Báo CCB Việt Nam đã nhận được đơn thư của hội viên CCB Vũ Đức Minh, tham gia quân đội từ năm 1972 đến 1978, chiến đấu tại chiến trường Quân khu 5 Quảng Nam - Đà Nẵng, hiện ở số nhà 389, đường Hùng Vương, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh về vụ án phá hoại tài sản của gia đình ông, các cấp tòa đã xử sơ thẩm, phúc thẩm, đưa ra bản án có hiệu lực pháp luật nhưng đưa qua 13 năm mà không được thi hành; gây bức xúc và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc làm ăn của mình. Nội dung vụ việc như sau:

Sau khi phục viên trở về địa phương, vợ chồng ông Vũ Đức Minh đã tiết kiệm chi tiêu và vay ngân hàng mua máy làm ảnh, mở cửa hàng tại TP Vĩnh Yên. Đầu năm 1998, do muốn độc quyền về làm ảnh dịch vụ trên địa bàn TP Vĩnh Yên nên Nguyễn Mạnh Quân và Nguyễn Thanh Thái là hai chủ tiệm ảnh khác trên địa bàn đã thuê Ngô Minh Hưng, Chu Tiểu Thắng, Trần Xuân Hiếu, vốn là thợ làm thuê cho ông Vũ Đức Minh dùng a-xít nồng độ cao đổ vào các bộ phận quan trọng trong hai máy in phóng ảnh của ông Minh, làm hai chiếc máy có số hiệu QSS 1912 và QSS 2211 của gia đình ông Minh bị hư hỏng nặng. Xét thấy đây là vụ án hủy hoại tài sản công dân nghiêm trọng, nên cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Vụ án này đã được TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm, Tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử phúc thẩm. Theo đó, Nguyễn Mạnh Quân, Nguyễn Thanh Thái bị tuyên phạt 10 năm tù; Ngô Minh Hưng, Chu Tiểu Thắng 6 năm tù; Trần Xuân Hiếu 5 năm tù và các bị cáo phải liên đới bồi hoàn thiệt hại cho ông Vũ Đức Minh 42.000 USD (80% giá trị máy in phóng ảnh) và các khoản khác là hơn 50 triệu đồng (thời giá năm 1998).

Tuy nhiên, đến nay đã 13 năm trôi qua nhưng việc thi hành án vẫn không được thực hiện, đưa ông Minh và gia đình vào hoàn cảnh hết sức khó khăn vì không có tiền trả nợ ngân hàng và tiếp tục sản xuất kinh doanh; từ một người có gần 2 tỷ đồng, đến nay hầu như trắng tay. Do không muốn bị thi hành án nên Nguyễn Mạnh Quân (kẻ chủ mưu) đã dùng mọi thủ đoạn chuyển quyền sở hữu ngôi nhà số 21 (thửa đất số 27) khu I Vĩnh Thịnh, phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên (là tài sản thi hành án đã được Tòa phán quyết), cho bố ruột là ông Nguyễn Hồng Hải. Không hiểu lý do gì mà UBND phường Tích Sơn đã nhanh chóng xác nhận việc chuyển quyền sở hữu này... Hiện mọi việc đã được làm rõ, GCNQSD của thửa đất số 27 đã được thu hồi nhưng việc thi hành án thì vẫn phải... chờ vì 13 năm trôi qua, hết xử sơ thẩm lại qua 3 lần xử phúc thẩm; không hiểu căn cứ yếu tố pháp lý nào mà bị cáo vẫn tiếp tục kháng cáo và tìm mọi cách tẩu tán toàn bộ tài sản bị kê biên để trốn trách nhiệm thi hành án. Có thể kháng nghị giám đốc thẩm của bản án này không, khi bản án đã có hiệu lực pháp luật từ 13 năm nay, mà theo Điều 288 Bộ luật Tố tụng dân sự thì “Người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm chỉ được tiến hành việc kháng nghị trong thời hạn ba năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật”.

Báo CCB Việt Nam đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật các cấp nhanh chóng thi hành các biện pháp để thi hành án, giúp gia đình CCB Vũ Đức Minh nhanh chóng nhận lại những khoản đã mất, ổn định cuộc sống, đảm bảo được các quyền lợi hợp pháp và chính đáng như pháp luật đã quy định.

Ban bạn đọc