Đến dự buổi gặp mặt có: Tùy viên quân sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3; Trung tướng Tiêu Văn Mẫn, nguyên Phó Tư lệnh về Chính trị Quân khu 5, nguyên Phó Tư lệnh về chính trị Quân đoàn 3 và trên 700 các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, cựu quân nhân đã công tác tại Sư đoàn, nay đã về hưu, phục viên, xuất ngũ hiện đang sinh sống tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố phía Bắc.

Thay mặt BLL, Đại tá Đặng Công Toàn nguyên Sư đoàn trưởng, Sư đoàn 31, Trưởng BLL đã điểm lại quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Sư đoàn trong 38 năm qua; đồng thời, báo cáo kết quả hoạt động của BLL Cựu Chiến binh Sư đoàn những năm qua, nêu lên phương hướng, giải pháp tổ chức hoạt động của BLL trong những năm tới.

Trên cơ sở các đơn vị chủ lực của Mặt trận 31 chiến đấu ở Bắc Lào, ngày 11 tháng 7 năm 1974, Sư đoàn được thành lập. Đây là Sư đoàn duy nhất được thành lập trên đất nước bạn Lào, theo thỏa thuận của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào. Trong quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành, dẫu chiến đấu, lao động sản xuất làm kinh tế trên đất nước Lào, Cam-pu-chia anh em, hay biên giới phía Bắc của Tổ quốc, trong bất cứ hoàn cảnh nào cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn cũng luôn đoàn kết, nêu cao truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. 38 năm đã trôi qua, không ít cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn năm xưa đã trở thành những tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp đang gữi những trọng trách trong Quân đội, đại đa số cán bộ, chiến sĩ đã phục viên, nghỉ hưu, xuất nghũ về với đời thường, nhưng vẫn giữ vững bản chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”. Đặc biệt, thông qua hoạt động của BLL, các đồng chí cựu chiến binh, cựu quân nhân của Sư đoàn đã thường xuyên động viên nhau xây dựng gia đình ấm no, văn minh, hạnh phúc; tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ… Các hoạt động như: giúp nhau thoát nghèo, làm giàu chính đáng; thăm lại chiến trường xưa; xây dựng Nhà đồng đội; tìm mộ Liệt sĩ; gặp mặt truyền thống, động viên các gia đình thân nhân các Liệt sĩ của Sư đoàn; thăm hỏi khi bạn bè ốm đau, gia đình có việc hiếu, việc lễ… đã thực sự gắn kết, tô thắm thêm tình đồng chí, đồng đội của các cựu chiến sĩ Sư đoàn 31 Anh hùng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tùy viên quân sự nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào khẳng định lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào với các cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự của Việt Nam nói chung, với các cựu cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 31 nói riêng. Đồng chí cho rằng, các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia quân sự của Quân đội ta cũng như của Sư đoàn 31 đã đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dận tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Việt Nam và Lào. Đồng chí mong mỏi các cựu quân nhân Sư đoàn tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống ‘Bộ đội Cụ Hồ' tiếp tục góp phần làm cho tình hữu nghị, chiến đấu đặc biệt, hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân Việt Nam-Lào ngày càng đơm hoa, kết trái, bền chặt, như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xom-phôn-vi-hản đã dày công xây dựng.

Với những thành tích đã đạt được, Sư đoàn và các đơn vị, cá nhân trong Sư đoàn đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, điển hình là: Nhà nước dân chủ nhân dân Lào tặng thượng Huân chương It-xa-la hạng Nhất, Hội đồng Nhà nước Cam-pu-chia tặng Huân chương Ăng-ko hạng Nhất, Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Buổi gặp mặt kết thúc trong những lời ca hùng tráng ca ngợi tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước anh em của các cựu nghệ sĩ đoàn Văn công Tây Bắc và các cựu chiến binh, cựu quân nhân Sư đoàn.

Nguyễn Minh Sơn Tạp chí Quốc phòng toàn dân