Trong văn bản dài hơn 3 trang đánh máy, ông Cương khẳng định việc bỏ sinh hoạt định kỳ của Vụ Tổ chức cán bộ như đơn thư tố cáo là đúng sự thật, bởi chính ông Cương sau khi phát hiện ra vi phạm này đã đề nghị Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ cho lập đoàn kiểm tra nhưng không được thực hiện. Theo đánh giá của ông Cương, vi phạm về sinh hoạt đảng trong trường hợp này là “nghiêm trọng”, bởi xảy ra ngay tại Chi bộ Vụ tổ chức cán bộ, nơi mà ông Minh là Bí thư, cũng đồng thời là Ủy viên Ủy ban Thường vụ 2 cấp( Đảng ủy Bộ Nội vụ và Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ), lại là Phó bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ. Theo ông Cương, ông Minh còn có một số biểu hiện sai phạm khác như bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống cho nhân viên cấp dưới và cũng là người bị nghi đã nhắn rất nhiều tin đe dọa khi bà Vân viết đơn tố cáo.

Về việc đang là đối tượng bị tố cáo, Chi bộ Vụ tổ chức cán bộ do ông Minh làm Bí thư lại họp kiểm điểm, đề nghị khai trừ đảng đối với bà Vân - người viết đơn thư, ông Cương nhận định: “Nghịch lý là ở chỗ, Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ lại là nơi sinh hoạt của Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nội vụ Mai Thanh Bình; Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Đảng ủy Bộ Nội vụ Phạm Xuân Trường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ Nguyễn Tuấn Ninh. Nên nói thế nào về sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở đây?”.

Theo văn bản này, ông Cương khẳng định bà Vân đã bị trù dập và nhiều lần gửi đơn thư nhưng không nhận được phản hồi nên đã gửi lên Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Ông Cương đề nghị đã đến lúc cần phải xem xét xử lý đúng mức sai phạm, mang lại niềm tin cho cán bộ đảng viên ở Vụ Tổ chức cán bộ, trả lại sự công bằng và minh bạch cho người dám dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực, góp phần đưa Nghị quyết 12-NQ/TƯ - Hội nghị T.Ư 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” vào cuộc sống.

Lê Thanh Box : Đối tượng bị tố cáo lại nằm trong thành phần đoàn kiểm tra

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi phát hiện ông Nguyễn Tuấn Ninh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra cơ quan Bộ Nội vụ, sinh hoạt tại Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ từng bị bà Trần Thúy Vân tố đã vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình nhưng vẫn được ông Vụ trưởng Lê Đình Minh bao che, nhưng nay ông Ninh lại là thành viên của Đoàn thanh tra đơn thư của bà Vân. Không hiểu Bộ Nội vụ giải thích như thế nào về cách giải quyết đơn thư của mình?