Liên quan đến vụ án dân sự sơ thẩm trong việc “đòi tài sản” giữa nguyên đơn là ông Văn Hồng Phương, bà Nguyễn Thị Tuyết với bị đơn là ông Ngô Huy Tâm, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, mới đây TAND quận Ba Đình, T.P Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Theo quyết định của tòa, việc tạm đình chỉ tòa xét thấy cần “đợi kết quả xác minh tại Cơ quan điều tra (CQĐT) về việc xử lý yêu cầu của ông Lưu Bình Nhưỡng - đại biểu Quốc hội Khóa XIV. Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án có hiệu lực từ ngày 8-9-2021. Vụ án tiếp tục được giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn và có quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự của tòa (ảnh).

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam đã đăng ở số 1400, ra ngày 8-9-2021 về việc trích nêu ý kiến của ông Lưu Bình Nhưỡng có văn bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Viện trưởng VKSND Tối cao phản ánh về việc ông nhân được đơn của ông Ngô Huy Tâm tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Quỳnh Dung, có chồng là ông Lê Văn Hơn - nguyên là Đội phó Đội công tác chính trị - Công an quận Ba Đình, nay là Phó trưởng Công an huyện Thanh Oai; tố cáo bà Nguyễn Quỳnh Dung đã dùng thủ đoạn cho vay nặng lãi (người đứng tên cho vay là bố mẹ của bà Dung, ông Văn Hồng Phương và bà Nguyễn Thị Tuyết), từ đó chiếm tài sản hợp pháp (nhà 19B Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội) có giá trị rất lớn.

Theo ông Nhưỡng thì “Điều hết sức vô lý của vụ việc này là bà Dung không phải là một bên của hợp đồng, về pháp lý không phải là chủ nợ, nhưng lại vô cớ chiếm hữu bất hợp pháp nhà của gia đình ông Ngô Huy Tâm, bà Nguyễn Thị Kim Thanh. Mặc dù sự việc xảy ra vô cùng nghiêm trọng, gia đình ông Tâm nhiều lần có đơn đề nghị nhưng Công an phường Quán Thánh, Công an quận Ba Đình và các cơ quan hữu trách cố tình làm ngơ để vụ việc trì hoãn từ năm 2007 đến nay. Vụ việc này ĐBQH cũng cũng đã chuyển đơn tới Bộ trưởng Bộ Công an (ngày 10-10-2020) nhưng đến nay vẫn không được giải quyết, dư luận bức xúc vì đối tượng là vợ của sĩ quan Ngành Công an, có dấu hiệu bao che của Công an phường Quán Thánh và Công an quận Ba Đình, để vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tội phạm xảy ra trên địa bàn mà không xử lý”.

Vì vậy ông Nhưỡng đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo khẩn trương làm rõ, xử lý nghiêm minh hành vi chiếm nhà, vi phạm hiến pháp, pháp luật của bà Nguyễn Quỳnh Dung và những cán bộ, công chức cố tình bao che cho vi phạm pháp luật, ảnh hưởng uy tín của Đảng, Nhà nước và cơ quan bảo vệ pháp luật…

Được biết, trước khi ông Nhưỡng có văn bản, tại TAND quận Ba Đình vào năm 2020 đã đưa vụ án ra xét xử vụ án, các đương sự có lời khai ban đầu, nhưng sau đó Tòa lại hoãn xét xử.

Tại phiên tòa, lời khai của các đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng như nhân chứng trong vụ án đã được Tòa ghi nhận, làm cơ sở để xem xét sự việc.

Luật sư Trịnh Anh Dũng - Văn phòng luật sư Trịnh thuộc Đoàn luật sư T.P Hà Nội (là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn ông Ngô Huy Tâm và bà Nguyễn Thị Kim Thanh) cho biết: Do liên quan đến khoản vay theo hợp đồng vay tiền giữa ông Ngô Huy Tâm và bà Nguyễn Thị Kim Thanh (con gái Thiếu tướng Nguyễn Duy Thái) với bên cho vay là ông Văn Hồng Phương và bà Nguyễn Thị Tuyết (là bố mẹ chịNguyễn Quỳnh Dung), có hộ khẩu thường trú tại số 9, ngõ 160 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, T.P Hà Nội vào năm 2007 chưa được thanh toán đầy đủ, căn nhà đứng tên bà Thanh tại 19B Phan Đình Phùng sau đó đã bị bên chủ nợ ... xiết nợ.

Tại TAND quận Ba Đình và tại phiên toà ngày 19-10-2020, bà Dung trình bày rằng: Do đến hạn trả nợ nhưng Bị đơn không thanh toán được nợ gốc, lãi cho Nguyên đơn nên đã tự nguyện bàn giao nhà 19B (25A) Phan Đình Phùng cho gia đình Nguyên đơn quản lý và sử dụng từ 21-8-2007. Tuy nhiên, tại phiên tòa bà Dung không xuất trình được chứng cứ chứng minh cho lời trình bày trên là có căn cứ và hợp pháp.

Lời trình bày của bà Dung còn mâu thuẫn với lời trình bày của bố mẹ bà Dung là ông Phương, bà Tuyết. Tại phiên toà, ông Phương - bà Tuyết khai với toà là chị Dung đã đưa ông bà về 19B Phan Đình Phùng để ở. “Việc bà Dung lấy nhà của ông Tâm, bà Thanh thế nào ông bà không biết, không chứng kiến. Bản thân ông Tâm, bà Thanh chưa bao giờ trực tiếp giao nhà cho ông bà vào ở, ông bà cũng chưa gặp ông Tâm, bà Thanh lần nào và không quen biết ông Tâm, bà Thanh”.

