Tìm hiểu một số giấy tờ về nhân thân bà Lý, chúng tôi phát hiện nhiều điểm mâu thuẫn trong hồ sơ của bà Lý đã khai. Cụ thể, trong lý lịch xin vào Đảng của bà Lương Thị Lý khai năm 2000, cho thấy “Nơi sinh ở xã Đức Yên. Năm 1974 học hết lớp 7 về tham gia thanh niên địa phương xã Sơn Thọ, huyện Hương Sơn. Tháng 11-1974 xung phong đi dân công hỏa tuyến mặt trận Trung Lào. Tháng 4-1975, hoàn thành nhiệm vụ về địa phương. Đến tháng 10-1975 lập gia đình. Tháng 6-1990 về sinh sống ở xã Đức Yên, huyện Đức Thọ”.

Tuy nhiên, trong một giấy tờ khác do một đơn vị quân đội cấp lại thể hiện bà “Lương Thị Lý quê quán và trú quán đều tại xã Đức Yên, huyện Đức Thọ; là chiến sĩ thuộc đơn vị C2 dân công hỏa tuyến đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ chiến đấu từ tháng 11-1974 đến tháng 11-1975”. Người ký giấy chứng nhận này là Thiếu tá Nguyễn Độc Lập. Thế nhưng, khi tiếp xúc với ông Nguyễn Đình Lân, nguyên tiểu đội trưởng đơn vị dân công hỏa tuyến phụ trách bà Lý, ông khẳng định hoàn toàn trái ngược: Các thành viên trong đội của ông hoàn thành nhiệm vụ xong là về, không ai được cấp giấy tờ xác nhận gì cả và ông cũng chưa từng nghe thủ trưởng nào có tên là Nguyễn Độc Lập như thể hiện trong nội dung giấy chứng nhận hoạt động cho bà Lý nêu trên.

Nghi ngại giấy chứng nhận là giả mạo, khi chúng tôi dùng kính lúp soi và quan sát kỹ bằng mắt, thấy số 1 trong dòng 1971 đã bị chữa thành số 4 (1974) và số 3 trong dòng chữ 1973 đã bị chữa thành số 5 (1975). Thêm nữa, nếu tinh ý và để mắt cũng cho thấy giấy tờ của bà Lý vênh nhau. Trong lý lịch xin vào Đảng của bà Lý thể hiện bà đã về địa phương từ tháng 4-1975, đến tháng 10-1975 lấy chồng, nhưng trong thời gian này lại có giấy chứng nhận hoạt động phục vụ chiến đấu đến hết tháng 11-1975? Nội dung giấy chứng nhận của quân đội cấp này cũng vênh về nơi sinh, trú quán với nội dung Đơn xin vào Đảng của bà Lý. Vì tại thời điểm năm 1975, bà Lý khai đang sinh sống tại xã Sơn Thọ nhưng giấy lại ghi trú quán ở xã Đức Yên? Qua những giấy tờ trên, cho thấy nhiều khả năng giấy chứng nhận mang tên đơn vị quân đội nào đó cấp cho bà Lương Thị Lý là giả mạo?

Cũng liên quan đến một trường hợp khác, bà Lương Thị Lý và ông Võ Văn Bút còn chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Thái, sinh năm 1952, quê quán ở thị trấn Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Hồ sơ của bà Thái cũng khai cùng đơn vị với bà Lý và làm hồ sơ cùng đợt với bà Lý, nhưng bà Thái lại không được công nhận là thương binh.

Được biết, mới đây sau khi Báo CCB Việt Nam đăng bài “Hà Tĩnh: Cần làm rõ chuyện thương binh giả” ở Đức Thọ về trường hợp của bà Lương Thị Lý, UBND huyện Đức Thọ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ nội dung báo nêu. Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra có 5 người do bà Cù Thị Mỹ Hiệp, quyền Trưởng phòng LĐTBXH huyện Đức Thọ làm trưởng đoàn đã tiến hành vào cuộc xác minh từ ngày 15-5-2013.

Lê Anh Thi