Ông Hoàn (người cầm cúp) cùng CLB nhận giải Thể dục dưỡng sinh.

CCB Phan Huy Hoàn ngụ tổ 7A, ấp Tam Hạp, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh là thương binh hạng 1/4, năm nay đã 70 tuổi nhưng ông vẫn tích cực đóng góp cho quê hương. Tham gia Quân đội từ năm 1971, ông từng chiến đâu nhiều chiến trường từ miền Đông đến miền Tây Nam Bộ. Sau chiến thắng 30-4-1975, ông được điều về công tác tại Đồn biên phòng Phước Tân thuộc huyện biên giới Châu Thành. Trong trận chiến đấu ác liệt suốt 7 ngày đêm chống bọn diệt chủng Pol Pot, ông Hoàn bị thương nặng. Năm 1982, ông về nghỉ hưu hưởng chế độ thương binh 81%, hạng 1/4.

Mới về hưu được vài tháng, ông Phan Huy Hoàn được phân công làm Bí thư chi bộ ấp Tam Hạp, kiêm Chi hội trưởng CCB của ấp. Hiện nay ông là Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh huyện Châu Thành, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi, Tổ trưởng tổ dân cư tự quản và Tổ trưởng tổ tuyên truyền pháp luật ấp Tam Hạp.

Đảm nhiệm nhiều công việc ở địa phương, nhớ câu thường nghe trong thời gian quân ngũ “Tư tưởng không thông thì mang bình tông không nổi”, ông đặc biệt coi trọng công tác giáo dục, tuyên truyền, bởi là đảng viên, hội viên hay nhân dân thì trước khi tham gia làm việc gì cũng phải có nhận thức đúng.

Nhờ tuyên truyền, vận động và làm công tác tư tưởng tốt nên các tổ chức Hội do ông phụ trách luôn đoàn kết, thống nhất, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động 25 hộ dân, mỗi hộ hiến 2m2 đất để mở đường giao thông nông thôn. Là thành viên Tổ hòa giải của ấp, ông Hòa không hề vắng mặt trong bất cứ vụ việc nào. Chỉ tính năm 2019, ông Hoàn cùng tổ đã hòa giải thành 6/7 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Ông Đinh Viết Phú - hội viên Hội Người cao tuổi ấp Tam Hạp cho biết: “Cách tuyên truyền pháp luật của ông Hoàn rất đa dạng, không chỉ phổ biến quán triệt trong các cuộc họp, mà ông còn phát tờ rơi, vận động người dân làm bản cam kết không để con em mình vi phạm pháp luật, nhất là chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Cách làm thiết thực ấy đã mang lại hiệu quả cao, tình hình trộm cắp vặt và tệ cờ bạc trong ấp giảm hẳn, không còn trường hợp thanh, thiếu niên vi phạm luật an toàn giao thông, các gia đình có ý thức cảnh giác khi đi ngủ, vắng nhà đều khóa cổng, khóa cửa cẩn thận...”

Là thương binh, CCB Phan Huy Hoàn thường xuyên tập thể dục dưỡng sinh để giữ gìn sức khỏe. Từ năm 2010, khi làm Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh của huyện đến nay, CLB đã giành 10 huy chương các cấp. Nổi bật là 2 Cúp vàng và một giải Nhất toàn đoàn khi CLB tham gia giải tại tỉnh Sóc Trăng năm 2017 và tại T.P Hồ Chí Minh năm 2018 do Liên đoàn Thể dục dưỡng sinh Việt Nam tổ chức.

Ông Trần Văn Rợ - Bí thư chi bộ ấp Tam Hạp nhận xét về CCB Phan Huy Hoàn bằng sự quý trọng: “Tuy đã 70 tuổi lại là thương binh nặng nhưng ông Hoàn vẫn tích cực tham gia phong trào, sống hết lòng vì mọi người. Không chỉ tuyên truyền vận động giỏi, ông còn luôn nêu gương sáng trong mọi hoạt động. Vì thế lời nói và việc làm của ông có sức thuyết phục rất cao”.

Bài và ảnh: Hà Thanh