Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng tại xóm Bãi, thôn Quang Trung, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, ông Vũ Xuân Lộc - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Oai cho rằng: Chủ tịch UBND xã Phương Trung đã thiếu quyết liệt trong việc phát hiện, xử lý ngay từ thời điểm đầu, để công trình hoàn thiện mới tiến hành các bước để lên phương án cưỡng chế, giải tỏa.

Lập đoàn kiểm tra sai phạm

Như Báo CCB Việt Nam thông tin ở số 1459, ra ngày 26-10-2022, phản ánh việc, thời gian qua, người dân xóm Bãi, thôn Quang Trung, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, T.P Hà Nội rất bức xúc về một công trình xây dựng trái phép trên địa bàn. Theo người dân cho biết: Từ tháng 7-2022, trong quá trình triển khai xây dựng nhà, ông Trần Văn Minh đã lấn chiếm trái phép nhiều mét vuông đất công thuộc diện tích đường dân sinh của cụm dân cư hai bên đầu cầu Văn Phương thuộc xóm Bãi để làm sân, trồng cây, gây cản trở, khiến người dân phải vòng qua sát mô cầu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Chưa dừng lại, ông Trần Văn Minh còn mở đường trên taluy bảo vệ mố cầu Văn Phương, làm hư hại phần kè đá, mất an toàn hành lang thoát lũ. Đặc biệt khi mở đường như vậy có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông khu vực đầu cầu Văn Phương bắc qua sông Đáy, nối liền 2 xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ) và Phương Trung (huyện Thanh Oai). Ngoài lấn chiếm đất công xây dựng công trình nhà riêng, ông Minh còn lấn chiếm đất công, xây dựng khu nhà xưởng sản xuất nhựa không phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Xuân Lộc - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Oai cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, đã thành lập Đội thanh tra về làm việc với UBND xã và ghi nhận những sai phạm về trật tự xây dựng, lấn chiếm đường dân sinh, mở lối đi ngay mô cầu Văn Phương của hộ gia đình ông Trần Văn Minh. “Do công trình đã hình thành nên UBND xã phải lập phương án, xây dựng kế hoạch để giải tỏa. Chủ tịch UBND xã Phương Trung cũng đã hứa sẽ xử lý sự việc trong tháng 11-2022” - ông Lộc nói.

Đánh giá về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc phát hiện sai phạm từ ban đầu, tiến hành các thủ tục yêu cầu gia đình ông Trần Văn Minh dừng lấn chiếm đường dân sinh, mở đường ra mô cầu Văn Phương, phải đến khi công trình hình thành mới tiến hành các bước để cưỡng chế, ông Vũ Xuân Lộc  thừa nhận: “Ngay từ đầu, Chủ tịch UBND xã Phương Trung đã thiếu quyết liệt trong việc xử lý sai phạm, vậy nên anh em thông cảm, chúng tôi sẽ yêu cầu UBND xã Phương Trung xử lý dứt điểm vấn đề này”.

Chính quyền xã thiếu trách nhiệm, hay tiếp tay cho sai phạm?

Trên thực tế, UBND xã Phương Trung đã 2 lần ra các thông báo yêu cầu ông Trần Văn Minh thu dọn, di chuyển toàn bộ số đất đá, cây cối và cổng sắt đã dựng trên đất công tại khu vực đầu cầu Văn Phương trước ngày 31-8-2022. Tuy nhiên, các quyết định này chỉ có hiệu lực trên giấy. Ngày 12-10-2022, trong buổi làm việc với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Phương Trung - Phạm Việt Hùng thừa nhận phản ánh của người dân là đúng, chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu hộ gia đình ông Trần Văn Minh dừng thi công, di chuyển toàn bộ số đất đá, cây cối và cổng sắt đã dựng trên đất công. Ra thông báo là như vậy, nhưng chủ công trình vẫn ngang nhiên cho xây dựng. “Trong tháng 10-2022, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm sai phạm” - ông Hùng quả quyết.

Khẳng định sẽ xử lý dứt điểm sai phạm, nhưng đến tháng 11-2022, công trình của hộ gia đình ông Trần Văn Minh vẫn ngang nhiên tồn tại, gây bức xúc cho dư luận. Trước thắc mắc của phóng viên, ông Phạm Việt Hùng lại tiếp tục hứa hẹn: “Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục để xử lý công trình này, chắc chắn trong tháng 11 sẽ xong. Nếu không xử lý dứt điểm, Thanh tra huyện họ cũng không để yên cho tôi” - ông Hùng phân trần.

Một công trình sai phạm đang hiện hữu ngay giữa thủ đô, UBND xã Phương Trung đã ra các quyết định, những lời hứa hẹn xử lý, nhưng công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp các kiến nghị của người dân. Hy vọng những người có trách nhiệm và đặc biệt là ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai sẽ có những chỉ đạo sát sao hơn nữa, để xử lý dứt điểm sai phạm tại địa phương.

Bài và ảnh: Võ Hóa