Vì… “chưa nhận được chỉ đạo của cấp trên”!

Báo CCB Việt Nam số 923, ra ngày 12-7-2012, có bài viết: “Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Hơn 20 năm “giam” bằng Tổ quốc ghi công của liệt sĩ Nguyễn Văn Dần”, đã đề cập về về trường hợp bà Nguyễn Thị Huyền suốt hơn 20 năm qua, kiên trì “đội đơn” đi kiện đòi bằng TQGC cho chồng mà… chưa được!

Sau khi bài báo đăng tải, ngày 12-7-2012, Phó chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, ông Nguyễn Lam Điền ký Văn bản số 725/UBND-LĐTBXH hồi âm trả lời Báo CCB Việt Nam về nội dung bài báo nêu. Theo đó, nội dung văn bản này giải thích: “Khi nhận được Quyết định số 1950/QĐ-TTg ngày 20-12-2001 của Thủ tướng Chính phủ, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tây, UBND thị xã Sơn Tây chuẩn bị tổ chức trao bằng TQGC cho gia đình bà Huyền, song do tình hình tư tưởng của cán bộ và nhân dân thị xã rất bức xúc không đồng tình xác nhận ông Dần là liệt sĩ nên việc trao bằng bị hoãn lại”.

Văn bản này cho rằng, ngày 23-1-2002, UBND thị xã Sơn Tây nhận được Công văn số 213/UBND-VX của UBND tỉnh Hà Tây chỉ đạo thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính Phủ: “Tạm lùi thời gian báo tử và trao bằng TQGC đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Dần… nêu tại Quyết định 1950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”.

Đến ngày 18-6-2004, Thủ tướng Chính phủ còn có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 3082/VPCP-VX giao Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng, các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Hà Tây làm việc với UBND thị xã Sơn Tây để sớm có kết luận báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 25-8-2005, UBND thị xã Sơn Tây có Báo cáo số 86 gửi UBND tỉnh Hà Tây (khi Hà Tây chưa sấp nhập vào Hà Nội). Tiếp đó, ngày 16-2-2009, thị xã có Báo cáo số 26 gửi UBND TP Hà Nội về vụ việc này.

Đến ngày 18-2-2009, UBND thành phố có Báo cáo số 07/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về trường hợp ông Nguyễn Văn Dần “được công nhận là liệt sĩ”, nhưng chưa tổ chức trao bằng TQGC…

Tuy nhiên, từ khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 3082, “…Song từ đó đến nay thị xã Sơn Tây vẫn chưa nhận được sự chỉ đạo của cấp trên” - Văn bản 725 của UBND thị xã Sơn Tây đề cập.

Phó chủ tịch… đề nghị báo chí không đưa tin?!

Tính đến thời điểm này, Quyết định số 59/CTKT của Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười ký đã bước sang năm thứ 24; Bằng TQGC dành trao cho gia đình bà Huyền đã có, nhưng vẫn bị “cất” trong tủ kính của UBND thị xã Sơn Tây! Nhưng lạ lùng hơn, quyết định của Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười ký công nhận ông Nguyễn Văn Dần là liệt sĩ nhưng lại bị Phó chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, ông Nguyễn Lam Điền tự ý “loại bỏ”.

Cụ thể, ông Nguyễn Lam Điền ký Văn bản 725 với tiêu đề “Trả lời Báo CCB Việt Nam về vụ việc ông Nguyễn Văn Giần (Dần) chưa được xác nhận là liệt sĩ”?!

Ông Điền cũng “khuyến nghị” trong văn bản này là: “…Trong khi chờ sự chỉ đạo của Nhà nước về việc xác nhận ông Nguyễn Văn Dần là liệt sĩ, UBND thị xã Sơn Tây kính đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục có báo cáo và đề nghị các quan báo chí T.Ư không đưa tin về vụ việc của ông Nguyễn Văn Dần…”?!

Cần phải khẳng định rằng, Quyết định số 59/CTKT ngày 12-4-1989 của Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười ký, công nhận ông Nguyễn Văn Dần là liệt sĩ, tặng Bằng TQGC cho gia đình bà Huyền, từ khi được ban hành, đến nay vẫn giữ nguyên hiệu lực. Ngoài Thủ tướng Chính phủ không ai có quyền hủy bỏ hoặc sửa đổi quyết định này. Vì vậy, về nguyên tắc, các cơ quan Nhà nước trong đó có UBND thị xã Sơn Tây phải có trách nhiệm thi hành. Do đó, việc UBND thị xã Sơn Tây có Văn bản 725 hồi âm Báo CCB Việt Nam, trong đó có nhiều đoạn viết đề cập ông Nguyễn Văn Dần chưa được xác nhận là liệt sĩ là không đúng.

Theo ông Nguyễn Nam Mộc (là cháu ông Nguyễn Văn Dần) thì “Văn bản 725 của UBND thị xã Sơn Tây trả lời Báo CCB Việt Nam chỉ là sự ngụy biện, né tránh dư luận và không muốn xới lại vụ việc. Nếu báo chí không vào cuộc phản ánh kịp thời thì vụ việc sẽ bị “chìm xuồng”!

“Cách đây hai tháng, vào thời điểm tháng 5-2013, một lần nữa hy vọng mong tới ngày 27-7 sẽ được nhận Bằng TQGC của chồng, bà Huyền tiếp tục có đơn gửi tới TP Hà Nội nhưng “đơn đi thì có, tin về thì… không thấy đâu”. Nếu “ai” đó chứng minh đưa ra bằng chứng ông Nguyễn Văn Dần không đủ điều kiện được công nhận là liệt sĩ, thì đề nghị có văn bản kiến nghị để Thủ tướng hủy bỏ quyết định, tránh để gia đình khiếu kiện kéo dài” - Ông Nguyễn Nam Mộc nói.

Hà Nội đang thực hiện “năm kỷ cương hành chính”. Chỉ có mỗi việc thực hiện trao bằng TQGC của ông Nguyễn Văn Dần cho gia đình bà Huyền mà sao khó khăn đến thế? Đề nghị Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị sớm có ý kiến, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Bài và ảnh: Doanh Chính