Đó là CCB Nguyễn Tiến Ca, 62 tuổi, tổ 22, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, T.P Đà Nẵng. Ông không chỉ giỏi vượt khó làm giàu mà còn làm tốt công tác an ninh trật tự, an sinh xã hội, là tấm gương sáng trong cộng đồng.

Năm 2010, về với đời thường, CCB Nguyễn Tiến Ca thành lập Công ty TNHH Phúc Hưng Gia, chuyên về san lấp mặt bằng, với hơn 60 đầu xe các loại. Tiếp đó, ông tham gia kinh doanh du lịch sinh thái và làm dịch vụ bảo vệ (đào tạo, cung cấp vệ sĩ cho các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu). Tích cực nghiên cứu, mở rộng quy mô, các hoạt động kinh doanh của ông Ca ngày càng có hiệu quả cao, tạo việc làm cho gần 200 lao động. Từ hoàn cảnh khó khăn, ông đưa đời sống kinh tế của  gia đình không ngừng phát triển và nhiều năm được công nhận là CCB làm kinh tế giỏi.

Được bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố và Đội trưởng Đội dân phòng, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Môi trường của khu phố, ông vận động ủng hộ tiền để xây dựng nhà họp cộng đồng và lắp đặt hệ thống camera an ninh ở các tuyến đường trên địa bàn tổ dân phố. Trong đó hơn một nửa là do gia đình ông đóng góp. Ông là người đầu tiên hiến đất mở đường gon dân sinh, cho bà con noi theo và không yêu cầu bố trí đất tái định cư; tích cực bám nắm địa bàn, hiểu hoàn cảnh của từng gia đình để giúp đỡ, hướng dẫn cách làm ăn.

Mỗi năm, ông đều trao tặng hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ông ủng hộ kinh phí mua máy cắt cỏ và các dụng cụ lao động cho Câu lạc bộ Môi trường và tích cực tổ chức các hoạt động ra quân ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp. Từ đó, các tuyến đường và các điểm công cộng trong khu dân cư luôn sạch sẽ, bảo đảm mỹ quan đô thị.

Cương vị nào, việc nào cũng làm tốt, CCB Nguyễn Tiến Ca góp phần đưa Tổ dân phố 22 có nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Lê Văn Thanh