Ông Ngô Huy Tâm nhiều lần viết đơn phản ánh gửi cơ quan chức năng và báo chí nhưng vụ việc ông khẩn cầu vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ việc chiếm dụng nhà đất 19B Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, T.P Hà Nội đã kéo dài hơn 10 năm nay, nhưng hành vi chiếm đoạt này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Điều đáng nói, từ năm 2008, ông Ngô Huy Tâm có rất nhiều đơn tố cáo, kêu cứu, kiến nghị, trình báo… gửi các cơ quan Đảng, Quốc hội, Công an… từ T.Ư đến địa phương về vấn đề này nhưng vụ việc sau đó vẫn không được giải quyết dứt điểm, khiến dư luận bức xúc!

Theo tài liệu và đơn ông Ngô Huy Tâm - con rể Thiếu tướng Nguyễn Duy Thái gửi Báo CCB Việt Nam phản ánh: Năm 2004, vợ ông là bà Nguyễn Thị Kim Thanh được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi tắt là “Giấy chứng nhận”) số 10101050074; Hồ sơ gốc số 146.2004 do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 16-1-2004 tại địa chỉ Nhà A2, Tập thể Quân đội 25A Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, T.P Hà Nội. Theo Giấy chứng nhận thì diện tích nhà ở: Căn hộ 19 (1P) là 44,46m2; đất ở 158,70m2, trong đó sử dụng riêng là 112,90m2, sử dụng chung 45,08m2.

Do làm ăn cần vốn liếng đầu tư, ngày 6-2-2007, vợ chồng ông Tâm bà Thanh  vay của ông Văn Hồng Phương, bà Nguyễn Thị Tuyết (là bố mẹ chị Nguyễn Quỳnh Dung), có hộ khẩu thường trú tại số 9, ngõ 160 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, T.P Hà Nội một khoản tiền thông qua hợp đồng vay tiền và sử dụng Giấy chứng nhận Nhà đất nêu trên thế chấp cho khoản vay.

Hết thời hạn vay tiền, bà Thanh, ông Tâm chưa trả được hết nợ, chị Dung sau đó dọn đến ở và chiếm hữu ngôi nhà. Vụ việc đã được ông Tâm trình báo ra Công an phường Quán Thánh, đồng thời có nhiều đơn gửi cơ quan chức năng phản ánh vụ việc nhưng sau đó không được cơ quan nào giải quyết dứt điểm.

Năm 2019, gia đình chị Dung chính thức khởi kiện ra TAND quận Ba Đình để đòi lại tài sản. Vụ án sau đó được Tòa tạm hoãn do cần xác minh thêm thông tin từ phía Công an quận Ba Đình đối với hành vi chiếm giữ trái phép nhà ở và sử dụng trái phép tài sản của ông Văn Hồng Phương (tức Nguyễn Hồng Phương), bà Nguyễn Thị Tuyết, ông Lê Văn Hơn, bà Nguyễn Quỳnh Dung và anh Lê Đức Quang được quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 214 Bộ luật Tố tụng dân sự. Năm 2021, vụ án tiếp tục có quyết định đưa ra xét xử nhưng do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid nên Tòa tiếp tục tạm hoãn đưa vụ án ra xét xử...

Đước biết, trước đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình ông Tâm đã xác minh và tìm hiểu hồ sơ vụ việc tại Tòa án, cho thấy lời khai tại Toà án của ông Nguyễn Cao Mạn - nguyên Tổ trưởng tố dân phố 18 (nay là tổ dân phố số 7), phường Quán Thánh giai đoạn tháng 1-2007 đến 4-2020 xác nhận, gia đình chị Dung đã ở tại địa chỉ nhà đất 25A Phan Đình Phùng, bao gồm: ông Văn Hồng Phương, bà Nguyễn Thị Tuyết, anh Lê Văn Hơn, chị Nguyễn Quỳnh Dung, cháu Lê Quang Đức từ nhiều năm nay.

