Gia đình CCB, thương binh Lê Hữu Chí, ở xóm 3, xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phản ánh: Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao đất trồng rừng cho Công ty TNHH MTV cao su Hương Khê (Cty cao su Hương Khê), đã giao cả phần diện tích đất khai hoang của gia đình ông Lê Hữu Chí. Ông đã làm đơn khiếu nại gửi lên các cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, giải quyết và gửi đến Báo CCB Việt Nam đề nghị quý báo điều tra làm rõ.

Báo CCB Việt Nam đã có nhiều bài viết phản ánh về vấn đề này trong các năm 2010 đến 2012, trong đó có một số bài nổi bật như “Hà Tĩnh lấy đất của gia đình thương binh giao cho doanh nghiệp”, “Ai tiếp tay cho Công ty cao su Hương Khê phá rừng… bức dân?”, “Hà Tĩnh: Bản án lạ và nỗi khổ của một thương binh”… Nội dung các bài báo đã đi sâu điều tra cụ thể, có chứng cứ xác đáng khẳng định đất của gia đình CCB, thương binh Lê Hữu Chí đã được UBND xã Hương Giang giao từ năm 1992 với diện tích là 82 ha (hiện đang có hồ sơ gốc). Nhưng không hiểu nguyên nhân vì sao UBND tỉnh Hà Tĩnh lại lấy trắng diện tích đất rừng thuộc diện quản lý của gia đình ông Chí giao cho Cty cao su Hương Khê, mặc cho gia đình ông nhiều năm đi kêu cứu.

Trong khi đơn khiếu nại chưa được giải quyết thì TAND huyện Hương Khê và TAND tỉnh Hà Tĩnh vẫn thụ lý giải quyết và đã xét xử phúc thẩm (Bán án số 13/2011/DS-PT ngày 26-8-2011). Nay ông Lê Hữu Chí tố cáo việc tòa án đưa vụ án ra xét xử trong khi chưa có kết quả giải quyết khiếu nại về mặt thủ tục giao đất của UBND tỉnh Hà Tĩnh là trái pháp luật. Ông đã làm đơn kháng cáo gửi đến Viện KSND tối cao. Ngày 8-11-2012, cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã có Công văn số 724/VKSTC-C6 (P1) gửi Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh nêu: Việc TAND huyện và tỉnh đưa vụ kiện của ông Lê Hữu Chí ra xét xử là trái pháp luật. Đồng thời công văn cũng nêu rõ: Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Nguyễn Hữu Loan, thẩm phán TAND tỉnh Hà Tĩnh đã có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Chí.

Đơn của ông Lê Hữu Chí không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao. Vì vậy, cơ quan điều tra chuyển đơn của ông Lê Hữu Chí đến Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh để chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho người có đơn biết. Quá trình giải quyết nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì thu thập tài liệu, báo cáo Cơ quan điều tra Viện KSTC giải quyết theo thẩm quyền.

Báo CCB Việt Nam một lần nữa đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề mà cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã chỉ đạo, nhằm sớm trả lại quyền lợi cho gia đình CCB, thương binh Lê Hữu Chí.

Ban Bạn đọc