Trong đơn kêu cứu gửi đến báo CCB Việt Nam, bà Cao Thị Đức Phúc (nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật Mật mã, thuộc Ban Cơ yếu), là vợ của ông Trần Văn Đình trình bày: Dự án đầu tư xây dựng lại nhà tập thể cũ D2 Giảng Võ, được UBND TP Hà Nội giao cho liên danh Công ty CP đầu tư phát triển nhà Gia Bảo và Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư từ năm 2010. Cho đến nay, chủ đầu tư đang thực hiện việc phá dỡ để xây mới.

Theo phản ánh của bà Phúc thì căn hộ 418, nhà D2, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội trước đây thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Mẫn và vợ là bà Bùi Thị Bảo Hiền. Năm 2001, vợ chồng bà Phúc ông Đình đã mua lại căn hộ trên và đã được Văn phòng công chứng nhà số 1 TP Hà Nội xác nhận ngày 12-6-2001. Như vậy, quyền sở hữu căn hộ số 418 đã thuộc về vợ chồng bà Phúc từ năm 2001 cho đến nay. Tuy nhiên, tại Quyết định số 3965/QĐ-UBND, ngày 14-12-2011 về việc : Áp dụng biện pháp cưỡng chế để di dời các hộ dân không bàn giao căn hộ tại nhà D2, Giảng Võ để xây dựng lại nhà D2 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình ký. Trong quyết định cưỡng chế này thể hiện: Tại điều 1 có ghi: “Áp dụng biện pháp cưỡng chế để di dời hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Mẫn và bà Bùi Thị Bảo Hiền, ở phòng 418 nhà tập thể cũ D2, Giảng Võ, phường Giảng Võ vì không chấp hành bàn giao căn hộ nêu trên cho liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Gia Bảo-Công ty CP Sông Đà Thăng Long theo Quyết định số 2426/QĐ-UBND ngày 12-9-2011 của UBND quận Ba Đình về việc phê duyệt phương án hỗ trợ di dời, tạm cư và tái định cư trở lại đối với hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Mẫn và bà Bùi Thị Bảo Hiền thuộc dự án xây dựng lại nhà tập thể cũ D2, Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình”.

Sau khi phát hiện ra điều vô lý ở Quyết định số 3965, bà Cao Thị Đức Phúc đã làm đơn gửi đến chủ đầu tư và UBND quận Ba Đình để được các đơn vị này xem xét lại hồ sơ pháp lý đối với căn hộ 418 của gia đình bà nhưng không được các đơn vị này xem xét giải quyết. Mặc cho vợ chồng bà Phúc gửi đơn và tài liệu chứng minh rằng căn hộ số 418 là của vợ chồng bà, UBND quận Ba Đình vẫn tiếp tục ra Thông báo cưỡng chế số 2262/ TB- UBND ngày 2-10-2012 đối với hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Mẫn và bà Bùi Thị Bảo Hiền. Trong thực tế, ông Nguyễn Xuân Mẫn, cán bộ lão thành cách mạng đã mất từ năm 2007, còn bà Bùi Thị Bảo Hiền thì tuổi cao sức yếu đang ở với con cháu tại khu đô thị The Manor, đã không còn liên quan gì đến việc sở hữu căn hộ 418. Bất bình trước cách làm việc quan liêu của cán bộ UBND quận Ba Đình và UBND phường Giảng Võ, vào hồi 14 giờ chiều ngày 25-10-2012 (tức là trước ngày cưỡng chế một ngày), ông Nguyễn Xuân Hào (con trai ông Nguyễn Xuân Mẫn) đã đến UBND phường Giảng Võ phản ánh sự việc và lãnh đạo phường này đã có lời xin lỗi.

Mặc dù gia đình ông Trần Văn Đình đã gửi nhiều đơn đến chủ đầu tư, UBND quận Ba Đình để khẳng định là căn hộ 418 đã thuộc về gia đình ông, đồng thời bất chấp lời giải thích của ông Nguyễn Xuân Hào, đến sáng ngày 26-10-2012, chính quyền quận Ba Đình vẫn thực hiện cưỡng chế.

Cưỡng chế căn hộ 418, D2, Giảng Võ mà không cần biết chủ nhân thật sự của căn hộ đó là ai. Trong lá đơn gửi đến Báo CCB Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phong (là con trai ông Nguyễn Xuân Mẫn) rất bức xúc trước việc làm trên của UBND quận Ba Đình và UBND phường Giảng Võ: “ … Qua sự việc trên tôi thấy UBND quận Ba Đình, UBND phường Giảng Võ đã vi phạm pháp luật khi ra quyết định, thông báo cưỡng chế mà đối tượng cưỡng chế là một người đã mất và một người đang ốm nặng, đồng thời không phải là chủ sở hữu căn hộ 418 D2, Giảng Võ. Nội dung quyết định, thông báo đã vu khống, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín gia đình lão thành cách mạng…”. Từ khi việc cưỡng chế được thực hiện đến nay, hoàn cảnh gia đình bà Phúc đang rất khó khăn, bà và đứa cháu ngoại còn nhỏ phải đi ở nhờ nay đây mai đó, bà cũng luôn bị đau yếu triền miên.

Phản ánh sự việc trên, Báo CCB Việt Nam đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan sớm vào cuộc làm sáng tỏ sự việc để đem lại quyền lợi hợp pháp cho người dân và xử lý những cán bộ có những hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật.

Quốc Hưng