Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình vào thăm và hỗ trợ 50 triệu đồng cho các doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại do lũ gây ra.

Đợt lũ lịch sử trong tháng 10-2020 đã gây hậu quả nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung. Tại tỉnh Quảng Bình, theo thống kê ban đầu có 19 người chết, 2 người mất tích, 95 người bị thương; gần 110.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều tuyến đường giao thông bị hỏng và chia cắt, nhiều thôn bản bị cô lập, tài sản thiệt hại ước tính hàng nghìn tỷ đồng, đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các địa phương hết sức khó khăn.

Riêng Hội CCB tỉnh Quảng Bình, theo thống kê, có 2 hội viên bị chết, 2 hội viên mất tích, 3 hội viên bị thương; gần 22.000 ngôi nhà bị ngập sâu, 18 ngôi nhà bị sập, 6 nhà phải di dời do sạt lở đất. Hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trang trại, gia trại, HTX của CCB bị thiệt hại nặng, ước tính trên 50 tỷ đồng.

Trước và trong đợt lũ dữ, Thường trực Hội CCB tỉnh đã tích cực chỉ đạo các đơn vị hướng về cơ sở, động viên cán bộ, hội viên chủ động phòng chống lũ và cứu người, cứu tài sản của nhân dân. Nhiều tấm gương CCB đã dũng cảm băng mình trong lũ để cứu người, dùng nhiều phương tiện của gia đình để đi cứu trợ. Tiêu biểu có Hội CCB xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, đã huy động 40 chiếc thuyền đánh cá gần bờ để tăng cường làm công tác cứu hộ, cứu trợ ở vùng ngập sâu trong huyện. Riêng thuyền của CCB Nguyễn Thanh Kiển - Chủ tịch Hội CCB xã Ngư Thủy Bắc hoạt động 4 ngày liên tục, chở 80 người thoát lũ. Nhiều cán bộ CCB từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực bám nắm các địa bàn trọng điểm, vùng ngập sâu để phối hợp với chính quyền chủ động đối phó với thiên tai, hạn chế thiệt hại. Nổi bật có CCB Bùi Trọng Sức - Chủ tịch Hội CCB xã Hoa Thủy và Lê Văn Tiến - Chủ tịch Hội CCB xã An Thủy (Lệ Thủy), mặc dù nhà cửa gia đình mình bị ngập nhưng vẫn ngày đêm đi cứu dân, hỗ trợ đồng đội và nhân dân bị ngập lụt. Nhiều cơ sở Hội tổ chức cho hội viên tham gia bảo đảm an ninh trật tự và hàng hóa của các đoàn cứu trợ; tham gia gói bánh chưng, nấu cơm cứu trợ cho các địa bàn bị ngập sâu.

Sau khi lũ rút, Thường trực Hội CCB tỉnh và huyện đã chỉ đạo các cơ sở khẩn trương khắc phục hậu quả và động viên thăm hỏi các gia đình bị nạn, bị thiệt hại về tài sản. Hội CCB toàn tỉnh tích cực phối hợp dọn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh; củng cố lại nhà cửa và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đồng thời vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cứu trợ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó phối hợp với Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình trao 50 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho các doanh nghiệp CCB bị thiệt hại nặng; phối hợp với Hội Doanh nhân T.P Hồ Chí Minh và CLB Doanh nhân CCB Nam Định tại T.P Hồ Chí Minh trao tặng quà và tiền trị giá 150 triệu đồng. Hội CCB tỉnh tổ chức thăm hỏi các gia đình hội viên bị tổn thất về người và thiệt hại về tài sản số tiền 35 triệu đồng; động viên các gia đình vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống. Trong dịp này, Hội CCB các huyện, thị xã, thành phố cũng đến động viên và tặng hơn 50 triệu đồng cho hội viên bị thiệt hại do lũ lớn gây ra.

Bài và ảnh: Xuân Vui