Như vậy có thể thấy qua tranh tụng tại tòa, ông Phương, bà Tuyết không hề quen biết ông Tâm, bà Thanh, chưa từng gặp gỡ ông Tâm, bà Thanh lần nào; ông Tâm, bà Thanh chưa bao giờ trực tiếp giao nhà cho ông Phương, bà Tuyết; việc giao nhà như thế nào ông Phương, bà Tuyết không biết, nên không thể có chuyện ông Tâm, bà Thanh tự nguyện giao nhà cho ông Phương, bà Tuyết như lời trình bày của bà Dung - luật sư Dũng cho biết tiếp!

Vẫn theo luật sư Dũng cho hay, thì từ khi phía bà Dung ngang nhiên chiếm giữ ngôi nhà 19B Phan Đình Phùng, ông Ngô Huy Tâm sau đó liên tục gửi nhiều đơn trình báo, đơn kêu cứu, đơn tố cáo… đến các cơ quan pháp luật từ T.Ư đến địa phương cầu xin được bảo vệ, cứu giúp nhưng vụ việc sau đó không được giải quyết dứt điểm...

Cụ thể, ngày 28-3-2008, ông Ngô Huy Tâm đã có đơn trình báo gửi Công an phường Quán Thánh trình báo về việc trong các ngày 1, 2 và 18-3, lúc cả nhà ông Tâm đi vắng, bà Dung đã chuyển đến ở. Ngày 28-3-2008, ông Tâm đi làm về thì thấy bà Dung chuyển tiếp các đồ dùng đến chiếm đoạt nhà ông Tâm.

Tiếp đó, ngày 12-6-2008, ông Ngô Huy Tâm đã có đơn trình báo gửi Công an phường Quán Thánh trình báo về việc ngày 12-6-2008, bà Dung đã cho người phá khoá phòng khách của gia đình ông Tâm nhằm mục đích chiếm đoạt căn phòng này (theo đơn thì đây là phòng thứ 5 mà bà Dung đã chiếm đoạt).

Ngày 27-5-2010, ông Ngô Huy Tâm tiếp tục có đơn gửi Công an phường Quán Thánh tố cáo về hành vi vợ chồng ông Lê Văn Hơn, bà Nguyễn Quỳnh Dung đã chiếm đoạt ngôi nhà của gia đình ông tại 19B Phan Đình Phùng và tự ý di chuyển một số đồ đạc ra khỏi căn nhà.

Ngày 29-3-2012, ông Ngô Huy Tâm tiếp tục có đơn trình báo gửi Công an phường Quán Thánh, ông Tổ trưởng dân phố tổ 56A phường Quán Thánh trình báo về việc bà Dung, ông Hơn đang ở trái phép tại nhà của vợ chồng ông Tâm và tự ý lấy đồ đạc chuyển đi trong ngày 28-3-2012; đồng thời bà Dung còn thuê thợ tháo dỡ các tủ đưa ra khỏi căn nhà 19 B Phan Đình Phùng.

Theo luật sư Dũng thì hầu hết các đơn ông Tâm gửi đến Công an phường Quán Thánh đều có xác nhận của Tổ trưởng tổ dân phố về sự việc. Bản thân ông Nguyễn Cao Mạn - nguyên Tổ trưởng tổ dân phố 18 (nay là tổ dân phố số 7),giai đoạn tháng 1-2007 đến 4-2020 có lời khai với tòa như sau: Khoảng cuối năm 2007, bà Dung và một số người tự đến và chuyển đồ đạc của gia đình ông Tâm ra khỏi nhà để vào ở. Ông Tâm có trình báo tổ dân phố vào tham gia giải quyết nhưng không có kết quả. Bà Dung đã vào nhà ở mà không được sự đồng ý của ông Tâm, sự việc này có Công an phường Quán Thánh tham gia giải quyết nhưng gia đình bà Dung vẫn cố tình chuyển đồ đạc vào ở cùng ông Tâm. Quá trình ở chung hai bên xảy ra nhiều va chạm, ông Tâm nhiều lần trình báo Tổ dân phố, Công an phường Quán Thánh và các cơ quan đoàn thể khác, những đơn này ông Tâm có đề nghị xác nhận nên ông nắm được. Thậm chí có lần ông Tâm trình báo gia đình bà Dung đánh ông Tâm, ông Tâm sợ nên phải chuyển đi nơi khác ở từ đó đến nay...

Từ những lời khai các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án, có thể thể thấy lời trình bày của gia đình ông Tâm tại TAND quận Ba Đình về việc bị bà Dung chiếm giữ trái phép căn nhà số 19B Phan Đình Phùng từ năm 2007 phù hợp với xác nhận của ông Mạn tại các lá đơn của ông Tâm; lời khai của ông Mạn tại toà án, phù hợp với nội dung các lá đơn của ông Tâm và lời khai của Nguyên đơn là ông Phương, bà Tuyết tại tòa án nên tôi cho rằng có đủ cơ sở để xác định từ năm 2007, bà Dung đã từng bước chiếm dụng nhà đất 19B Phan Đình Phùng trái với ý chí của gia đình ông Tâm, xâm phạm và gây tổn thất nghiêm trọng về vật chất và tinh thần cho những thành viên trong gia đình ông Tâm suốt thời gian qua - luật sư Dũng nhìn nhận!

Tư Hoành