Quyết định này cũng trái ngược với QĐ số 14 ban hành đầu năm 2009, QĐ này quy định rất rõ thời điểm thu hồi đất để được xét giao đất dịch vụ. Thực hư vấn đề này ra sao, PV Báo CCB Việt Nam bước đầu thẩm định, xin thông tin cùng bạn đọc.

"Lý"… của dân!

Trong đơn thư gửi đến Báo CCB Việt Nam, người dân các khu Thanh Giã 1,2 nêu: Nhiều năm trước họ là nông dân thuần tuý, làm nông nghiệp là chính nên đời sống rất khó khăn. Kể từ năm 1997, tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập. Cũng từ đây ruộng lúa của dân bị thu hồi để xây dựng khu công nghiệp, xây dựng công trình phúc lợi, khu đô thị nên đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể. Họ rất phấn khởi vì một chủ trương đúng đắn của Đảng hợp với lòng dân nên khi nhận tiền đền bù với giá ban đầu rất thấp, họ cũng vui vẻ và bàn giao mặt bằng cho dự án…

Tuy nhiên, ngày 26-2-2009, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành QĐ số 14/2009/QĐ - UBND quyết định việc giao đất dịch vụ hoặc đất ở cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của họ trên địa bàn mà không nói rõ thời gian thu hồi đất để được là đất dịch vụ nhưng sau đó, QĐ số 60/2009/QĐ - UBND ngày 11-11-2009, ra đời thay thế QĐ số 14 có những điểm quy định về mốc thời gian cụ thể để được hưởng đất dịch vụ. Hầu hết người dân cho rằng như thế là không công bằng, thoả đáng vì theo như QĐ số 60 chỉ quy định mốc thời gian từ ngày 25-5-2004 đến ngày 31-12-2009 thì được hưởng đất dịch vụ, còn từ năm 1997 đến ngày 25-5-2004 không được hưởng đất dịch vụ.

Ông Phùng Xuân Hải, khu Thanh Giã 2 cho biết: Người dân trong cùng một mục đích thu hồi đất mà người thu hồi trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2004 không được, người thu hồi đất trong giai đoạn năm 2004 đến năm 2009 lại được hưởng đất dịch vụ? Nếu thực hiện theo QĐ số 60, thì đại đa số người dân rất thiệt vì phần lớn người bị thu hồi đất trước mất nhiều diện tích hơn, được đền bù ít tiền hơn, trong khi người bị thu hồi đất sau bị mất ít ruộng, được đền bù với giá cao, còn được cả đất dịch vụ và nhiều năm canh tác nữa thì thật không công bằng!

Thực tế ra sao?

Các ông Nguyễn Văn Ngữ, Nguyễn Xuân Lai cho biết: Tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi đất đầu tiên chỉ trả với giá 1,9 triệu đồng/sào, rồi tiếp đó tăng lên 2,3 triệu/sào, đến năm 2003 thì mức cao nhất là 5,7 triệu/sào. Thời điểm này hầu như diện tích đất ruộng của dân bị thu hồi trên 90% diện tích. Từ lúc thu hồi đến nay, rất nhiều diện tích đất thu hồi đó đều bỏ hoang chưa sử dụng đến. Theo đơn thư của người dân các khu Thanh Giã 1 và 2 phản ánh: Trong thời gian này, nhiều diện tích bị thu hồi được bán cho tư nhân giầu có với giá cao; thậm chí có một số tư nhân có chức quyền mượn cớ doanh nghiệp của tỉnh để kinh doanh hàng 2 đến 3 ha ruộng đất làm giầu bất chính. Cụ thể, như đất từ khu cầu Đo đến cầu Giã, rồi Cửa Lồ, Só Lấm, đồng Khuôn của xóm Thanh Giã đã bị tư nhân mua hết? Chính nhờ việc nhân dân phát hiện ra đất của họ thu hồi sử dụng sai mục đích nên họ đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc hỏi cho rõ, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng.

Phải chờ quyết định của HĐND tỉnh…

Phóng viên CCB Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND phường Khai Quang và UBND TP Vĩnh Yên về những kiến nghị của dân trong việc xét giao đất dịch vụ có sự phân chia giai đoạn khiến người dân bức xúc. Lãnh đạo phường, TP đều cho hay: Chúng tôi cũng hiểu nguyện vọng của người dân bị thu hồi đất lắm chứ, nhưng quy định của tỉnh như vậy, chúng tôi chỉ biết chuyển tải ý kiến chứ làm sao quyết được.

Được biết, vừa qua kiến nghị của nhân dân đã được UBND phường Khai Quang và TP Vĩnh Yên có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc về những kiến nghị đề nghị được giao đất dịch vụ cho những hộ bị thu hồi đất trong giai đoạn bị từ năm 1997 đến năm 2004. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều hộ dân khu Thanh Giã 1 và 2 phường Khai Quang cũng như nhiều địa phương khác ở TP Vĩnh Yên bức xúc thường xuyên tập hợp thành những đoàn diễu qua các khu nhà của cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc nằm trên địa bàn phường Khai Quang để phản ánh. Theo lãnh đạo UBND TP Vĩnh Yên thì HĐND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa có quyết định cụ thể. Việc này đang chờ lấy ý kiến từ các cấp, các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Bài và ảnh: DOANH CHÍNH - QUỐC HƯNG