Sáng sớm ngày 5-5, mặc dù ảnh hưởng của trận mưa đêm, trời còn u ám đậm hơi nước, sân trước nhà khách Bộ Quốc phòng 33 Phạm Ngũ Lão Hà Nội như bừng sáng lên bởi những tấm huân, huy chương rực rỡ trên ngực những CCB lão thành, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, những tấm gương mẫu mực biểu hiện cho ý chí, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên cả nước, được T.Ư Hội CCB Việt Nam lựa chọn tham gia đoàn 60 CCB trở lại thăm chiến trường xưa và dự lễ Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại TP Điện Biên Phủ diễn ra vào ngày 7-5-2014.
7 giờ xuất phát, xe bon chạy trên QL 6 đưa đoàn lên với Điện Biên. Qua mỗi địa danh, đều có những kỷ niệm được các CCB nhớ lại, kể cho nhau nghe từng trận đánh, từng tình huống chiến đấu đã vượt qua. Đại tá Đinh Văn Dung và Đại tá Lương Văn Sinh, hai đồng đội cùng đánh trận chiếm đồi A1 tình cờ hôm nay lại trên cùng một xe. Họ ôm nhau cùng bùi ngùi xúc động, cùng nhớ đến những đồng đội đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của đất nước. 60 năm mới có ngày hôm nay, 60 năm mới lại được gặp mặt.
Vượt qua huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đoàn dừng chân thăm tượng đài TNXP Ngã ba Cò Nòi. Trong suốt chiến dịch Điện Biên Phủ, ngã ba Cò Nòi là điểm mà mọi hoạt động chi viện lực lượng, vận chuyển vũ khí, lương thực, dân công... từ tỉnh Yên Bái sang, từ đồng bằng Bắc Bộ lên Điện Biên Phủ đều phải qua. Trong cuốn hồi ký của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi rằng: “Ngã ba Cò Nòi là một cửa ải tất cả những người ra trận đều phải vượt qua”. Thực dân Pháp triệt để lợi dụng yếu điểm của ngã ba Cò Nòi để tập trung không quân đánh phá ác liệt ngã ba này nhằm chặt dứt con đường huyết mạch duy nhất lên Điện Biên Phủ. Đội TNXP 40 trực tiếp bám trụ phục vụ tuyến đường từ tỉnh Yên Bái đến ngã ba Cò Nòi. Máu của 100 liệt sĩ TNXP hi sinh anh dũng tại ngã ba lịch sử này đã tô thắm thêm trang sử vàng oanh liệt của lực lượng TNXP Việt Nam.

Ngày 7-5: Mốc son trang sử vàng dân tộc
Đèo Pha Đin đây rồi. Con đường qua đèo như một dải lụa mờ sương uốn lượn quanh các sườn núi. Vượt qua đèo Pha Đin quanh co, chênh vênh, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực thẳm, khiến cho các CCB càng thấy xúc động khi nhớ lại hình ảnh các chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ và đồng bào ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp hành quân nhiều ngày đêm, vượt mọi gian nan, vất vả để vận chuyển lương thực, thuốc men và cả những khẩu pháo phục vụ cho chiến dịch. Địa danh này đã đi vào sử sách, thơ ca, như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ. Đèo Lũng Lô anh hò chị hát. Dù bom đạn xương tan thịt nát. Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”.
Những ngày này, TP Điện Biên Phủ rực cờ đỏ sao vàng hòa chung với sắc màu hân hoan của người dân Điện Biên đón chào du khách bốn phương hội tụ về với Điện Biên Phủ để kỷ niệm “Ngày chiến thắng”. Từ trên đồi cao D1, đứng dưới chân tượng đài, nhìn xuống TP, thẳng trên con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bằng lăng rực rỡ sắc tím như chào đón những chiến sĩ Điện Biên năm xưa quay về để cùng hát vang bài ca chiến thắng “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”.
