Đã hơn 70 tuổi nhưng Già làng Danh Xà Rương, ấp Thành Nam, xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương, được nhân dân và các cấp chính quyền tin tưởng, yêu mến.

Ấp Thành Nam, xã Thành Long có 45 hộ với gần 300 nhân khẩu là người dân tộc Khmer. Bà con nơi đây chủ yếu làm nghề nông, điều kiện kinh tế và học tập khó khăn, dân trí thấp. Là tấm gương về phẩm chất, đạo đức, lối sống và giữ gìn đoàn kết trong ấp nên dù tuổi cao, sức yếu nhưng nhiều năm nay Già làng Danh Xà Rương luôn được bà con và chính quyền địa phương kính trọng, tín nhiệm. Ông được bầu làm Trưởng ban điều hành mô hình “Đồng bào Khmer tự phòng, tự quản về an ninh trật tự”, Phó ban công tác Mặt trận và Tổ trưởng tổ tự quản của ấp Thành Nam. Giữ nhiều vai, làm nhiều việc nhưng với nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành xuất sắc.

Cả cuộc đời gắn bó với biên giới, ông Danh Xà Rương gần như thuộc từng gốc cây, hòn đá trên khu vực vành đai biên giới. Ông luôn tâm niệm “Việc bảo vệ biên giới trước hết là của người biên giới”. Dù đã sang tuổi 76 nhưng bà con trong ấp hiếm khi thấy ông ở nhà nghỉ ngơi. Ngày nắng cũng như ngày mưa, ông đều lặn lội lên rẫy chăm sóc đám mì của gia đình. Đồng thời, ông trực tiếp quan sát, kiểm tra đường biên, cột mốc biên giới. Chỉ một dấu hiệu bất thường dù nhỏ, hoặc có người lạ mặt ra vào khu vực là ông gọi điện báo ngay cho chốt tuần tra của Đồn biên phòng Phước Tân hoặc chính quyền địa phương. Ông cũng thường xuyên phối hợp mỗi tháng 2, 3 lần đi cùng với mô hình “CCB phối hợp tham gia bảo vệ cột mốc biên giới”; tham gia tuyên truyền, nhắc nhở bà con về trách nhiệm bảo vệ biên giới. Nhất là đối với các gia đình có rẫy gần khu vực vành đai biên giới, ông nhắc mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng và không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Để tạo niềm tin với bà con, với vai trò là già làng, ông luôn chủ động gặp gỡ, trò chuyện với người dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Những gì dân làng chưa hiểu, già làng giải thích bằng tiếng Khmer để cho dân hiểu. Nếu còn vấn đề bà con bức xúc, ông phản ánh với chính quyền địa phương để tìm cách giải quyết thỏa đáng.

Là Tổ trưởng tổ tự quản có 100% thành viên là người dân tộc Khmer, trong các buổi họp, ông luôn khuyên bảo các cháu nhỏ chăm lo học hành mai sau góp sức xây dựng quê hương. Với thanh thiếu niên, ông nhắc nhở tránh xa các tệ nạn xã hội như trộm cắp, cờ bạc nhất là tụ tập rượu chè làm mất an ninh trật tự. Mặt khác, ông cũng truyên truyền, vận động bà con giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm, không thả rông gia súc, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Ông Phạm Văn Thất - Bí thư chi bộ ấp Thành Nam cho biết: “Già làng Danh Xà Rương còn là người giàu lòng nhân ái. Khi biết gia đình nào gặp khó khăn như cất nhà, tang gia hoặc bị thiên tai, ông đều đến thăm hỏi, động viên và vận động bà con đến phụ giúp. Nhiều mâu thuẫn xích mích trong các gia đình ông cùng với tổ hòa giải có mặt kịp thời giải quyết ổn thỏa không để kéo dài sự việc, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp. Mọi phong trào của Chi bộ ấp triển khai xuống đều được già làng Xà Rương vận động người dân nghe và thực hiện tốt. Nhờ đó mỗi người dân trong ấp đều nâng cao tinh thần trách nhiệm với 100% bà con tự nguyện cam kết tham gia bảo vệ đường biên cột mốc biên giới”.

Nhiều năm nay, tình hình an ninh trật tự của ấp luôn ổn định, các tệ nạn cờ bạc, rượu chè đã giảm đáng kể, thanh niên trong ấp người có rẫy thì chịu khó làm rẫy, người không có rẫy thì xin đi làm công nhân xí nghiệp chứ không tụ tập quậy phá như trước kia. Điều đáng ghi nhận nữa là trong ấp không còn tệ tảo hôn, thách cưới; ốm đau, bệnh tật đều đến cơ sở y tế khám và điều trị bài trừ hủ tục mê tín dị đoan.

Ông Gáp Bình Minh - Chủ tịch Mặt trận xã Thành Long đánh giá cao những cố gắng và thành tích của Già làng Danh Xà Rương: “Với những đóng góp quan trọng, Già làng Danh Xà Rương được nhận nhiều Giấy khen của các cấp chính quyền các cấp về thành tích trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và phong trào “Thi đua yêu nước”; được Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh khen tặng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2017-2018 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.

Thanh Hà