Mập mờ cấp đất...

Ông Đoàn Ngọc Anh là thương binh 1/4 ở số nhà 22, đường Trần Phú, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh đang kiên quyết bảo vệ sự thật về đất ở từ năm 1992. Theo đơn ông Anh trình bày, năm 1989, gia đình ông được Khu điều dưỡng thương binh 4 giới thiệu và xin đất định cư tại thị trấn Hồng Lĩnh (nay là thị xã Hồng Lĩnh) cùng với một số anh em thương binh nặng khác và được đại diện chính quyền sở tại lúc đó ưu tiên cho chọn đất để mưu cầu cuộc sống. Ông đã làm đơn và được chính quyền lúc đó là ông Phan Thái Thị, Phó chủ tịch thị trấn và ông Hiển, Cửa hàng trưởng thương nghiệp đồng ý cho làm đất ở và ki-ốt bán hàng lâu dài trên mảnh đất cạnh cửa hàng công nghệ phẩm Hồng Lĩnh.

Từ năm 1989 đến năm 1992, gia đình ông chưa hề thấy ai đến thông báo thu hồi, đo đất giao cho người khác. Trong khi đó, ông Phan Như Quý, một cán bộ về hưu ở thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ lại có tấm bìa đất được cấp năm 1992 với diện tích 105m2 ở ngay trên chính lô đất mà gia đình ông Đoàn Ngọc Anh đang sinh sống. Sau khi điều tra, Phòng TNMT thị xã Hồng Lĩnh khẳng định bìa xanh được cấp cho ông Quý không có hồ sơ gốc. Mặt khác quyết định cấp đất cho ông Quý ở Phòng TNMT và Phòng Thanh tra có những số liệu hoàn toàn trái ngược nhau. Trong bìa gốc UBND thị xã Hồng Lĩnh ghi số 44, thì bản sao ghi số 41. Bìa gốc ghi Hồng Lĩnh ngày 16-10-1992, bản sao ghi ngày 16-11-1992.

Dòng đầu tiên trong bản gốc ghi Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND các cấp công bố ngày 30-6-1992 thì bản sao ghi năm 1989. Trong bìa gốc mục đất loại… để trống thì bản sao ghi đất loại: thổ cư. Nhưng điều quan trọng nhất của việc cấp đất là căn cứ, xét đề nghị của Trưởng phòng quản lý đất đai và Chủ tịch UBND xã, phường thì năm 1992, ông Phan Thái Thị là Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng. Thế nhưng, khi được hỏi thì ông Thị khẳng định là hoàn toàn vô lý vì tôi không hề biết chuyện cấp đất cho ông Quý, với lại lúc đó ông Quý không có hộ khẩu ở phường Bắc Hồng.

Đổi công viết đơn lấy …đất

Đến năm 1992, một số cán bộ công nhân viên có ý đồ chia nhau phần đất mặt tiền khu đất do Công ty thương nghiệp thị trấn quản lý, xin chuyển đổi 2.000m2 cấp cho khoảng 15 hộ gia đình trong đó có 4 ô mặt tiền bám đường QL 8. Trong sơ đồ phân đất ở khu tập thể được lập vào ngày 19-10-1992 do Chủ tịch công đoàn cơ sở Lê Huy Cát ký gồm có 11 ô phía sau và 4 ô mặt tiền, tất cả có danh sách kèm theo.

Những ô mặt tiền có giá trị kinh tế cao được ghi tên từ phải qua trái như sau: Quý, Khoa, Thanh và Danh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, người có tên là Quý (Phan Như Quý) đã có một gia đình ổn định ở thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, lúc đó là Phó giám đốc, Bí thư Đảng uỷ công ty. Ô liền kề có tên là Khoa (Bành Khoa), con trai ông Bành Khanh, Giám đốc công ty. Ô thứ ba có tên là Thanh, Trưởng phòng Công ty thương nghiệp. Ô thứ tư mang tên là Danh… Riêng ô đất này chúng tôi điều tra mãi, lục tìm các tài liệu, hỏi rất nhiều nhân chứng đều không biết Danh là ai, nam hay nữ, làm gì trong Công ty thương nghiệp mà lại được hưởng đất mặt tiền cùng với các lãnh đạo. Mãi sau khi một số bài báo phản ánh và chúng tôi đến hiện trường, thì hóa ra cái tên Danh ứng với ông Mai Văn Danh, Uỷ viên thường vụ Thị uỷ, Trưởng ban Tổ chức Thị uỷ Hồng Lĩnh. Sự đời thật trớ trêu. Tại buổi đối thoại với gia đình ông Đoàn Ngọc Anh và các cơ quan chức năng, ông Quý mới tiết lộ ra rằng: Thời ấy ông không hề làm đơn xin đất mà nhờ anh Mai Văn Danh viết hộ. Lục lại quá khứ, thời điểm 1992, Mai Văn Danh là Trưởng phòng Quản lý đất đai của thị xã Hồng Lĩnh… Thì ra cuộc đổi chác đã được dàn dựng cách đây 20 năm.

Chúng tôi làm một cuộc điều tra tiếp những người có chức quyền từng kinh qua lãnh đạo ở thị xã Hồng Lĩnh, không ai có được miếng đất mặt tiền có thể hái ra vàng như ông Danh, “thổ địa” cai quản về đất đai thị trấn ngày ấy và ông Mai Văn Danh, Uỷ viên thường vụ Thị uỷ, Trưởng ban Tổ chức thay mặt Đảng sắp xếp cán bộ trên địa bàn hôm nay. Dư luận ở thị xã Hồng Lĩnh đặt câu hỏi rằng: ông Danh ở sát nhà ông Anh tại sao đến bây giờ chuyện đất đai mới bị bại lộ? Người đứng ra dàn xếp làm thủ tục giấy tờ đất cho ông Quý lại cố tình… im lặng?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh sớm làm rõ những vấn đề khuất tất trên để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi