan điểm với phóng viên báo chí sự bức xúc trước những sai phạm nói trên và kiến nghị với Bộ Quốc phòng phải kiên quyết làm rõ; huỷ hợp đồng trái pháp luật.

Và mới đây, GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT đã trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí về vụ việc ở Tổng công ty Thành An. Ông phân tích và đưa ra lời cảnh báo về một “lỗ hổng” lớn trong quản lý công sản, tạo nên hiện tượng tham nhũng, tiêu cực. GS-TS Đặng Hùng Võ cho rằng, hai hợp đồng hợp tác kinh doanh của Tổng công ty Thành An là trái pháp luật, cần hủy bỏ để bảo vệ tài sản Nhà nước.

Cùng với những ý kiến trên và dư luận của báo, đài, Ban biên tập Báo CCB Việt Nam vừa nhận được bức thư ngỏ của Đại tá CCB Hà Huy Lộc, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Công ty 665, thuộc Tổng công ty Thành An (Binh đoàn 11) phản ánh về những sai phạm tại đơn vị; kính gửi Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thanh tra Chính phủ, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư... Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng bức thư ngỏ này…

Tên tôi là Hà Huy Lộc, Đại tá, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Công ty 665, Tổng công ty Thành An (Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng), nay đang ở phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tôi viết thư này phản ánh với lãnh đạo, các cơ quan chức năng về những sai phạm tại Tổng công ty Thành An. Những nội dung này đã được hàng chục báo chí phản ánh nhiều lần nhưng đến nay vẫn bị “chìm xuồng”, không được giải quyết thỏa đáng. Những sai phạm cụ thể như sau:

1/ Ông Bùi Quang Vinh, Tổng giám đốc Tổng công ty Thành An và các ông Nguyễn Văn Giang, Trưởng phòng Kế hoạch Binh đoàn 11; ông Trần Đăng Lâm, Trưởng phòng Kinh doanh bất động sản; ông Trần Xuân Cư, Kế toán trưởng; ông Lê Văn Xuyền, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thành An và một số cán bộ khác đã làm trái Công văn số 637/BQP-TM ngày 16-2-2009, do Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị UBND TP Hà Nội thu hồi hơn 14.000m2 đất ở phường Nhân Chính, chuyển đổi mục đích sử dụng, giao cho Binh đoàn 11 (Tổng công ty Thành An) quản lý để xây dựng dự án chung cư Nhân Chính và dự án Thành An Tower. Tuy nhiên, khi làm chủ đầu tư, Tổng công ty Thành An đã thiếu trách nhiệm với đất đai, tài sản Nhà nước được giao, ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 41 và Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình, thực chất là mang bán 14.000m2 “đất vàng” ở Thủ đô để lấy khoản lợi nhuận sau thuế hơn 187,5 tỷ đồng. Xung quanh các dự án này gồm 8 vấn đề sai phạm:

  • Có dấu hiệu tiêu cực, tham ô tại đây vì tại thời điểm năm 2009, giá đất ở khu vực này đã lên tới hàng trăm triệu đồng/m2 chứ không phải mức giá 10 – 30 triệu đồng/m2 như đơn vị thực hiện.

  • Việc này cũng trái với chủ trương của Đảng uỷ Quân sự T.Ư và Bộ Quốc phòng, chỉ cho phép Binh đoàn 11 làm chủ đầu tư dự án để giải quyết thua lỗ chứ không có công văn nào cho phép “hợp tác đầu tư”.

  • Khi triển khai dự án, không đăng báo về việc đấu thầu, bưng bít thông tin là trái với quy định của pháp luật về đấu thầu. Cần làm rõ trách nhiệm tham mưu của các ông Trần Đăng Lâm, ông Nguyễn Văn Giang trong việc này.

  • Khi triển khai dự án hợp tác đầu tư không đấu giá quyền sử dụng đất, không xác định tỷ lệ góp vốn là trái với quy định của Chính phủ và của Bộ Tài chính, đồng thời, cũng là kẽ hở tiêu cực, tham ô. Đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Lâm, ông Giang và cơ quan tài chính Binh đoàn trong việc này.

  • Đảng ủy Binh đoàn đã buông lỏng vai trò, chức năng lãnh đạo, hai dự án lớn hàng nghìn tỷ đồng nhưng khi đem “hợp tác đầu tư” lại chỉ do một nhóm người gồm các ông Lâm, Giang, Vinh thao túng thực hiện, sau đó hợp thức hóa bằng cuộc họp Thường vụ khi sự việc đã rồi. Tại sao Đảng ủy Binh đoàn không có nghị quyết đề cập việc này. Đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Trần Văn Chương, Bí thư Đảng ủy và tập thể Đảng ủy Binh đoàn trong việc này.

  • Dự án Thành An Tower lúc ký hợp đồng hợp tác đầu tư trong khi lô đất đang bị thế chấp vay hàng chục tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam quận Cầu Giấy, Hà Nội; chưa có văn bản cho phép của Bộ Quốc phòng và UBND TP Hà Nội. Việc Tổng công ty Thành An ký hợp đồng “bán lúa non” dự án cho Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình, trong khi khoản vay ngân hàng chưa trả là trái quy định pháp luật và đã được ông Trịnh Xuân Ưng, khi đó là Giám đốc Công ty 665 cảnh báo, nhưng đơn vị vẫn cố tình thực hiện. Cần làm rõ trách nhiệm của các ông Vinh, Giang, Lâm trong vấn đề này.

  • Cả hai hợp đồng hợp tác đầu tư tại dự án chung cư Nhân Chính và Thành An Tower về bản chất đều không phải là “hợp đồng hợp tác đầu tư” mà chỉ là “hợp đồng song vụ” thiếu căn cứ pháp lý và có thể là hợp đồng vô hiệu. Do lợi nhuận của dự án chỉ được chia khi dự án được nghiệm thu hoàn thành bàn giao và bán kinh doanh trên thực tế nên không thể khẳng định là có dự án thì tháo gỡ khó khăn tài chính cho doanh nghiệp được; vì số tiền này chỉ được hoàn thành việc chi trả sau mấy năm nữa. Nếu trường hợp dự án bị thua lỗ thì Binh đoàn 11 sẽ bị đối tác khấu trừ và đòi lại khoản tiền đặt cọc, không loại trừ trường hợp “tay trắng” mất cả chì lẫn chài, mất đất, không có lợi nhuận.

Tôi kiến nghị các cơ quan chức năng cho thẩm định lại tính chất, nội dung pháp lý của hai hợp đồng hợp tác kinh doanh. Nếu sai sót, gây thiệt hại cho quân đội và vi phạm pháp luật, cần phải hủy bỏ 2 hợp đồng, thu hồi giấy phép. Các cá nhân tham gia chuẩn bị và ký kết các hợp đồng này, trong đó có việc ký “nháy” vào các hợp đồng gồm các ông Nguyễn Văn Giang, Lê Văn Xuyền, Trần Xuân Cư, Trần Đăng Lâm… phải được làm rõ trách nhiệm liên đới, về các hợp đồng gây thiệt hại cho tập thể…

  • Chủ trương “hợp tác đầu tư” theo kiểu bán đất đã bị lãnh đạo và các cổ đông của Công ty cổ phần 665 là đơn vị thành viên của Tổng công ty Thành An phản đối nhưng một số cán bộ lãnh đạo của đơn vị vẫn cố tình làm trái pháp luật khi dùng quyết định hành chính cách chức Đại tá Trịnh Xuân Ưng, Giám đốc Công ty 665 từ ngày 1-6-2010 đến nay, không giao nhiệm vụ, không có ý kiến của hội đồng quản trị và cổ đông, là trái với pháp luật và trái điều lệ của tổng công ty. Việc này cũng vi phạm dân chủ nghiêm trọng. Tại sao trước sự việc “có vấn đề” như thế nhưng không đưa ra Đảng ủy Binh đoàn bàn bạc mà cố tình thực hiện bằng việc tùy tiện trong công tác cán bộ.

2/ Một số cán bộ lãnh đạo Tổng công ty Thành An và cơ quan tài chính có dấu hiệu sử dụng sai nguyên tắc tài chính và sai mục đích được Bộ Quốc phòng cho phép khi sử dụng số tiền hơn 187,5 tỷ đồng từ hai dự án trên để mua 19 xe ô tô đắt tiền, trang bị cho cả những đơn vị cổ phần hóa. Việc làm này trái với tiêu chuẩn, quy định của Thủ tướng Chính phủ và gây phản cảm, bức xúc trong dư luận khi doanh nghiệp làm ăn còn kém hiệu quả, thua lỗ là trái với Quyết định số 161/2008/QĐ-TTg ngày 4-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Theo quyết định này, ông Vinh chỉ được mua xe không quá 600 triệu đồng nhưng ông đã vượt gấp hơn 3 lần.

3/ Việc đề bạt ông Nguyễn Văn Giang, Trưởng phòng Kế hoạch Binh đoàn 11 lên làm Phó tư lệnh Binh đoàn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thành An chưa đúng với chỉ đạo của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tiêu chí lựa chọn phó tư lệnh mới, phải là một đồng chí đã qua chức vụ “giám đốc doanh nghiệp có thực tiễn, có thương hiệu, làm ăn có hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Song lãnh đạo Binh đoàn 11 gần đây lại lựa chọn ông Nguyễn Văn Giang là người không đủ tiêu chuẩn, không đáp ứng được các tiêu chí trên, gây hoài nghi, bất bình trong cán bộ, công nhân viên. Bởi lẽ, ông Nguyễn Văn Giang trước khi làm Trưởng phòng Kế hoạch binh đoàn, mới chỉ qua chức danh Giám đốc Xí nghiệp 31 nhưng làm ăn thua lỗ 10 tỷ đồng, không có khả năng xử lý, phải cắt số nợ này về Công ty 394 rồi chuyển cho Công ty 56, ông Giang là người phải chịu trách nhiệm về số nợ này nhưng đã rút lui an toàn lên cương vị mới. Bản thân ông Giang còn từng bị kỷ luật cảnh cáo vì có gian lận trong khai hồ sơ lý lịch, bị phân tích chất lượng đảng viên mức 2 nhưng vẫn được đề bạt quân hàm đại tá. Vừa qua, trong việc tổng công ty ký kết 2 hợp đồng hợp tác đầu tư mà thực chất là mang “bán lúa non” 14.000m2 đất ở khu vực Nhân Chính, ông Giang là người giữ vai trò tham gia tham mưu, ký nháy vào các hợp đồng hợp tác kinh doanh. Hiện vụ việc này đang bị các cơ quan báo chí phản ánh, có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, tham ô, làm thất thoát tài sản của quân đội và nhiều dấu hiệu tiêu cực khác, bản thân ông Giang là người liên đới, phải chịu trách nhiệm liên quan đến vụ việc này.

Trên đây là một số vụ việc đã và đang xảy ra ở Tổng công ty Thành An. Nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc, phản ánh để rộng đường dư luận.

Trong bức thư ngày 4-10-2010, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Bộ Quốc phòng kiểm tra sự việc báo chí nêu, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng. Bức thư ngỏ này chúng tôi kính mong được thụ lý, góp phần giải quyết theo luật định, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động và của tập thể đơn vị.

Người viết thư ngỏ

Đại tá CCB Hà Huy Lộc