Mục đích của Dự án là xây dựng hệ thống hạ tầng cụm công nghiệp hiện đại cho các cơ sở làng nghề và các doanh nghiệp trong khu vực huyện Hoài Đức và các vùng xung quanh.

Theo kế hoạch, dự án khởi công từ tháng 6-2006 và sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 12-2006. Các hạng mục của dự án bao gồm: san nền, đường giao thông, hè đường, hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, môi trường… trong đó có hạng mục đền bù giải phóng mặt bằng hơn 50 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức. Nhưng đến năm 2007, UBND huyện Hoài Đức ra quyết định thay đổi chủ đầu tư từ Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức sang Công ty TNHH Tân Mai và Trường cao đẳng Thành Đô. Theo các doanh nghiệp, họ đã nộp tiền thuê mặt bằng vào tài khoản của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức hơn 118 tỷ đồng và Sở Tài chính Hà Tây (cũ) cho vay hơn 30 tỷ đồng, Ban quản lý đã chi tiêu không rõ ràng, chỉ còn lại 35,8 tỷ đồng chuyển sang cho chủ đầu tư mới. Đến hết quý 1-2010, dự án cụm công nghiệp Lai Xá triển khai vẫn dở dang, quá chậm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trước sự việc trên, tháng 4-2009, Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra xác minh quá trình thực hiện dự án về các mặt: đền bù giải phóng mặt bằng, vận chuyển đất thải, vận chuyển cát san nền, sử dụng nguồn tài chính… Mặc dù quá trình điều tra diễn ra liên tục hơn 2 năm, nhưng cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vẫn chưa ra được kết luận điều tra, gây khó khăn cho Ban quản lý dự án. Ngày 9-6-2010 Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức đã làm báo cáo số 50/BC-BQL, gửi UBND huyện Hoài Đức, đề nghị Công an TP Hà Nội có kết luận cuối cùng để các đơn vị thực hiện dự án. Báo cáo viết: “Đã nhiều tháng nay công an kinh tế đã thu thập tài liệu, làm việc với cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng về các việc liên quan đến thu chi toàn bộ dự án cụm công nghiệp Lai Xá, xã Kim Chung và hiện nay vẫn tiếp tục làm việc làm mất rất nhiều thời gian của cán bộ Ban quản lý, gây ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ UBND huyện giao… Ban quản lý dự án đề nghị UBND huyện Hoài Đức có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an thành phố Hà Nội và Ban quản lý dự án để sớm chấm dứt việc kiểm tra trên…”

Được biết sự việc về dự án cụm công nghiệp Lai Xá đã được Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội thu thập được nhiều tài liệu, mặc dù sự việc trên đã kéo dài nhiều năm nay và đã được nhiều tờ báo đăng tải trong thời gian qua, nhưng cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp và xử lý dứt điểm từ phía các cơ quan chức năng của TP Hà Nội.

Báo CCB Việt Nam đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét chỉ đạo cấp dưới thực hiện nghiêm quá trình điều tra có kết luận vụ việc để các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp hoạt động tại khu công nghiệp Lai Xá không bị ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Thanh Lê