Căn cứ hồ sơ gốc, vào năm 1956, cụ Lưu Thị Khả (mẹ đẻ ông Nguyễn Đức Hợp) được Uỷ ban hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu 1 mẫu 7 sào 4 thước đất tại tờ bản đồ số 86, tờ số 1, địa bạ số 12. Miếng đất trên được cụ Khả và các con canh tác liên tục. Năm 1993 cụ Khả qua đời, các con của cụ tiếp tục canh tác trên mảnh đất này, hàng năm vẫn nộp thuế sử dụng đất cho UBND xã Nhân Chính, UBND huyện Từ Liêm và không có sự tranh chấp.

Năm 1997, xã Nhân Chính được tách từ huyện Từ Liêm, sáp nhập về quận Thanh Xuân và đổi thành phường. Cũng vào thời điểm này, gia đình ông Hợp đến UBND phường đóng thuế sử dụng đất, thì được biết: Toàn bộ diện tích trên của gia đình ông đã được Nhà nước thu hồi, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất xây dựng khu dân cư mới của TP. Do không nhận được bất cứ một văn bản nào của các cấp chính quyền thông báo về việc thu hồi mảnh đất mẹ để lại và hoàn toàn không nhận được bất cứ đền bù nào từ phía chính quyền nên ông Hợp đã làm đơn khiếu nại gửi cho các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân và TP Hà Nội đòi trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình mình. Song, rất tiếc đến nay vẫn chưa có bất kỳ cơ quan chức năng nào của quận Thanh Xuân và TP Hà Nội đứng ra trả lời về vụ việc này. Do tuổi cao, sức yếu, khiếu kiện kéo dài nên ông Hợp đã đến nhờ công ty luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình mình.

Ngày 26-10-2007, Chi nhánh Công ty luật hợp danh Cảnh Khôi đã có Công văn kiến nghị số 10/CVKN-LS gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 25-10- 2008, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Công văn số 648/UBND-ĐCNN, trả lời. Nội dung công văn truyền đạt ý kiến của ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP, giao cho UBND quận Thanh Xuân kiểm tra, kết luận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đức Hợp theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, báo cáo kết quả về UBND TP.

Nhận được công văn trả lời của TP, nhưng chờ mãi không thấy UBND quận Thanh Xuân có động thái gì, ngày 18-8-2008, Chi nhánh Công ty luật hợp danh Cảnh Khôi lại có Công văn số 25/KN-LS gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đức Hợp. Ngày 6-10-2008, UBND TP Hà Nội có Công văn số 690/VP-TNMT do ông Nguyễn Trọng Lễ, Phó chánh văn phòng UBND TP Hà Nội ký, gửi đồng chí Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân. Nội dung: Đôn đốc và đề nghị UBND quận Thanh Xuân khẩn trương thực hiện Văn bản số 648/UBND-ĐCNN ngày 25-10-2008. Nhưng UBND quận Thanh Xuân vẫn… im lặng!

Ông Hợp tiếp tục gửi đơn đến UBND TP đề nghị giúp đỡ. Ngày 9-9-2009, UBND TP Hà Nội tiếp tục có Công văn số 8701/UBND-TNMT, đôn đốc giải quyết đơn khiếu nại của ông Hợp, nội dung công văn nêu: “Về việc này đồng chí Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Thanh Xuân khẩn trương kiểm tra, kết luận đơn của ông Nguyễn Đức Hợp theo chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 648/UBND-ĐCNN, ngày 25-10-2008, báo cáo kết quả về UBND TP trong tháng 9-2009”. Nhưng suốt một thời gian dài, UBND quận Thanh Xuân vẫn không chấp hành ý kiến chỉ đạo trên, buộc luật sư của ông Hợp phải tiếp tục kiến nghị lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội về sự chậm trễ này. Ngày 30-1-2011 ông Vũ Hồng Khanh lại có Công văn số 873/UBND-BTCD nêu rõ: Việc UBND quận Thanh Xuân chậm giải quyết đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất của gia đình ông Hợp, mặc dù UBND TP Hà Nội đã có 4 văn bản chỉ đạo nhưng đến nay UBND quận Thanh Xuân vẫn chưa giải quyết. Về việc này, UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nghiêm túc rút kinh nghiệm về trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ UBND TP giao; khẩn trương kiểm tra, giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đức hợp theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND TP trước này 28-2-2011. Nhưng UBND quận Thanh Xuân vẫn quên luôn, không chịu chấp hành.

Đã gần 2 năm trôi qua, ông Hợp nhiều lần đến UBND quận Thanh Xuân xin gặp người có trách nhiệm để được biết kết quả giải quyết khiếu nại của ông, nhưng tất cả vẫn là con số không. Không nén được bức xúc, ông Hợp cho biết: “Sự chậm trễ của chính quyền quận buộc tôi phải nhờ luật sư chuẩn bị hồ sơ, để khởi kiện UBND quận Thanh Xuân ra toà về hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Khiếu nại tố cáo, vì đã cố tình không chịu giải quyết khiếu nại của công dân”.

Xung quanh việc thu hồi đất đối với gia đình ông Hợp còn nhiều vấn đề chưa thoả đáng, cần phải xác minh, làm rõ và có giải pháp xử lý đúng quy định pháp luật. Đồng thời, đề nghị UBND TP Hà Nội cương quyết xử lý nghiêm minh đối với người đứng đầu UBND quận Thanh Xuân vì đã cố tình cản trở không thực hiện nghiêm chỉnh Luật Khiếu nại tố cáo đối với công dân, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Thắng Cảnh