Trạm trộn bê tông của Cty Hoàng Việt đã đi vào hoạt động.

Dù mới được UBND tỉnh Phú Thọ chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, nhưng Công ty CP đầu tư Hoàng Việt (Cty Hoàng Việt) đã ngang nhiên chặt hạ, san gạt hàng nghìn mét vuông đất rừng sản xuất để xây dựng trạm trộn bê tông Hoàng Việt tại khu Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Như Báo CCB Việt Nam, số 1540 có thông tin về việc người dân xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, cho rằng Cty Hoàng Việt đã ngang nhiên san ủi nhiều diện tích đất rừng sản xuất để xây dựng trạm trộn bê tông khi chưa được phép. Trong quá trình xây dựng và hoạt động, đất cát từ các xe vận chuyển vật liệu liên tục rơi vãi ra đường khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn. Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Sơn Hùng cũng cho biết: Trước đây trạm trộn của Cty Hoàng Việt nằm ở khu vực xóm Chanh, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn. Trong quá trình hoạt động đã gặp phải sự phản đối của người dân nên sau nhiều cuộc đối thoại với các cấp chính quyền, đơn vị này được UBND tỉnh Phú Thọ chấp nhận chủ trương chuyển địa điểm đến khu Ngọc Sơn 1. Dù mới có chủ trương đầu tư và chưa được bán sản phẩm ra bên ngoài nhưng không hiểu lý do vì sao Cty Hoàng Việt đã tiến hành hoạt động, cho các xe trộn bê tông vận chuyển thành phẩm ra bên ngoài bán.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, phóng viên được biết, ngày 3-11-2023, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 2343/QĐ-UBND do ông Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký có nội dung về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Trạm trộn bê tông thương phẩm và trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt cho Cty Hoàng Việt.

Theo quyết định này, diện tích dự kiến sử dụng của Dự án là 10.000m2, nguồn gốc đất rừng sản xuất. Quyết định cũng chỉ rõ tiến độ thực hiện dự án là quý IV-2023 nhà đầu tư hoàn thành góp vốn. Đến quý III-2025 hoàn thành huy động số vốn còn lại.

Quyết định cũng nêu rõ về tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động dự án đầu tư như sau: Tháng 10-2023 đến tháng 12-2024 thực hiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, PCCC và các thủ tục khác có liên quan; Tháng 1-2025 đến tháng 9-2025: Thực hiện xây dựng cơ bản; Tháng 10-2025 hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động.

Trong Quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, UBND tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu rất rõ các điều kiện khác để thực hiện dự án đầu tư như: Có dự án đầu tư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt; hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ,... trước khi triển khai xây dựng, đầu tư dự án theo đúng nội dung quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Nhà đầu tư phải thực hiện đúng các nội dung tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Phú Thọ sẽ xem xét thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động của dự án của nhà đầu tư trong các trường hợp: Không hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động theo đúng tiến độ được cấp có thẩm quyền chấp thuận; thực hiện dự án không đúng, không đầy đủ nội dung cam kết, quy định tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và các quy định có liên quan.

Cty Hoàng Việt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của hồ sơ đăng ký đầu tư và các văn bản gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chịu mọi hậu quả phát sinh theo quy định của pháp luật hiện hành nếu không thực hiện báo cáo hay báo cáo sai sự thực. Tự chịu trách nhiệm huy động các nguồn vốn tham gia đầu tư theo tiến độ đã đăng ký và hiệu quả của dự án.

Đáng chú ý, Quyết định số 2343 còn nhấn mạnh: Trong quá trình hoạt động của trạm trộn bê tông phải thực hiện nghiêm các phương án bảo đảm an toàn môi trường, thanh thải, xử lý các phế liệu, rác thải, vật liệu xây dựng theo quy định hiện hành. Phối hợp với chính quyền địa phương cải tạo đường giao thông khu vực dự án bảo đảm an toàn, đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện thủ tục chuyển mục sử dụng rừng sang mục đích khác và trồng rừng thay thế theo quy định của Luật Lâm nghiệp và UBND huyện Thanh Sơn chịu trách nhiệm về ý kiến thẩm định theo lĩnh vực quản lý; ý kiến không phản đối về chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án…

Quyết định số 2343/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu phải đến tháng 10-2025, Dự án Trạm trộn bê tông thương phẩm và trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt của Cty Hoàng Việt mới được hoạt động, nhưng từ tháng 3-2024, đơn vị này đã cho vận hành, bán thương phẩm ra bên ngoài. Trong quá trình trạm trộn bê tông hoạt động, khói bụi của xi măng, cát sỏi bay mù mịt bao phủ khu vực xung quanh. Ngoài ra, trên những tuyến đường quanh khu vực, đặc biệt là đoạn ở trước cổng trạm trộn bê tông, xi măng, cát, sỏi, bê tông rơi vãi khiến cho bụi bay mù mịt. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe chở bê tông ra, vào, hoạt động tấp nập trên các tuyến đường liên thôn, liên xã tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông…

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên Báo CCB Việt Nam nhiều lần liên hệ với ông Đoàn Quang Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn để làm rõ về Dự án của Cty Hoàng Việt, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm...

Bài, ảnh: Võ Hóa