Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Sáng 13-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, cùng đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia về kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Huyện Tiên Lãng thuộc đơn vị bầu cử số 3 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (gồm Kiến An, Dương Kinh, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo); là đơn vị bầu cử số 13 bầu cử HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 11 đơn vị, số đại biểu được bầu là 35 đại biểu; số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã là 169 đơn vị, số đại biểu được bầu là 538 đại biểu. Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, cấp xã đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đối với cấp huyện sẽ được tổ chức xong trong ngày 15-4, đối với cấp xã sẽ tổ chức xong trước 18-4.

Tính đến nay, tất cả các xã, thị trấn thuộc huyện Tiên Lãng đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu. Tổng số cử tri toàn huyện là 122.757 cử tri, trong đó có 62.363 cử tri nữ. Số người không được ghi tên vào danh sách cử tri là 895 người, trong đó có 30 người bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực; 1 người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án; 74 người bị phạt tù không được hưởng án treo; 790 người mất năng lực hành vi dân sự.

UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành quyết định phê chuẩn 170 khu vực bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 05, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng.

Ủy ban Bầu cử huyện đã thành lập 11 đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã, thị trấn. Các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đợt 1. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế trong công tác bầu cử.

Đến ngày 13-4, Ủy ban Bầu cử huyện không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến các đại biểu ứng cử đại biểu HĐND huyện. Ủy ban Bầu cử các xã Khởi Nghĩa, Tiên Thanh đã nhận được 2 đơn kiến nghị của công dân về tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. UBND xã Khởi Nghĩa đã giải quyết và nguyên đơn đã có đơn xin rút kiến nghị; UBND xã Tiên Thanh đã có kết quả xác minh và trả lời đơn với nguyên đơn.

Tại Nhà văn hóa xã Kiến Thiết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nghe các thành viên Ủy ban Bầu cử xã Kiến Thiết, Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng, các thành viên trong đoàn kiểm tra, giám sát phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Tiên Lãng. Việc lấy ý kiến cử tri với người ứng cử rất dân chủ, đúng luật. Đến nay, Tiên Lãng đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri. Công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trực quan về bầu cử được thực hiện tốt, cử tri và nhân dân rất hồ hởi, phấn khởi.

Nhấn mạnh rằng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một đợt sinh hoạt chính trị lớn trong tháng 5 tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cần phấn đấu để lan tỏa tinh thần thắng lợi của Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc, Kỳ họp thứ 11 - Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, quyết tâm tổ chức Ngày bầu cử (23-5) thành công tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, công tác tổ chức bầu cử phải bảo đảm đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm; ngày 23-5 tới phải thực sự là ngày hội của toàn dân; với mục đích cao nhất là phải lựa chọn bầu ra được những đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần không để cơ cấu ảnh hưởng đến chất lượng đại biểu, song công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải hướng tới đạt được chỉ tiêu về cơ cấu, nhất là về tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi, đại biểu nữ.

Đánh giá cao những kết quả mà Hải Phòng đã đạt được trong những lần bầu cử trước đây, nhất là về tỷ lệ cử tri đi bầu cử cũng như tỷ lệ đại biểu trúng cử và chất lượng đại biểu được cử tri lựa chọn rất cao, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đó là một trong những nguyên nhân giúp Hải Phòng phát triển tốt như những nhiệm kỳ vừa qua.

Từ nay đến Ngày bầu cử 23-5, thời gian còn rất ngắn, nhưng khối lượng công việc còn lại rất nhiều. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Bầu cử các cấp cần phối hợp với nhau chặt chẽ hơn, chuẩn bị chu đáo để Ngày bầu cử thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, phải xác định giai đoạn này, trong đó có việc tổ chức hiệp thương lần thứ 3, là giai đoạn nước rút, quyết định rất lớn tới thành công của cuộc bầu cử, tới tỷ lệ cử tri tham gia đi bầu cử, số lượng người trúng cử và chất lượng đại biểu được lựa chọn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng, xã Kiến Thiết tiếp tục rà soát lại danh sách cử tri, quan tâm tới những trường hợp công dân đi làm ăn xa để bảo đảm quyền bầu cử của công dân.

Về công tác vận động bầu cử, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, phải rà soát lại, thực hiện đúng luật để người ứng cử tiếp xúc được nhiều nhất với cử tri, bảo đảm quyền vận động bầu cử bình đẳng giữa những người ứng cử với nhau, không thiên vị, theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các địa phương lưu ý kê thêm bàn ghế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri nhận phiếu bầu; nơi cử tri gạch phiếu bầu cử nên có phông che.

Trong công tác thông tin, truyền thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung vào chiều sâu, quán triệt quyền làm chủ của công dân, cung cấp thông tin để cử tri lựa chọn người xứng đáng đại diện cho mình, thực sự là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân; không để lọt những thành phần có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị.

Nhắc lại những thành tựu của nước ta trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, song Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện còn rất phức tạp. Bởi vậy, nước ta vẫn đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ sớm ban hành kịch bản tổ chức bầu cử với các mức độ khác nhau của dịch Covid-19.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương chú ý công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; có phương án sẵn sàng trong tình huống có mưa bão, dịch bệnh, thiên tai; có biện pháp phòng chống cháy nổ…

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm đã tổ chức rất tốt các cuộc bầu cử trước đây, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Kiến Thiết, Tiên Lãng sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp.

* Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 05 (thôn Nam Tử 2), xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG