Nguyên nhân do gia đình ông Nguyễn Bá Binh ở xóm Ải, Thanh Cao, Thanh Oai lấn chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép đè trên công thoát nước của xóm Ải, gây gập úng đường làng, ngõ xóm; ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Nhiều lần nhân dân xóm Ải đã gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Thanh Cao, UBND huyện Thanh Oai nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Khoảng giữa tháng 9-2012, để xác định cống thoát nước hạ ngầm phía dưới, nhân dân xóm Ải đã đào đường liên xã, trước cửa nhà ông Binh có sự chứng kiến của UBND xã Thanh Cao. Đúng như những gì người dân phản ánh, cống thoát nước nằm đúng giữa nhà ông Binh, không xử lý được gì, cán bộ xã bỏ về. Hiện trường để lại là đống đất đá ngổn ngang và con đường bê tông liên xã bị đứt đôi, gián đoạn, giao thông tê liệt, khiến người dân không thể đi lại được nữa.

Ông Nguyễn Bá Dụng, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi xóm Ải bức xúc: “Việc buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương đào đường lên rồi bỏ đấy đã gây ra nhiều tai nạn thương tâm. Buổi tối, nhiều người đi xe đạp qua đây đã lao xuống hố sâu, ngã rách mặt, vỡ đầu... Hôm trước, mấy cháu học sinh THPT, người xã Cao Viên đi học thêm buổi tối về qua đây, đạp xe lao xuống hố, gãy cả hàm răng, phải nhập viện. Giờ đây, việc này không còn là việc lấn chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép đơn thuần nữa mà còn là vấn đề dân sinh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, đi lại của nhân dân; tai nạn rình rập; mất an ninh trật tự địa phương”.

Sau khi người dân xóm Ải đào cống xác định việc lấn chiếm đất công, khoảng 8 giờ ngày 20-10-2012, gia đình ông Binh lấp cống thoát nước để vào nhà, bà Nguyễn Thị Xu (SN 1939) đã vào ngăn cản ông Binh không cho lấp cống nhưng ông Binh lớn tiếng thách thức, lăng mạ chửi bới, đe dọa bà Xu. Đôi bên giằng co xô xát, ông Binh đã cầm xẻng bổ vào đầu bà Xu khiến bà phải nhập viện cấp cứu - ông Dụng cho biết thêm.

Được biết, thửa đất của gia đình ông Binh là đất nông nghiệp nhưng lại được UBND huyện Thanh Oai cấp “sổ đỏ” đất thổ cư.

Theo phản ánh của nhân dân xóm Ải, vị trí đất của gia đình ông Binh ở một nơi nhưng xây nhà một nẻo. Khi người dân có kiến nghị, UBND huyện Thanh Oai đã sửa sai bằng cách ra quyết định thu hồi, hủy bỏ “sổ đỏ” của gia đình ông Binh. UBND xã Thanh Cao cũng đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Binh. Tuy nhiên, sự việc không được giải quyết triệt để, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên sau đó gia đình ông Binh tiếp tục xây dựng trái phép.

Cần phải khẳng định rằng, hiện gia đình ông Binh đang có căn nhà 3 tầng (gần chỗ xây dựng trái phép) để ở, nhưng không hiểu sao sau động thái chính quyền hủy sổ đỏ trên phần diện tích đất nông nghiệp cấp sai, gia đình ông Binh vẫn tiếp tục xây dựng?

Do bức xúc về việc thường xuyên phải hứng chịu cảnh ngập úng triền miên sau mỗi trận mưa, hoặc mỗi lần HTX nông nghiệp lấy nước từ mương trung thủy nông vào đầm Thượng Thanh chảy qua cống rãnh này, người dân xóm Ải liên tục có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xử lý dứt điểm công trình trái phép của gia đình ông Binh, trả lại cống thoát nước cho xóm Ải nhưng UBND xã Thanh Cao và UBND huyện Thanh Oai luôn đùn đẩy cho nhau, né trách nhiệm, không giải quyết.

Bức xúc vì dân không có lối qua lại trên con đường này, ngày 5-11-2012, hàng trăm người dân xóm Ải kéo đến trụ sở UBND huyện Thanh Oai đề nghị chính quyền giải quyết.

Trao đổi với CCB Nguyễn Bá Nhâm (một trong hàng trăm hộ dân đi phản ánh sự việc ngày 5-11), ông cho biết, tại buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Hồng Yên đã hứa trước hàng trăm người dân xóm Ải: “Trong tháng này và tháng sau sẽ giải quyết dứt điểm việc nhân dân phản ánh”.

Cũng theo ông Nhâm thì hơn 6 năm qua, vụ việc đã được nhân dân phản ánh mà chưa giải quyết dứt điểm được thì lời hứa ngày hôm nay (ngày 5-11) của ông Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai không biết có thành hiện thực?

“Theo kiến nghị của người dân, họ yêu cầu phải trả lại nguyên hiện trạng ban đầu – đó là đất công. Giải quyết xong việc trả lại đất công thì mới tiến hành việc khắc phục, sửa chữa lại đoạn đường liên thôn Thanh Cao - Cao Viên đã bị tê liệt trong thời gian qua… Và để đảm bảo không ai bị “sập bẫy” vì cống đào bỏ dở, người dân xóm Ải chăng dây cảnh báo người qua lại…” - ông Nhâm nói.

Diệp Minh