Trong thời gian tôi đi chiến trường, vợ tôi là bà Nguyễn Thị Lâm, công tác tại phòng thú y của HTX nông nghiệp đã làm đơn đề nghị UBND xã Liên Vị xin đất làm nhà ở và tăng gia sản xuất. Ngày 30-11-1982, ông Hoàng Tá, Chủ tịch UBND xã Liên Vị đã phê duyệt: “UBND xã giải quyết đất cho gia đình chị Lâm, theo qui định chính sách Nhà nước đã ban hành”. Tháng 2-1986, UBND xã Liên Vị còn cấp bản vẽ sơ đồ thổ cư thửa đất cho gia đình tôi, với bút phê của ông Hoàng Tá, Chủ tịch xã: “Thường trực UBND xã đã duyệt, giải quyết đất ở cho cô Lâm, theo đúng sơ đồ bản vẽ”. Thửa đất gia đình tôi được cấp nguyên là thùng, hố đã lấy hết đất để đóng gạch, sâu từ 4 - 6m bỏ hoang nhiều năm nên ngập bùn nước, lau lách, cỏ dại um tùm. Gia đình tôi đã phải bỏ hàng ngàn ngày công khai hoang, san lấp hàng vạn mét khối đất cát, mới tạo được mặt bằng, để làm nhà ở và trồng rau xanh, cây ăn quả. Khi qui hoạch địa giới hành chính mới, chuyển mảnh đất của gia đình tôi từ xã Liên Vị về xã Liên Hòa, UBND xã Liên Vị đã tiến hành bàn giao cho UBND xã Liên Hòa dưới sự chứng kiến của địa chính và nhiều cán bộ xã Liên Hòa. Mảnh đất gia đình tôi có bản đồ giải thửa, trong sổ địa chính của xã Liên Vị, đã được bàn giao thực địa cho xã Liên Hòa. Năm 1997, tôi có đơn gửi UBND huyện Yên Hưng, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi theo đúng qui định của pháp luật. Ông Nguyễn Chính, lúc đó là Trưởng phòng Địa chính huyện (sau này được đề bạt là Phó chủ tịch huyện Yên Hưng) đã xuống tận gia đình tôi, để khảo sát, làm thủ tục. Ông cho tôi biết: Theo Điều 1 của Luật Đất đai năm 1987 và Luật Đất đai ngày 14-7-1993, thì mảnh đất của gia đình tôi sử dụng hợp pháp từ năm 1982, không có tranh chấp, đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng chúng tôi đã chờ đợi nhiều năm mà quyền lợi chính đáng của mình vẫn chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết. Bẵng đi 8 năm sau, đầu năm 2005, ông Trần Công Nguyên, cán bộ Phòng TNMT huyện đưa hai người tên là Đặng Văn Hói, Nguyễn Việt Cường tới nhà tôi, thông báo rằng họ đã được UBND huyện Yên Hưng cấp đất làm nhà, đúng thửa đất của tôi. Lúc này tôi mới được biết mảnh đất gia đình tôi đang sử dụng bị cắt làm 2 thửa 405 và 409. Ông Đặng Văn Hói mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 189813, do ông Đỗ Văn Nghi, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Hưng, ký ngày 4-1-2005, để chứng minh là đã được quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất của gia đình tôi.

Tôi đã khiếu nại ngay đến UBND huyện Yên Hưng. Thanh tra huyện đã vào cuộc, kết luận: Do địa chính cũ làm việc không cẩn trọng, nhầm lẫn số thửa và diện tích! Tôi hỏi quyết định thu hồi mảnh đất của gia đình tôi? Thanh tra huyện không trả lời được vì chưa hề có. Từ ngày 30-10-2008, tôi liên tục làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Yên Hưng nhưng đều bị rơi vào “sự im lặng đáng sợ”. Vừa qua, tôi vô cùng bất ngờ và choáng váng khi nhận được Công văn số 967/UBND-TTĐ, ngày 12-9-2011, do ông Đặng Tiến Hải, Phó chủ tịch UBND huyện ký về việc giải quyết đơn khiếu nại khẩn cấp yêu cầu đất đai của công dân. Nội dung công văn có đoạn viết: “…Việc kiến nghị của ông Nguyễn Quyết Chí, vợ là Nguyễn Thị Lâm, đã được UBND huyện ban hành Quyết định số 318/QĐ-UBND, ngày 20-8-1997, về việc trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Quyết Chí”. Tiếp đó, ngày 24-12-2004, UBND huyện có Công văn số 80/UB với nội dung: “Vẫn giữ nguyên quan điểm tại Quyết định số 318/QĐ-UBND ngày 20-8-1997. Nay UBND huyện trả lời ông được biết và đây là lần trả lời cuối cùng về nội dung này”. Riêng Quyết định số 318/QĐ-UBND, ngày 20-8-1997, đến thời điểm này tôi vẫn chưa nhận được. Còn Công văn số 80/UB, ngày 24-12-2004, lại được gửi kèm theo Quyết định số 967/UBND-TTĐ, ngày 12-9-2011 bây giờ tôi mới được biết đến. Rõ ràng đây là việc làm mờ ám, tắc trách của UBND huyện Yên Hưng, nhằm vô hiệu hóa đơn khiếu nại của gia đình tôi, với lý do khiếu nại đã hết thời hiệu!

Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND huyện Yên Hưng trả lời công khai:

1/ Vì sao, mảnh đất của gia đình tôi đã sử dụng ổn định 30 năm, không có tranh chấp, được UBND xã Liên Vị chứng nhận, theo Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, đủ điều kiện, lại không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

2/ Vì sao, khi ban hành Quyết định số 318/QĐ-UBND, ngày 20-8-1997, UBND huyện Yên Hưng không gửi cho gia đình tôi?

3/ Vì sao, UBND huyện Yên Hưng thu hồi đất của gia đình tôi, để giao cho hai ông Đặng Văn Hói và Nguyễn Việt Cường không có quyết định thu hồi, phương án đền bù, giải phóng mặt bằng theo qui định của pháp luật. Vì sao đất đang còn tranh chấp, UBND huyện Yên Hưng vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các ông nói trên?

Chúng tôi rất mong được Ban biên tập phản ánh vụ việc này lên công luận, đồng thời gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan hữu trách giúp điều tra, làm rõ vụ việc, giúp gia đình tôi bảo vệ được quyền lời hợp pháp, chính đáng của mình.

Nguyễn Quyết Chí