Bênh che cho tội phạm, cố ý hãm hại CCB ngay thẳng

Vụ án oan sai nghiêm trọng ở Ninh Bình đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét nghiêm túc, khách quan để khôi phục quyền lợi và danh dự cho CCB Đinh Đức Phiếu, một đảng viên 40 năm tuổi đảng, 11 năm chiến đấu anh dũng ở chiến trường Tây Nguyên, có 43 năm hoạt động cách mạng, là người có công với Tổ quốc mà bị kết án 5 năm tù. Dư luận ở Ninh Bình, đặc biệt là CCB rất bức xúc và phẫn nộ khi một tờ báo ở T.Ư ngày 24-3-2011 đăng bài “Khách quan, công bằng, đúng pháp luật”, đã bênh che cho những sai phạm của ông Đinh Văn Hùng, nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư tỉnh uỷ Ninh Bình và một số cá nhân khác, đồng thời cố ý quy kết sai phạm của CCB Đinh Đức Phiếu. Bài báo viết: Khoảng thời gian từ ngày 9-5 đến ngày 22-8-2008, Tỉnh ủy Ninh Bình nhận được 50 bài viết lấy bút danh là Hà Phong và mạo danh Hội CCB tỉnh Ninh Bình gửi đến 36 đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh để bịa đặt, bôi nhọ danh dự, uy tín đối với các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, gây hoang mang hoài nghi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh”. Báo CCB Việt Nam vừa nhận được bài viết của một CCB ở Ninh Bình phê phán bài báo nêu trên và đặt vấn đề: Phải chăng có thế lực nào đó vẫn bênh che cho tội phạm và hãm hại người ngay thẳng dũng cảm chống tham nhũng tiêu cực?

Vụ án thiếu khách quan, không công bằng, sai pháp luật

Những ai ở Ninh Bình theo dõi về quy trình điều tra xét xử CCB Đinh Đức Phiếu đều cho rằng đây là một vụ án hy hữu thiếu khách quan, không công bằng và sai pháp luật.

Một là, theo luật khiếu nại, tố cáo thì những thư nặc danh, không có địa chỉ thì không xem xét. Thế nhưng Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình dưới sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Đinh Văn Hùng chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Ninh Bình xem xét và kết tội người viết 50 bài ký tên Hà Phong và mạo danh Hội CCB tỉnh Ninh Bình để gán tội cho ông Đinh Đức Phiếu.

Hai là, CCB Đinh Đức Phiếu viết thư tố cáo tham nhũng tiêu cực đến Bí thư Tỉnh uỷ và nhiều đơn vị cá nhân để cảnh báo những sai phạm nghiêm trọng và đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc, không thể gán vào tội gây mất an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh mà phải coi là đảng viên CCB dũng cảm đấu tranh để bảo vệ Đảng, chính quyền. Sự thật đã sáng tỏ khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư có Kết luận 716 và T.Ư đã thi hành kỷ luật ông Đinh Văn Hùng.

Ba là, cơ quan điều tra xét xử ở Ninh Bình làm nhanh đến mức đáng kinh ngạc. Một vụ án có 9 người bị hại mà chỉ 5 ngày điều tra, Công an tỉnh Ninh Bình đã có kết luận và trong toàn bộ hồ sơ vụ án, chỉ duy nhất có một biên bản hỏi cung. Mặt khác, khi xét xử không có bị đơn và người bị hại bởi người bị vu cáo, bị hại trong vụ án này là ông Bí thư Tỉnh uỷ và các cá nhân nắm vị trí lãnh đạo ở tỉnh nên không có ai viết đơn kiện và cũng không ai đến phiên tòa để đối chất với bị cáo. Phiên tòa được xử kín, ngoài công an vòng trong vòng ngoài thì chỉ có bị cáo Đinh Đức Phiếu và vợ là chị Thìn, không có luật sư, không có 9 người bị hại, không có tranh tụng.

Phải chăng có sự bao che cho tội phạm, cố ý hãm hại CCB ngay thẳng

Việc một cơ quan báo chí trong ngành bảo vệ luật pháp ngày 24-3-2011 đăng bài về vụ án CCB Đinh Đức Phiếu khiến dư luận bất bình vì đã nói sai sự thật, khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng có thế lực nào đó vẫn bao che cho tội phạm, cố ý hãm hại CCB ngay thẳng?

Thời gian qua, sau khi có kết luận số 716 của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư thì sự thật đã sáng tỏ nhiều nội dung trong đơn thư của CCB Đinh Đức Phiếu là đúng. Ông Đinh Văn Hùng đã bị kỷ luật và buộc phải về hưu, một số cá nhân khác trong Tỉnh uỷ Ninh Bình đã bị xem xét thi hành kỷ luật. Điều đáng ghi nhận là Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình đã vào cuộc chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Ninh Bình xem xét lại vụ án, khôi phục quyền lợi và danh dự cho CCB Đinh Đức Phiếu.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, vụ án vẫn chưa được giải quyết rõ ràng và dứt điểm. Dư luận đòi hỏi không chỉ khôi phục quyền lợi danh dự cho CCB Đinh Đức Phiếu mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Đinh Văn Hùng và một số cán bộ khác ở Ninh Bình để bảo đảm kỷ cương phép nước và thực hiện đúng Điều lệ Đảng. Cũng cần thiết phải truy cứu trách nhiệm và thi hành kỷ luật một số cán bộ trong các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Ninh Bình đã làm sai pháp luật.

Nhóm PV Báo CCB Việt Nam