Chúng tôi đến Hội CCB huyện Thủy Nguyên, gặp ông Đoàn Văn Như, Chủ tịch Hội, ông cho biết: Ngay sau khi báo đăng, chiều ngày 13-9-2012, Thường trực Huyện hội đã có buổi làm việc với UBND xã Phả Lễ và được biết năm 2002, UBND xã Phả Lễ cấp đất ở có thu tiền cho các hộ đông con trên trục đường liên xã. Năm 2004, ông Đinh Hữu Bì, mua lại của ông Đinh Chính Tự, một suất đất có chiều dài bám mặt đường 15m, vươn ra đầm cầu với giá 30 triệu đồng. Cùng năm đó, ông Đinh Hữu Lập cũng được cấp một lô đất mặt nước, bên cạnh đất của ông Bì. Ngày 19-2-2004, ông Lập bán đất mặt nước cho ông Nguyễn Đình Chiểu, HKTT tại: thôn Sỏ, xã Phục Lễ. Chỉ vài dòng chứng thực của chủ tịch xã, mặt nước trắng sông hồ đã biến thành đất ở cho dân. Song vì việc bán đất của UBND xã không đúng thẩm quyền, địa chính chỉ giao đất bằng miệng, không đo đạc, ký giáp ranh giới theo qui định của pháp luật, nên mọi việc tranh chấp diễn ra thường xuyên. Ông Đinh Hữu Bì đã nhiều lần có đơn đề nghị UBND xã Phả Lễ giải quyết, nhưng đều vô vọng. Ngày 31-7-2012, côn đồ ngang nhiên phá hủy nhà của ông Bì. Hiện nay, UBND huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc, điều tra, xử lý vụ việc theo đúng qui định của pháp luật.

Chúng tôi đến thôn 7, xã Phả Lễ, tìm gặp CCB Đinh Hữu Bì. Trông nhà cửa bị đổ nát của đồng đội mà thấy đau lòng, ông Bì cho biết: Ngôi nhà này tôi làm cho con trai lấy vợ. 9 giờ sáng ngày 31-7-2012, có 4 thanh niên lạ mặt ngang nhiên xông vào đập phá. Tôi ngăn cản và hỏi: “Ai cho phép các anh phá nhà của tôi? UBND có giấy tờ gì không?”. Nhóm người này trả lời: “Chúng tôi không có giấy tờ gì, nhưng có quyền phá!”. Biết không ngăn cản được họ, tôi nhờ ông Đinh Chính Tự lên UBND xã, gặp Chủ tịch xã Lê Khắc Dũng báo cáo. Ông Dũng đã nói; “Đất ấy là đất ông Chiểu tranh chấp, ông ấy làm đúng, cứ để ông ấy phá!”.

Chúng tôi đã tìm gặp thêm nhiều người dân và nhiều CCB trong xã, mọi người đều bất bình phẫn nộ về việc làm sai trái của nhóm côn đồ và Chủ tịch xã Lê Khắc Dũng. Ông Đinh Chính Thường, Trưởng thôn 3 rất bức xúc, cho chúng tôi biết: “Vụ việc phá hủy nhà CCB Đinh Hữu Bì, có nguyên nhân chính là sự sai phạm tiếp nối sai phạm nhiều năm tại xã Phả Lễ, đó là vi phạm về quản lý đất đai và Luật Ngân sách của Nhà nước. Ngày 25-7-2006, thanh tra UBND huyện Thuỷ Nguyên đã có kết luận về sai phạm của UBND xã Phả Lễ thời kỳ đó như sau:

a/ Về quản lý đất đai: Thiếu trách nhiệm về việc quản lý và sử dụng đất, như: việc tự ý giao đất cho một số đối tượng không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để một số công dân tùy tiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất trái phép. Xã tự lập qui hoạch cảng cá cống Đông Xuân, không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là việc làm trái pháp luật.

b/ Về thu, chi tài chính: tình trạng thu, chi không qua kho bạc nhà nước khoản tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, thu qua việc cấp đất, để chi thường xuyên, là trái với Luật Ngân sách.

c/ Về xây dựng cơ bản: nhiều công trình đầu tư lớn, xã không lập hồ sơ xây dựng, khi hoàn thành nghiệm thu, mới làm thủ tục hợp đồng xây dựng, để hợp thức hóa hồ sơ quyết toán, là việc làm trái pháp luật.

Ông Thường còn cho biết: Sai phạm nghiêm trọng của UBND xã Phả Lễ, làm thất thoát hàng chục ngàn mét vuông “đất vàng” của Nhà nước và nhiều tỷ đồng ngân sách, đáng lẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng nhiều cá nhân vẫn được “thăng quan, tiến chức”, trong đó có ông Lê Khắc Dũng, trở thành Chủ tịch UBND xã. Điều đáng buồn hơn, từ khi ông Lê Khắc Dũng lên làm chủ tịch, xã Phả lễ lại tiếp tục có thêm nhiều vụ việc tiêu cực mới. Đơn cử như việc UBND xã thu hồi diện tích 7.057m2 đất, ruộng lúa cấy trồng hàng năm của dân, rồi bỏ hoang hóa cho lau sậy mọc, nhằm mục đích làm quỹ đen, bán ngoài sổ sách để trục lợi; hoặc vụ việc chủ tịch xã cố ý làm sai, biến hàng ngàn mét vuông đất công ích, chỉ được hỗ trợ 30%, thành đất 03 cấy lúa của dân, được bồi thường 100%, lấy tiền đền bù của Nhà nước. Việc quyết toán tạm chi 14 tỷ đồng, xây dựng trường THCS, UBND xã đã tự chi 8 tỷ đồng. Số tiền đó lấy từ nguồn ngân sách nào? Nhiều cử tri đã hỏi. Ông Chủ tịch chỉ im lặng. Dư luận cho rằng: số tiền đó đã được rút ra từ “quỹ đen” của xã.

CCB Đinh Khắc Toán ở thôn 3 cho biết, sở dĩ xã Phả Lễ có nhiều sai phạm vì đã hình thành nhiều nhóm lợi ích, bao che cho nhau, tham nhũng một cách công khai, như trường hợp chủ tịch xã đã bao che, tạo điều kiện cho bà Đinh Thị Hường Hoạch ngang nhiên san lấp 480m2 đất cấy lúa, làm nhà kiên cố; hoặc vụ bà Đinh Thị Ưi, Chủ tịch Hội Nông dân, được xã giao 13 sào ruộng, vườn, thu hoa lợi, làm quỹ hội họp, đã tự chuyển nhượng bất hợp pháp để vụ lợi. Vụ ông Đinh Hữu Khắc, cán bộ địa chính và ông Đinh Hữu Ký, nhận "quà" nhiều triệu đồng của bà Nguyên, để bà này tự do san lấp đất 03, làm nhà, công trình phụ.

Người dân và những CCB ở đây đang hy vọng và chờ đợi các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc, điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm khắc những sai phạm ở xã Phả Lễ, góp phần giữ vững kỷ cương, phép nước.

Bài và ảnh: Trần Sơn