Năm 1971, gia đình tôi có khai hoang một mảnh đất đồi ở tổ 79, khu 7, phường Hà Khẩu, để trồng hoa màu và cây ăn quả trên mảnh đất có diện tích 2.216,5m2 để nâng cao đời sống. Năm 1984, khi Nhà nước mở tuyến đường sắt Uông Bí - Hạ Long, đã chia mảnh đất của tôi làm 2 phần. Một phần có diện tích là 1.836,5 m2, nay thuộc thửa đất số 91, tờ bản đồ địa chính số 76, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Phần còn lại có diện tích là 380m2. Năm 1992, tôi có chuyển nhượng cho gia đình chị Thụy, người hàng xóm, mảnh có diện tích 360m2, với giá là 3,5 triệu đồng. Sau đó 20 ngày, tôi lại nhượng cho ông Lại Văn Phúc một mảnh nhỏ, khoảng 20m2, cạnh nhà ông Phúc (phần còn lại của mảnh đất có diện tích 380m2), với giá 380 ngàn đồng, để ông Phúc làm chuồng lợn. Trong một bữa cỗ tại nhà chị Thụy, sau khi tôi đã uống rượu, vợ chồng anh Phúc đọc cho tôi viết một giấy biên nhận có nội dung như sau: "Tôi là Vũ Đức Đệ, có mảnh đất vườn đã từ lâu tôi vẫn trồng màu, nay do yêu cầu của anh Lại Văn Phúc, là người nhà muốn nhượng lại để làm kinh tế phụ gia đình. Tôi đã nhất trí với giá 380.000,00 đồng (ba trăm tám mươi ngàn đồng), hai bên đã thoả thuận và ký tên". Vì miếng đất quá nhỏ, lại viết theo lời anh Phúc đọc, trong trạng thái say rượu, nên tôi không đọc lại và lưu bản gốc. Mặt khác, tôi biết thời kỳ đó đang thực hiện Luật Đất đai 1988 "Nghiêm cấm việc mua bán đất đai", việc chuyển nhượng đất của tôi cho anh Phúc là sai, vợ chồng anh Phúc đã yêu cầu tôi nhận là người nhà để lách luật, nên cũng không có ai làm chứng.

Mảnh đất còn lại, diện tích 1.816,5m2, thửa đất 91, tờ bản đồ 76, tôi dùng để tăng gia sản xuất và trồng cây lâu năm. Khoảng tháng 3-2004, ông Nguyễn Như Ngôn, tổ trưởng tổ 71, khu 7 cùng nhiều bà con trong xóm có đến vận động tôi hiến đất để mở rộng đường vào xóm. Tôi đã tình nguyện hiến 240m2 trong thửa đất trên, để làm đường, nên hiện nay diện tích mảnh đất đó chỉ còn 1.576,5m2.

