Vụ án “vu khống lãnh đạo” của hội viên CCB Đinh Đức Phiếu ở phường Đông Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình (Báo CCB Việt Nam đăng tải trong thời gian qua) đã thu hút dư luận của đông đảo nhân dân cả nước. Xử lý nghiêm minh những sai phạm, xóa án ngay và khôi phục mọi quyền lợi cho CCB Đinh Đức Phiếu là những yêu cầu cấp bách và chính đáng của dư luận cũng như của hội viên CCB Đinh Đức Phiếu cùng gia đình.

Ngày 30-6 vừa qua, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai vụ án hình sự ông Đinh Đức Phiếu trước sự chứng kiến của đông đảo người dân địa phương và các nhà báo.

Sau khi xem xét lại toàn bộ các hồ sơ, chứng cứ, nghe trình bày của bà Nguyễn Thị Thìn (vợ ông Phiếu - đại diện hợp pháp của bị cáo Đinh Đức Phiếu) cũng như luật sư bào chữa... Hội đồng xét xử TAND tỉnh Ninh Bình quyết định: Hủy bỏ Bản án hình sự sơ thẩm số 135/2008/HSST ngày 1-12-2008 của TAND TP Ninh Bình; tuyên bố bị cáo Đinh Đức Phiếu không vi phạm tội vu khống. Đình chỉ vụ án, khôi phục danh dự và các quyền, lợi ích hợp pháp cho bị cáo Đinh Đức Phiếu theo quy định của pháp luật. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án ngày 30-6-2011. Kết luận của phiên tòa được đông đảo quần chúng nhân dân theo dõi phiên tòa và cả nước hoan nghênh vì đã giải tỏa được điều mong mỏi của nhân dân là “Xóa án và khôi phục danh dự và các quyền lợi hợp pháp cho công dân Đinh Đức Phiếu”.

Vậy là sau 3 năm kiên trì kháng cáo của gia đình ông Đinh Đức Phiếu, được sự giúp đỡ, vào cuộc của các cơ quan chức năng, của Hội CCB các cấp từ cơ sở đến TƯ, của đồng đội và nhân dân, đến nay công dân, hội viên CCB Đinh Đức Phiếu đã được xóa án, khép lại một trang đầy biến động trong cuộc đời. Pháp luật Nhà nước ta luôn nghiêm minh, các cơ quan công quyền luôn lắng nghe ý kiến người dân để sửa sai. Mọi người đều mong hội viên CCB Đinh Đức Phiếu nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tiếp tục tham gia tốt mọi công tác xã hội, xứng đáng với tư cách và bản chất của người đảng viên, của người hội viên CCB Việt Nam.

Tuy phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai vụ án hình sự ông Đinh Đức Phiếu đã kết thúc và ra phán quyết, nhưng dư luận nhân dân vẫn chưa hết bức xúc. Dư luận cho rằng, những cá nhân có khuyết điểm, vi phạm pháp luật và kỷ luật Đảng ở tinh Ninh Bình cần được kịp thời đưa ra xét xử nghiêm minh, đem lại niềm tin cho người dân.

PV