Việt Nam tham dự vòng loại châu Á Cúp bánh mì thế giới (19/05/2011)
Từ 26 – 28/5/2011, tại Quảng Châu, Trung Quốc, vòng loại châu Á Cúp Thế giới Bánh mì Bánh ngọt Louis Lesaffre sẽ diễn ra với sự tranh tài của 7 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc và Australia để chọn ra 2 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết thế giới sẽ diễn ra tại Pháp vào năm 2012.
Tại vòng loại Châu Á, các thí sinh phải thực hiện toàn bộ các công đoạn làm bánh dưới sự giám sát trực tiếp của Ban Giám Khảo với thời lượng dành cho mỗi đội là 8 giờ. Đặc biệt, khác với vòng loại quốc gia có tính chất thi đấu cá nhân, ở vòng loại châu lục, tất cả đều được tính theo điểm đồng đội. Vì vậy, ngoài kỹ thuật cá nhân, cuộc thi đòi hỏi sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, uyển chuyển, nhịp nhàng của cả 3 thành viên. Với phương cách thi đấu này, các thí sinh cũng phải đảm bảo một số nguyên tắc khắt khe về việc sử dụng thành phần nguyên liệu, men, phụ gia, dụng cụ, thiết bị, đảm bảo an toàn, vệ sinh… theo quy định của ban tổ chức.
Cúp Louis Lesaffre là giải đấu quốc tế quy mô bậc nhất dành cho các thợ làm bánh trên toàn thế giới. Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, mỗi lần kéo dài 3 năm với 3 vòng tuyển chọn.
Cúp Louis Lesaffre lần II được tổ chức năm 2006 với 40 quốc gia tham dự, trải qua 90 vòng sơ tuyển, 6.000 thợ làm bánh dự thi.
Hiện các cuộc tranh tài trong khuôn khổ cúp Louis Lesaffre lần III đang được khởi động tại khoảng 40 quốc gia trên thế giới.
Việt Nam lần đầu tiên tham dự Cúp Louis Lesaafre là cơ hội cho các thợ bánh có dịp cọ xát, tiếp xúc với những kỹ thuật, phương pháp, quy chuẩn về bánh của nền ẩm thực thế giới, trau dồi và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
Ngoài ra, với những mẫu bánh mang ý nghĩa đặc thù cùng một số thành phần nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam, cuộc thi là cơ hội để Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một đất nước tươi đẹp, hữu nghị với một nền ẩm thực phong phú.
Ngọc Hiệp(TH)