Phía luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Tâm còn cho biết, về phía gia đình ông Tâm có lời khai với tòa rằng: Nhiều năm qua, chị Dung đã dùng “đối tượng lạ” đến đe doạ, uy hiếp nhiều thành viên trong gia đình và chiếm nhà của của họ. Lúc đầu, chị Dung vào nhà ở cùng ông Tâm, cứ đến đêm chị Dung chửi bới, gây áp lực để ông Tâm không chịu nổi, phải đi thuê nhà ở. Sau đó chị Dung tháo hết ảnh, bàn thờ tổ tiên và tài sản của gia đình bà Thanh, ông Tâm vứt ra đường. Vào ngày, chị Dung tháo ảnh bố mẹ bà Thanh trên bàn thờ và vứt ra đường có sự có mặt của anh Lê Văn Hơn (chồng chị Dung, lúc đó là công an quận Ba Đình).

Các hành vi trên đều được ngang nhiên thực hiện trước sự chứng kiến của tổ dân phố và bà con hàng xóm. Gia đình ông Tâm, bà Thanh cũng nhiều lần làm đơn trình báo tổ dân phố và cơ quan công an đề nghị giải quyết nhưng không có kết quả. Gia đình bà Thanh khẳng định chưa bao giờ bàn giao và thoả thuận bàn giao nhà cho nguyên đơn và bà Dung, ông Hơn.

Xác minh của Toà án tại công an phường Quán Thánh cho thấy, hiện tại gia đình chị Dung vẫn ở tại địa chỉ trên gồm: ông Văn Hồng Phương, bà Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Quỳnh Dung.

Lời khai của ông Phương, bà Tuyết, chị Dung cũng xác nhận hiện nay ông Văn Hồng Phương, bà Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Quỳnh Dung đang ở tại nhà đất 25A Phan Đình Phùng (19B Phan Đình Phùng).

Căn cứ vào lời khai của người làm chứng, các đương sự trong vụ án, phù hợp với xác minh của Toà án tại Công an phường Quán Thánh nêu trên, có đủ cơ sở để xác định ông Văn Hồng Phương, bà Nguyễn Thị Tuyết và chị Nguyễn Quỳnh Dung đang quản lý, chiếm hữu Nhà đất 25A Phan Đình Phùng của bà Nguyễn Thị Kim Thanh - luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình ông Tâm nhận định.

Ngày 8-7-2021, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV - ông Lưu Bình Nhưỡng có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an; Viện trưởng VKSND Tối cao phản ánh về việc ông nhận được đơn của ông Ngô Huy Tâm tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Quỳnh Dung, có chồng là ông Lê Văn Hơn - nguyên là Đội phó Đội công tác chính trị - Công an quận Ba Đình, nay là Phó trưởng Công an huyện Thanh Oai, tố cáo bà Nguyễn Quỳnh Dung đã dùng thủ đoạn cho vay nặng lãi (người đứng tên cho vay là bố mẹ của bà Dung: ông Văn Hồng Phương và bà Nguyễn Thị Tuyết), từ đó chiếm tài sản hợp pháp (nhà 19B Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội) có giá trị rất lớn.

“Điều hết sức vô lý của vụ việc này là bà Dung không phải là một bên của hợp đồng, về pháp lý không phải là chủ nợ, nhưng lại vô cớ chiếm hữu bất hợp pháp nhà của gia đình ông Ngô Huy Tâm, bà Nguyễn Thị Kim Thanh. Mặc dù sự việc xảy ra vô cùng nghiêm trọng, gia đình ông Tâm nhiều lần có đơn đề nghị nhưng Công an phường Quán Thánh, Công an quận Ba Đình và các cơ quan hữu trách cố tình làm ngơ để vụ việc trì hoãn từ năm 2007 đến nay. Vụ việc này ĐBQH cũng cũng đã chuyển đơn tới Bộ trưởng Bộ Công an (ngày 10-10-2020) nhưng đến nay vẫn không được giải quyết, dư luận bức xúc vì đối tượng là vợ của sĩ quan Ngành Công an nên có dấu hiệu bao che của Công an phường Quán Thánh và Công an quận Ba Đình, để vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tội phạm xảy ra trên địa bàn mà không xử lý.

Tôi kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo khẩn trương làm rõ, xử lý nghiêm minh hành vi chiếm nhà, vi phạm Hiến pháp, pháp luật của bà Nguyễn Quỳnh Dung và những cán bộ, công chức cố tình bao che cho vi phạm pháp luật, ảnh hưởng uy tín của Đảng, Nhà nước và cơ quan bảo vệ pháp luật” - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị trong văn bản gửi lãnh đạo Bộ Công an, Viện KSND Tối cao như vậy…

Tư Hoành

(còn nữa)