Sơ suất hay cố tình hạ uy tín cán bộ?

Năm 2008, ông Đồng Phúc Chân, nguyên Giám đốc Trung tâm kỹ thuật hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Bắc Kạn đã làm đơn khiếu nại ông Vũ Văn Sơn, tổ 2 phường Đức Xuân, TX Bắc Kạn có hành vi lừa đảo lấy giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) mang tên ông để làm hợp đồng bảo lãnh tiền vay tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Bắc Kạn mà không được sự đồng ý của ông. Sau khi phát giác, ông đã làm đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn, trong đó có Công an TX Bắc Kạn.

Thế nhưng sau khi tiếp nhận, giải quyết đơn thư, Công an TX Bắc Kạn lại có văn bản đề nghị xử lý cán bộ đảng viên là bà Phạm Thị Hiền, gửi đến Trung tâm kỹ thuật hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Bắc Kạn và Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Kạn, Đảng ủy các cơ quan tỉnh Bắc Kạn... Trong văn bản nêu rõ lý do đề nghị xử lý: “Công an TX Bắc Kạn nhận được đơn thư của ông Đồng Phúc Chân, tố cáo bà Phạm Thị Hiền là giáo viên của Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Bắc Kạn, lừa đảo chiếm đoạt sổ đỏ của ông Chân”. Công an TX Bắc Kạn khẳng định bà Hiền có “hành vi bất tín, vi phạm phẩm chất của cán bộ đảng viên, gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan nhà nước và thiệt hại cho cá nhân ông Đồng Phúc Chân khi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Bắc Kạn phát mại tài sản thế chấp” và đề nghị xử lý nghiêm khắc đối với bà Hiền.

Bà Hiền cho biết, việc ra văn bản là hoàn toàn sai sự thật, ĐTV đã cố tình làm thay đổi nội dung đơn khiếu nại thành đơn tố cáo, làm sai lệch nội dung đơn thư, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín cá nhân bà vì văn bản được gửi đi khắp các cơ quan trong tỉnh Bắc Kạn, trong đó có nhiều cơ quan không liên quan và không trực tiếp quản lý bà Hiền. Không những vậy, sau khi có văn bản, hơn một năm trời cơ quan bà Hiền họp lên họp xuống xét kỷ luật bà từ những đề nghị của Công an TX Bắc Kạn... nhưng cuối cùng vẫn không tìm ra lý do để xử lý kỷ luật.

Không thể viện cớ nhầm do… sơ suất!

Theo bà Hiền nói, việc liên quan đến sổ đỏ của ông Đồng Phúc Chân thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Bắc Kạn là do trước đó, con trai bà là Chu Hoàng Việt có đứng ra vay 700 triệu đồng của ngân hàng để kinh doanh. Số tiền ngân hàng cho vay quá lớn, trong khi con bà đang là sinh viên, cán bộ ngân hàng không thẩm định kỹ hồ sơ vay vốn mà cứ cho vay “thoải mái” dẫn đến con bà không có khả năng trả nợ. Bất ngờ, lúc đó có đoàn thanh tra của T.Ư về kiểm tra, vì vậy cán bộ ngân hàng đã mách nước phải mượn sổ đỏ, nhờ người đứng tên vay hộ khoảng 20 ngày để trả nợ, giải quyết tình thế trước mắt sau đó sẽ cho rút sổ đỏ ra. Tin lời cán bộ ngân hàng tư vấn, bà Hiền đã nhờ ông Vũ Văn Sơn đứng ra vay hộ (bằng thế chấp sổ đỏ của ông Đồng Phúc Chân). Tuy nhiên, sau đó sổ đỏ không được rút ra như mách nước mà từ món vay ngân hàng, gia đình bà Hiền tiếp tục è cổ ra trả nợ không nổi, phía ngân hàng đòi phát mại tài sản của ông Đồng Phúc Chân nên buộc ông Chân phải viết đơn khiếu nại.

Khi công an vào giải quyết, phía công an lại trả lời “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nên bà Hiền đã tố cáo ĐTV Đặng Thanh Hào tới Công an TX Bắc Kạn. Tuy nhiên, văn bản của Công an TX Bắc Kạn trả lời bà Hiền đưa ra lý do là “Do sơ suất trong quá trình soạn thảo văn bản…”; rồi nói cũng rất nước đôi “Quá trình xác minh về bản chất là đúng nhưng có điểm chưa chính xác… nên bà Hiền có lý do để khiếu nại”.

Cần làm rõ động cơ, trả lại danh dự người dân

Bà Hiền cho rằng ĐTV không thể có sự nhầm lẫn mà ở đây có sự “chủ ý” trong cách làm văn bản để gây khó dễ cho bà. Văn bản viết: “Ngày 16- 4- 2008 Công an thị xã Bắc Kạn nhận được đơn của ông Đồng Phúc Chân, nguyên Giám đốc Trung tâm kỹ thuật hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Bắc Kạn, tố cáo bà Phạm Thị Hiền là giáo viên Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Bắc Kạn, lừa đảo chiếm đoạt sổ đỏ của ông Đồng Phúc Chân…”, trong khi đó chính ngày 16-4-2008, đơn của ông Chân viết khiếu kiện ông Vũ Văn Sơn lừa đảo lấy sổ đỏ của ông làm hợp đồng bảo lãnh tiền vay ngân hàng.

Rõ ràng, đơn của ông Chân là khiếu kiện ông Sơn, văn bản của công an lại nói là tố cáo bà Hiền, sau đó một loạt các văn bản của công an gửi đi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý kỷ luật bà nhưng cuối cùng Trung tâm kỹ thuật hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Bắc Kạn không tìm ra lỗi của bà Hiền để xử lý kỷ luật như nội dung văn bản của công an đề xuất. Trong các văn bản của cơ quan công an gửi đến một số cơ quan đề nghị xử lý, thì cho rằng bà Hiền có hành vi lừa đảo, nhưng văn bản “đính chính” sai sót của công an lại chỉ gửi cho riêng cá nhân bà Hiền.

Được biết bà Hiền có thành tích 5 năm liền là giáo viên dạy giỏi của Trung tâm kỹ thuật hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Bắc Kạn; người dũng cảm trong việc đấu tranh chống tiêu cực ngay chính tại cơ quan bà để ngành GD-ĐT tỉnh Bắc Kạn kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh đối với Giám đốc Trung tâm Hoàng Kim Trung và một số giáo viên khác đã vi phạm quy chế trong tổ chức thi tuyển sinh…

Từ những vấn đề trên, dư luận cho rằng việc bà Hiền tố cáo ĐTV Hào cần phải được xem xét lại, xử lý nghiêm minh để trả lại danh dự cho một đảng viên như bà.

Nguyễn Doanh