Lợi dụng "Giấy nhượng đất vườn" của tôi viết, ngày 20-12-1992, anh Phúc đã chiếm đoạt cả mảnh đất còn lại, có diện tích 1.576,5m2 của tôi. Sau đó, tôi mới biết anh Phúc đã bí mật bán thửa đất số 91 của tôi cho ông Đức và ông Đức lại tiếp tục bán cho bà Trà. Tôi đã nhiều lần gửi đơn, tố cáo, phản đối việc làm trên. Ngày 5-10-2007, UBND phường đã tổ chức hoà giải. Bà Vũ Thị Trà nói: "Tôi đã mua đất của ông Đức từ năm 1999". Ông Vũ Mạnh Đức khai: "Tôi có đưa tiền cho ông Phúc mua mảnh đất của ông Đệ, năm 1999 tôi mới bán mảnh đất đó cho bà Trà". Tôi đã kịch liệt phản đối vì, cùng thời điểm tháng 12-1992, tôi chuyển nhượng cho chị Thụy, mảnh đất 360m2, với giá 3,5 triệu đồng, không có lý gì, tôi lại nhượng mảnh đất 1.836,5m2 cho ông Lại Văn Phúc chỉ với giá 380 ngàn đồng. Buổi hoà giải không thành, đại diện phường Hà Khẩu đã kết luận: "Hiện tại thửa đất số 91, tờ bản đồ số 76 đang tranh chấp, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. UBND phường giao cho tổ dân phố giám sát, không để hộ nào sử dụng làm thay đổi thửa đất". Do tôi tiếp tục làm đơn đề nghị giải quyết, ngày 14-7-2010, UBND phường Hà Khẩu lại tổ chức cuộc họp, về việc giải quyết đơn đề nghị của ông Vũ Đức Đệ, do ông Lê Thanh Quỳnh, Phó chủ tịch phường chủ trì. Cuộc họp hoà giải này cũng không thành vì, sự đồng loã•, bao che cho kẻ gian, của ông Lê Thanh Quỳnh. Cụ thể là: Trong cuộc họp hoà giải, tôi tự mình đọc đơn đề nghị. Sau đó, ông Phó chủ tịch UBND phường hỏi tôi: "Hiện trạng vị trí mảnh đất trên, ông có cây cối, hoa màu và công trình gì không?". Tôi trả lời: "Tôi có trồng chè, mít, tre và cây ăn quả". Nhưng biên bản lại ghi: "Ông Đệ trả lời trước cuộc họp: không còn cây cối gì". Ông Quỳnh hỏi bà Trà: "Hiện trạng bà có làm công trình gì không?". Bà Trà trả lời: "Tôi có xây kè". Nhưng thực tế, kè là của một người bên Hòn Gai, mua đất trái phép của ông Đức xây, chứ không phải là bà Trà xây. Biên bản ghi: "Xác định ranh giới, mốc giới năm 1998, mang tên ông Nguyễn Vũ Biên". Nhưng sự thật, bản đồ địa chính số 76, thửa đất số 91, địa chỉ tổ 79, khu 7, ngày 10-12-1998 do ông Ngô Trung Thoan lập, đã cố tình bỏ trống tên người sử dụng. Đến tháng 3-2004, tôi còn hiến 240m2, trong thửa đất trên, để làm đường xóm. Mặt khác, lời khai của bà Trà khẳng định: "Tôi mua đất của ông Vũ Mạnh Đức từ năm 1999". Tại sao năm 1998, UBND phường đã xác định ranh giới mốc đất mang tên ông Nguyễn Vũ Biên (con trai bà Trà)? Phải chăng đó là hành vi gian lận, đồng loã• cùng kẻ gian chiếm đoạt đất của dân.

Nhưng, điều đáng ngạc nhiên nhất là: việc chuyển dịch địa chính, do Nhà nước làm đường sắt năm 1984 việc chuyển nhượng đất của tôi với anh Phúc, chị Thụy từ năm 1992 và việc anh Lại Văn Phúc bán đất cho ông Vũ Mạnh Đức, rồi ông Vũ Mạnh Đức lại bán cho bà Vũ Thị Trà ở tổ 79, khu 7, UBND phường Hà Khẩu không hề biết và thể hiện trong bản đồ địa chính của phường. Phải chăng đó là việc buông lỏng quản lý đất đai từ nhiều năm của UBND phường Hà Khẩu.

Thế nhưng, Quyết định số 131/QĐ-UBND, ngày 20-8-2010 của UBND phường Hà Khẩu, về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Vũ Đức Đệ, do ông Lê Thanh Quỳnh, Phó chủ tịch phường ký, đã bất chấp Điều 5 của Luật Đất đai 1988, ghi rõ: "Nghiêm cấm việc mua, bán, lấn chiếm đất đai...", ngang nhiên công nhận "Giấy chuyển nhượng đất vườn" từ năm 1992, mà vợ chồng anh Phúc đọc cho tôi viết, đồng thời coi đó là một căn cứ pháp lý, đồng loã• cùng ông Đức, bà Trà chiếm đoạt mảnh đất có nguồn gốc lịch sử của gia đình tôi.

Đây là hành vi gian lận trong việc chuyển dịch địa chính của một số cán bộ phường Hà Khẩu để trục lợi, việc làm thường xuyên của họ mà tôi đã thu thập được nhiều chứng cứ. Tôi rất mong được TS báo cùng các cơ quan hữu trách điều tra, làm rõ, để góp phần giữ gìn kỷ cương, phép nước.

Xin trân trọng cảm ơn!

VŨ ĐỨC ĐỆ