Mâm cỗ truyền thống miền Bắc trong ngày Tết.

“Cứ vui đi vì cuộc đời cho phép”, “Tết mà”… đó là những lý do để nhiều người dễ dãi trong ăn uống và vui chơi trong mấy ngày lễ, Tết. Tuy chỉ là một vài ngày nhưng ít nhiều chúng đã góp phần làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chúng ta cần phải cân bằng các chất dinh dưỡng cũng như rèn luyện thể thao để có được sức khỏe tốt.

Các chuyên gia y tế cho biết: Dịp Tết, rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì rối loạn tiêu hóa. Do mọi người thường có thói quen ăn quá nhiều đồ công nghiệp như: Thịt nguội, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp... vì chúng có hàm lượng muối cao, hầu như không có chất xơ hay vitamin; nhiều chất phụ gia, chất bảo quản. Các loại thức ăn cung cấp nhiều chất đạm, chất béo như: Thịt, giò chả, nem, thức ăn chế biến dạng chiên, quay… Trong khi khẩu phần ăn có xu hướng ít rau hơn ngày thường. Các loại bánh ngọt, mứt kẹo, nước giải khát, rượu bia không thể thiếu trong ngày Tết cũng làm đầy bụng, chán ăn, khó tiêu, tạo môi trường axit trong cơ thể, gây mệt mỏi. Các thức ăn này có chỉ số đường rất cao nên dễ làm tăng đường huyết cấp tính. Đặc biệt, ngày Tết người Việt gặp nhau là có chén rượu mừng Xuân. Đây không chỉ là căn nguyên của hàng loạt các tai nạn, ngộ độc rượu gia tăng mà còn gây độc cho gan, khiến gan làm việc quá tải, lâu dần làm suy giảm chức năng gan.

Đặc biệt, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm như bánh chưng, giò chả, đồ sống, đồ chín… Đây là căn nguyên khiến thực phẩm bị giảm chất lượng, thậm chí hỏng nên khi ăn vào bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia y tế khuyên mọi người trong những ngày lễ, Tết có thể ăn uống thoải mái hơn ngày thường, nhưng cần đảm bảo nguyên tắc đủ và cân đối. Nghĩa là đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa chính. Không nên ăn nhiều và thiên về một loại thực phẩm nào đó. Nếu lỡ ăn nhiều thịt cá thì cần “bù” lại bằng cách tăng lượng rau xanh giúp tăng sức đề kháng và giàu chất xơ giúp đào thải các chất độc hại do đạm, béo sinh ra.

Người dân nên thay đổi thói quen tiêu dùng trong Tết, không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm. Hiện nay, ngày mùng 2 Tết, siêu thị, chợ đã bán hàng, sản phẩm tươi sống, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Các gia đình không nên chế biến nhiều thực phẩm một lần mà chỉ nấu nướng một lượng vừa đủ ăn trong ngày, nên ăn khi còn nóng sốt. Không nên hâm lại nhiều lần sẽ khiến thực phẩm biến chất, gây hại sức khỏe. Mỗi người cần chú ý uống đủ nước dù không có cảm giác khát nước.

Bên cạnh ăn uống hợp lý, người dân nên duy trì luyện tập hợp lý, giúp đời sống tinh thần lành mạnh để những ngày Tết vui, khỏe.

Thành An