Ngày 16-11-2010, TAND huyện Thuận Thành mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyễn Duy Tư (sinh năm 1956) ở thôn Thanh Hoài, xã Thanh Khương và xử phạt: “Bị cáo Nguyễn Duy Tư 10 (mười) tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 20 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Theo nội dung của bản án: Khoảng 6 giờ ngày 21-2-2009, Nguyễn Duy Tư đi tập thể dục về đến cổng nhà thì nhìn thấy một tờ giấy đánh máy vi tính vứt ở cổng, nội dung trong tờ giấy nói xấu gia đình ông Nguyễn Duy Thoan. Vì trước đó, vào năm 2009, Tuân có mâu thuẫn xích mích với gia đình ông Thoan nên Tư nghĩ anh Tuân viết tờ giấy này.

Khoảng 9 giờ cùng ngày, Tư cầm tờ giấy đi đến nhà anh Tuân, tại nhà anh Tuân có ông Nguyễn Duy Đạo, ông Nguyễn Trọng Thỉnh là người cùng thôn đang uống nước cùng vợ chồng anh Tuân. Tư giơ tờ giấy ra hỏi anh Tuân “mày có viết tờ giấy này không”, anh Tuân nói “không viết”; thấy Tư và anh Tuân lời qua tiếng lại, ông Thỉnh, ông Đạo đi về. Anh Tuân bảo vợ là Ngụy Thị Lý đi báo chính quyền thôn, đồng thời đuổi Tư ra khỏi nhà. Lúc này, Tư nhìn vào đầu giường trong buồng nhà anh Tuân có một số tờ giấy, Tư vào cầm lên xem thì thấy 8 tờ giấy đánh máy vi tính có cùng nội dung nói xấu gia đình ông Thoan như tờ giấy Tư nhặt ở cổng. Tư giơ các tờ giấy ra nói với anh Tuân “mày không viết thì cái gì đây”, đồng thời Tư túm cổ áo anh Tuân, kéo anh ra cổng nhà, dùng hai tay vả, đấm liên tiếp vào mặt anh Tuân gây chảy máu, ngã xuống đường bất tỉnh.

Giấy xác nhận thương tích số 245 ngày 14-01-2010 của Bệnh viện quân y 110 xác nhận thương tích khi vào viện của anh Tuân: Mặt sưng nề, bầm tím hai bên mắt, má; sây sát vùng trán, thái dương trái; gãy thân răng 11 hở tủy; răng 12, 21 lung lay độ 2.

Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 22/PC21 ngày 21-01-2010 của Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Bắc Ninh kết luận: Tỷ lệ thương tật toàn bộ của anh Nguyễn Duy Tuân là 24%.

Không đồng ý với kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Duy Tư có đơn đề nghị giám định lại tỷ lệ thương tích của anh Nguyễn Duy Tuân.

Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 68/10/TgT ngày 17-4-2010 của Viện Pháp y quốc gia kết luận: Tỷ lệ thương tật toàn bộ của anh Nguyễn Duy Tuân là 22%.

Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 22-6-2010, cơ quan CSĐT CA huyện Thuận Thành ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Tư.

Ngày 16-7-2010, Viện KSND huyện Thuận Thành ra Cáo trạng số 18/VKS-KSĐT truy tố Nguyễn Duy Tư về tội “Cố ý gây gây thương tích” theo Khoản 1, Điều 104 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Tư từ 9 đến 12 tháng tù.

Không đồng ý với bản án của TAND huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Duy Tuân đã kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vì cho rằng các cơ quan tố tụng huyện Thuận Thành bỏ lọt tội phạm. Bởi, ngoài Nguyễn Duy Tư, còn có Nguyễn Duy Học, Nguyễn Duy Hà, Nguyễn Duy Quảng là các con trai của ông Thoan dùng hung khí, gậy ba cạnh, gạch và mũi giày để gây thương tích cho ông; đồng thời cũng yêu cầu giám định tâm thần lại đối với Nguyễn Duy Tư.

Nội dung kháng cáo là như vậy nhưng VKSND tỉnh Bắc Ninh và Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Bắc Ninh đều “không chấp nhận kháng cáo của người bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm”?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Tuân bức xúc: Tại phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm, mặc dù tôi đã yêu cầu Tòa án triệu tập các nhân chứng chứng kiến và can ngăn Nguyễn Duy Tư, Nguyễn Duy Học, Nguyễn Duy Hà, Nguyễn Duy Quảng đánh tôi, gồm: Nguyễn Trọng Phương, Nguyễn Huy Thăng, Nguyễn Bá Thượng và Nguyễn Thị Cán là người chứng kiến và nghe thấy Tư, Học, Hà, Quảng bàn bạc kế hoạch đến đánh tôi tại nhà Tư; đồng thời, tôi cũng yêu cầu phải đưa vật chứng mà vợ chồng tôi đã giao nộp cho cơ quan công an ngay sau khi xảy ra sự việc nhưng Hội đồng xét xử ở cả hai cấp đều không chấp thuận. Không những vậy, trong khi đề nghị của Tư về việc giám định lại tỷ lệ thương tật của tôi khi chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can được Cơ quan CSĐT huyện Thuận Thành chấp thuận thì đề nghị của tôi về việc giám định lại về tâm thần đối với Tư lại không được chấp nhận. Phải chăng do tôi tố cáo sai phạm và có sự bao che của một số cán bộ, đảng viên xã Minh Tân nên hình phạt dành cho Tư được giảm đi?

Khi được hỏi quan điểm về vụ án này, luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hà, Công ty luật Hà Đăng cho biết: Khi có yêu cầu của người bị hại về việc giám định lại tâm thần của người có hành vi phạm tội do nghi ngờ kết quả giám định không khách quan, cơ quan CSĐT huyện Thuận Thành phải trưng cầu giám định lại tại một Hội đồng giám định y khoa khác. Chi phí cho việc giám định do người yêu cầu chi trả. Ngoài ra, cơ quan tiến hành tố tụng phải có trách nhiệm làm rõ tư cách và lời khai của các nhân chứng có khách quan hay không, từ đó quyết định có đưa vào làm nhân chứng của vụ án hay không. Đây là việc làm cần thiết tại giai đoạn điều tra. Tòa áp dụng điểm n, khoản 1, điều 46 BLHS để giảm nhẹ hình phạt cho Tư là không đúng quy định vì Tư bị rối loạn tâm thần do sử dụng rượu nên hình phạt 10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với hành vi gây tổn hại 22% sức khỏe cho người khác là quá nhẹ, không đủ sức răn đe, không phát huy tính giáo dục của pháp luật.

Dương Quốc - Trung Kiên