Buổi tập bóng chuyền hơi của hội viên trong Câu lạc bộ.

Là Phó chủ tịch Hội CCB xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, nhiều lần tôi được mời tham gia Hội nghị của Hội Phụ nữ xã. Qua các cuộc tiếp xúc ấy, tôi nhận thấy phụ nữ vùng nông thôn quê tôi bây giờ cũng đã khác xưa nhiều. Tuy ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng không chỉ gắng đảm đang việc nước, lo toan việc nhà mà các bà, các mẹ còn biết làm đẹp và ai cũng muốn được thể hiện hết mình. Đặc biệt hơn là quân số tham gia các hoạt động, sinh hoạt lúc nào cũng đông đủ với một tinh thần rất hồ hởi, phấn khởi, đầy trách nhiệm.

Trong các phong trào hoạt động phụ nữ ở xã, các chị, các mẹ là những người thân của hội viên CCB thường rất tích cực tham gia và thực hiện rất có ý thức, trách nhiệm. Từ đó, tôi nảy ra suy nghĩ: "Tại sao các tổ chức đoàn thể không tập hợp, phát huy thế mạnh của lực lượng phụ nữ là người thân của hội viên CCB?". Khi nội dung này được đưa ra bàn luận trong Ban Chấp hành Hội CCB xã, ý tưởng ấy nhận được sự đồng tình rất cao. Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Hội xây dựng phương án thành lập Câu lạc bộ những phụ nữ là vợ, mẹ của hội viên CCB.

Sau khi báo cáo với Đảng ủy xã, Thường trực Hội CCB trao đổi với Hội Phụ nữ; tổ chức thăm dò, vận động các chị em và hoàn thiện dự thảo các văn bản, lập tờ trình xin ý kiến của Đảng ủy và chính quyền địa phương. Thêm vào đó là sự khuyến khích, ủng hộ, động viên chỉ đạo rất kịp thời của Hội CCB huyện, nên việc vận động và tiến hành thủ tục đều thuận lợi. Sau khi ra quyết định, ngày 3-8-2021, Hội CCB xã đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ.

Bước đầu có 289 hội viên phụ nữ tình nguyện tham gia vào CLB, đạt tỷ lệ 74,2%, với 100% Chi hội thành lập các Tổ phụ nữ thuộc CLB xã. Hội CCB xã đã tổ chức Đại hội CLB lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2024, bầu ra Ban Liên lạc gồm 18 hội viên, trong đó có Ban Chủ nhiệm gồm 3 thành viên. Đại hội cũng thông qua Quy chế hoạt động và xây dựng Kế hoạch công tác, được các hội viên nhất trí 100%.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội CCB xã, CLB nhanh chóng tổ chức các hoạt động và đạt được những kết quả nhất định. Hội viên ở các chi hội hoạt động nhiệt tình, có trách nhiệm. Nội dung hoạt động chính là: Vận động tham gia các phong trào từ thiện, xây dựng Nông thôn mới, động viên con cháu thực hiện nghiêm các chủ trương chính sách cuả Đảng, pháp luật Nhà nước và những quy định của địa phương… các Chi hội ký cam kết thi đua thực hiện.

Các tổ của CLB đều có quỹ để hoạt động với tổng quỹ hiện có là 14,4 triệu đồng. Câu lạc bộ đã thành lập 6 đội bóng chuyền hơi và một đội văn nghệ gồm 16 thành viên. Đội văn nghệ tổ chức luyện tập, múa hát dân ca theo hướng bảo tồn di sản "Dân ca ví dặm". Hội chỉ đạo thường xuyên tổ chức giao lưu thể dục - thể thao giữa các tổ của CLB với nhau, biểu diễn múa hát dân ca phục vụ các cuộc hội nghị và sinh hoạt cộng đồng, tạo nên một không khí hoạt động hết sức sôi nổi. Đặc biệt, trong dịp chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, chuẩn bị đón Xuân và chào mừng Đại hội Hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2022-2027, Đội văn nghệ của CLB đã dàn dựng nhiều tiết mục đặc sắc.

Kết quả hoạt động bước đầu tuy còn khiêm tốn nhưng đã mở ra một hướng đi mới đầy hứa hẹn, phục vụ đúng mục đích tôn chỉ của Hội CCB và Hội Phụ nữ. Nhằm ghi nhận thành tích, sự cống hiến của những người vợ CCB đã một thời là hậu phương vững chắc cho chồng, con mình đi đánh giặc. Rồi ngày nay, vẫn những con người ấy, được hoạt động trong CLB thuộc tổ chức Hội CCB - là tổ chức của những người chồng, con họ đang góp sức xây dựng. Vai trò vị trí của họ sẽ được nâng lên, tôn vinh hơn.

Bà Nguyễn Thị Chương - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Từ ngày thành lập, chị em trong CLB phấn khởi và tích cực tham gia các hoạt động lắm. Các buổi giao lưu bóng chuyền hơi và văn nghệ được chị em rất hào hứng tham gia. Nhiều hội viên rất tích cực như Đội văn nghệ, Đội bóng chuyền hơi, tiêu biểu như bà Hòa, bà Sâm, bà Hồng, bà Thái… Để chuẩn bị cho hoạt động đón Xuân Nhâm Dần, Đội văn nghệ đã chuẩn bị 3 tiết mục múa, 1 tiểu phẩm. Các “diễn viên” đã tập luyện kỹ rồi, chỉ mong tình hình dịch bệnh giảm bớt để chúng tôi được hoạt động”.

Bài và ảnh: Nguyễn Thọ Cương