Xác nhận theo theo “lệ cũ”

Theo Bản án sơ thẩm của TAND huyện Sóc Sơn, việc xác định 9 hồ sơ thửa đất nông nghiệp chưa rõ về nguồn gốc là do ông Phan Quang làm. Nhưng trên thực tế ông Phan Quang trình bày chứng cứ về việc ông chỉ xác nhận 4 hồ sơ đất sau khi được Hội nghị liên tịch thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu thống nhất và cùng ký vào biên bản.

Trong khi đó, Hội nghị liên tịch thôn thống nhất, xác định nguồn gốc đất cũng dựa vào cơ sở theo phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB chi tiết số 39, 40, 41 ngày 30-6-2008 (đã được phê duyệt bởi Chủ tịch UBND xã Xuân Thu Nguyễn Xuân Đồng, Tổ trưởng tổ công tác Hoàng Minh Nhâm, Phó phòng Tài chính huyện Sóc Sơn Đỗ Như Khoa, Trưởng ban GPMB huyện Trần Đức Hiếu, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Nguyễn Xuân Lược và người lập biểu Phan Hồng Anh), là các phương án mà địa phương đã xuất tiền trả trót lọt năm 2008. Như vậy ông Quang dựa vào “lệ cũ” và buổi họp thôn để xác định nguồn gốc đất.

“Không có đất nào là đất 64”?

Nói về nguồn gốc đất 64, Chủ tịch UBND xã Xuân Thu Nguyễn Văn Thi khẳng định: “Thôn Thu Thủy chưa thực hiện chia đất theo Nghị định 64/CP của Chính phủ. Đất nông nghiệp đang canh tác hiện nay là chia theo Nghị quyết 03 của Huyện ủy Sóc Sơn”. Ông Thi thừa nhận đất chia theo Nghị quyết 03 của Huyện ủy vẫn còn nguyên giá trị, không có đất nào là đất chia theo NĐ 64/CP.

Việc đất công biến thành đất 64, ông Thi cho biết: “Năm 2008, lúc kê khai, kiểm đếm do anh Nhâm (Phó chủ tịch xã) làm tổ trưởng và một số anh em khác đi làm với ông trưởng thôn, các anh nhận đứng tên với nhau. Vì là đất công nên xã mà đứng tên thì số tiền sẽ khác, đứng tên cá nhân thì số tiền đền bù sẽ cao hơn”.

Liên quan đến quản lý đất công, Chủ tịch UBND xã Xuân Thu khẳng định chính quyền xã quản lý đất đai bằng sổ sách, bằng bản đồ, đất nhà ai bao nhiêu mét vuông, ô thửa nào, xứ đồng nào chính quyền biết rất rõ. Tuy nhiên, sự việc xảy ra vừa qua “cái gì lợi cho dân thì làm cho dân, dù “biết thế” cũng tạo điều kiện cho dân”.

Cần làm rõ đúng người đúng tội

Nói về việc CCB Phan Quang vướng vào vòng lao lý, Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Thu, Nguyễn Văn Bin rất bất ngờ trước sự việc này khi đọc được thông tin trên Báo CCB Việt Nam. “CCB Phan Quang từng là Ủy viên BCH Hội CCB xã 2 khóa liền, là người luôn hoàn thành nhiệm vụ của Hội giao và có nhiều giấy khen trong thời gian qua. CCB Quan g được xã giao tổ chức họp dân, xác định nguồn gốc đất. Việc làm này theo tôi là có tổ chức, riêng một mình đồng chí Quang không thể làm được”, ông Bin cho hay. Trước sự việc đồng chí của mình bị vướng vào vòng lao lý, ông Bin thay mặt anh em CCB xã Xuân Thu kiến nghị cơ quan chức năng cần phải làm rõ đúng người, đúng tội.

Bản thân CCB Phan Quang có hoàn cảnh hết sức khó khăn, đang bị bệnh tim, huyết áp cao, phải nuôi bố mẹ già đều ngoài 80 tuổi, nuôi người vợ đau yếu bệnh tật và người con dị dạng bởi chất độc da cam.

Còn người dân Thu Thủy cho rằng, nguyên Trưởng thôn của họ bị tuyên “tội lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ” là quá nặng và bất công đối với ông. Ông Nguyễn Văn Khiêm, đội 4, thôn Thu Thủy bày tỏ: Ông Quang chỉ là người đứng ra họp dân. Ông chỉ là một trưởng thôn, chữ kí của ông ấy chẳng khác nào một vệt “gà bới”, ông ấy không có con dấu, ông ấy không có nhiệm vụ xác minh nguồn gốc đất về mặt chính quyền… Tại sao ông ấy lại bị tội nặng nhất? Người dân biết ngọn ngành câu chuyện như chúng tôi cảm thấy bất bình, thậm chí phẫn nộ vì công lý chưa được thực thi.

Bài và ảnh: Doanh Chính