Điểm hẹn “Cà phê người lính” là nơi để các hội viên tập trung giao lưu, trưng bày, quảng bá sản phẩm đến du khách

Sau gần 1 năm hoạt động, duy trì được 34 kỳ “Cà phê người lính” gặp gỡ vào ngày thứ bảy hàng tuần, những người cựu chiến binh – doanh nhân Bến Tre (Hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre) lại hẹn nhau uống cà phê trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm mở rộng thị trường.

Điểm hẹn “Cà phê người lính”

Trong chiến đấu, những người chiến sỹ năm xưa sát cánh cùng nhau vượt qua khó khăn, gian khổ để bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, trong thời bình, những người cựu chiến binh ấy lại đồng lòng, chung sức tương trợ lẫn nhau trên mặt trận kinh tế, cùng xây dựng, phát triển quê hương Đồng khởi Bến Tre.

Thời gian qua, Cựu chiến binh Trần Bá Sanh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre, dành một khu vực riêng trong Khu Du lịch Lan Vương do ông làm chủ (ấp 2, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre) làm điểm hẹn “Cà phê người lính” cho các hội viên. Điểm hẹn “Cà phê người lính” đã giúp các cựu chiến binh ngày càng gắn bó, là nơi các hội viên tập trung giao lưu, trưng bày, quảng bá sản phẩm đến du khách. Tại điểm hẹn này, ông Sanh cho in “Sơ đồ hoạt động làm kinh tế của Hội Doanh nhân tỉnh Bến Tre”, đánh dấu những địa điểm thành viên nòng cốt trong Hội để mọi người dễ nhận biết.

Những ngày đầu khởi nghiệp với sản phẩm chính là gạo tím, nếp cẩm theo quy trình khép kín sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, khi đưa sản phẩm ra thị trường, Cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt (xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) gặp rất nhiều khó khăn. Thông qua các buổi gặp gỡ, được CCB Trần Bá Sanh tạo điều kiện đưa sản phẩm vào Khu Du lịch để quảng bá, tiêu thụ, mở gian hàng trưng bày sản phẩm miễn phí. Giờ đây, sản phẩm gạo tím, nếp cẩm, rượu nếp cẩm thương hiệu “Gạo Ba Nhựt” được thị trường biết đến nhiều hơn. Đây là thương hiệu gạo duy nhất do cựu chiến binh làm chủ tại Bến Tre.

“Cà phê người lính” gặp gỡ vào ngày thứ bảy hàng tuần.

Cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt chia sẻ: “Thông qua những buổi điểm hẹn “Cà phê người lính”, tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội trong Hội. Bên cạnh đó, sản phẩm của ông được giới thiệu ra thị trường nhờ thành viên trong Hội. Giờ đây, “Gạo Ba Nhựt” đã có mặt trên các sàn giao dịch điện tử và đạt chứng chỉ OCOP 3 sao”.

Lan tỏa phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

Thời gian qua, mô hình “5+1” (5 cựu chiến binh khá giả giúp 1 cựu chiến binh khó khăn) của Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhiều hội viên CCB được đồng đội giúp đỡ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Trong các buổi “Cà phê người lính” Cựu chiến binh Trần Bá Sanh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre trao đổi Cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt (xã Phong Nẫm) cùng trồng lúa để giúp đồng đội. Ông Sanh cho mượn đất, ông Nhựt đầu tư giống, phân bón cho cây lúa. Ruộng lúa phục vụ khách tham quan, khi thu hoạch sẽ bán lại cho ông Sanh để lấy tiền hỗ trợ Hội CCB xã Phong Nẫm hoạt động, giúp đỡ hội viên CCB khó khăn.

Chủ tịch Hội CCB xã Phong Nẫm (huyện Giồng Trôm) ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Khi có đất, giống, phân bón, hội viên Hội CCB xã đứng ra chăm sóc lúa cho đến ngày thu hoạch. Toàn bộ tiền bán lúa sẽ giúp cho hội viên CCB nghèo phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, ông Sanh tiếp tục cho mượn 03 ha đất để ông Nhựt phối hợp cùng Hội CCB xã Phong Nẫm tiếp tục trồng lúa.”.

Cựu chiến binh Trần Bá Sanh tâm sự: Trong thời chiến, đồng chí, đồng đội luôn gắn bó với nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Trong thời bình, sự đoàn kết, gắn bó càng thắt chặt hơn khi các cựu chiến binh cùng nhau phát triển trên mặt trận kinh tế.

“Có đất, tôi suy nghĩ cách nào vừa sử dụng diện tích đất của mình hiệu quả để thu hút khách du lịch và vừa giúp đồng đội nên chọn mô hình trồng lúa trong khu du lịch” – ông Sanh nói.

Còn cựu chiến binh Lương Văn Tăng, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, sau khi từ chiến trường Campuchia trở về quê hương, trải qua nhiều vất vả trong cuộc sống, thay đổi nhiều ngành nghề nhưng thu nhập vẫn không cao. Từ năm 2000, nhận thấy gáo dừa (phụ phẩm từ trái dừa) có rất nhiều ở địa phương, ông Tăng mạnh dạn mở rộng sản xuất kinh doanh than từ gáo dừa. Đến nay, Công ty của ông đi vào hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động tại địa phương. Khi có điều kiện, ông tham gia nhiều hoạt động để giúp đồng đội cũ.

Cựu chiến binh Lương Văn Tăng chia sẻ: “Kề vai sát cánh cùng đồng đội cũ, hỗ trợ anh em vươn lên trong cuộc sống, đóng góp xây dựng, phát triển quê hương là nhiệm vụ của người lính cụ Hồ. Ông đã cùng Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ hỗ trợ, giúp đỡ các thành viên, đóng góp kinh phí xây dựng giao thông nông thôn, xây nhà tình nghĩa, trao quà cho học sinh nghèo…”.

Cựu chiến binh Trần Bá Sanh (bìa phải), Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre và Cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt (thứ 2 từ phải qua) xã Phong Nẫm cùng với hội viên CCB xã Phong Nẫm (huyện Giồng Trôm) trồng lúa giúp đồng đội.

Trong 2 năm 2022, 2023 Câu lạc bộ đã hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện, xã hội huyện Giồng Trôm và đã đóng góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa ấp, đường giao thông xã Lương Phú.....

Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Bến Tre Phù Tường Nguyên Dũng nói: Sau hơn 1 năm thành lập, đến nay Hội có 110 hội viên. Với mục tiêu giúp nhau làm kinh tế và duy trì việc gặp gỡ hàng tuần “Cà phê người lính”, Hội đã giúp hội viên có những chiến lược, kế hoạch cụ thể để lan tỏa thương hiệu sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh. Thời gian tới, Hội sẽ tiến hành xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của cựu chiến binh trong tỉnh đến các tỉnh, thành phố khác”.

Có thể khẳng định, những năm tháng trong quân ngũ đã hun đúc nên ý chí, nghị lực, bản lĩnh kiên cường của CCB. Với tinh thần doanh nghiệp và phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ, các thành viên Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bến Tre không chỉ anh hùng trên mặt trận chiến đấu mà còn anh dũng trên mặt trận kinh tế – xã hội. Họ là những tấm gương sáng, góp phần xây dựng quê hương Đồng Khởi mới, ngày càng văn minh, giàu đẹp.

                                                                 PHƯƠNG NGHI