Đúng 7 giờ 30 phút ngày 7-5, Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ bắt đầu. Đọc Diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp là chiến thắng của lòng tự hào, được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử, của đường lối kháng chiến trường kỳ, phát huy sức mạnh tình đoàn kết toàn dân tộc, dựa vào sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, Chiến thắng Điện Biên Phủ là Chiến thắng của tình đoàn kết sâu sắc Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia.
Thời gian đã lùi xa nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam, đồng thời để lại bài học quý giá về chiến tranh nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp, bài học về sự phát huy, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân ta, bài học tự cường, xác định đúng đường lối cách mạng về nghệ thuật quân sự, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bài học về sự kết hợp sức mạnh về sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.
Đoàn CCB dự mít tinh, dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Được; Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam Phùng Khắc Đăng; 12 cán bộ lãnh đạo các phòng ban của T.Ư Hội và 60 CCB-chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xuống tận nơi bắt tay từng người, thể hiện sự kính trọng với các chiến sĩ từng tham gia làm nên chiến công chấn động địa cầu. Các CCB, thấp nhất là 79 tuổi, cao nhất là 94 tuổi thế mà ngồi trên lễ đài hơn 2 tiếng đồng hồ không ai tỏ ra mệt mỏi. Khi khối CCB đại diện cho các chiến sĩ Điện Biên năm xưa trong đoàn diễu hành qua trước lễ đài, cả đoàn nhất loạt vẫy tay, cờ, hoa chào đón. Phát biểu tại lễ mít tinh, CCB, Đại tá Phùng Văn Khầu, Anh hùng LLVTND thay mặt đoàn nói riêng, các CCB chiến sĩ Điện Biên nói chung khẳng định: Tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được các CCB phát huy trong cuộc sống, không ngừng đóng góp cho đất nước độc lập tự do, phát triển giầu mạnh, luôn luôn là những tấm gương sáng cho thế hệ mai sau noi theo.
Sau lễ mít tinh kỷ niệm, Đoàn đến thăm, thắp nén nhang trầm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang đồi A1 với gần 2.500 ngôi mộ trong đó phần lớn các ngôi mộ là liệt sĩ chưa xác định được tên. Các anh nằm xuống, chưa xác định tên nhưng tên của các anh chính là tên đất nước, mãi mãi khắc ghi trong tâm hồn mọi người dân Việt Nam. Đoàn cũng đến thăm những địa danh lịch sử như di tích đồi A1, bảo tàng Điện Biên Phủ, tượng đài Chiến thắng… Nơi nào cũng tràn đầy những kỷ niệm hào hùng mà bi tráng của các CCB bởi họ là những người đã trực tiếp chiến đấu và chiến thắng trên mảnh đất này. Mắt ai cũng rớm lệ bởi dường như lẫn trong mảnh đất này, không gian này vẫn còn vương vấn những anh linh của các anh hùng liệt sĩ, đồng đội của các CCB đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho tự do của đất nước.

Ngày 8-5: Mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
Kể sao hết sự nồng nhiệt tiếp đón của các CCB địa phương. Chủ tịch Hội CCB Sơn La Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội CCB Điện Biên Tào Văn Khứn cùng các cán bộ trong Tỉnh hội khi đoàn lưu lại là tới đón chào, giao lưu. Những lời ca, tiếng hát, những câu chuyện về một thời hào hùng của các chiến sĩ Điện Biên, của các CCB, của những cô gái, chàng trai Thái, H’Mông khiến cho không khí thêm đậm nghĩa tình. Chia tay Điện Biên đoàn về Mộc Châu nghỉ tối. Chủ tịch Cầm Xuân Ế và các cán bộ Tỉnh hội từ Sơn La cũng vượt hàng trăm cây số tới Mộc Châu cùng đoàn giao lưu chia tay. Người đi kẻ ở lại bịn rịn bùi ngùi. Tay nắm tay nhau cùng nhắc lại lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Chúng ta gặp nhau đây là quý lắm rồi”. Các CCB cùng hứa với nhau, mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, nêu gương sáng cho thế hệ mai sau noi theo, cùng góp sức dựng xây đất nước giầu đẹp phồn vinh.
Quang Vinh
(Nhật ký PV)