Tòa soạn đăng toàn văn bức thư và để rộng đường dư luận, rất mong nhận được sự hồi âm của UBND huyện Vân Đồn.

Kính gửi: Ban Biên tập Báo CCB Việt Nam

Chúng tôi gồm: Đinh Khắc Tình, Lê Thái Sơn,

Hộ khẩu thường trú: xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; nguyên là CQN của D184, E281, Sư đoàn 369.

Năm 1991, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chúng tôi phục viên về địa phương. Vì chưa có công ăn việc làm, chúng tôi đã đến đảo Cặp Tiên 2 (huyện Vân Đồn), để khai hoang đất trống, đồi núi trọc, trồng rừng. Đến năm 2002, khi biết Chính phủ có Nghị định số 163/1999/NĐ-CP, ngày 16-11-1999 “Về việc giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích phát triển lâm nghiệp”; Nghị quyết số 03/2000/NQ-CP “Về việc phát triển kinh tế trang trại” và Quyết định số 1169/2000/QĐ-UB, ngày 2-9-2000, của UBND tỉnh Quảng Ninh “Về một số chính sách phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm”, chúng tôi cùng làm đơn xin UBND xã Đông Xá xác nhận, đề nghị UBND huyện Vân Đồn xin cấp giấy quyền sử dụng đất rừng mà chúng tôi đã khai hoang từ trước.

Năm 2003, hồ sơ của chúng tôi đã được ông Nguyễn Hải Lý, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Vân Đồn và UBND xã Đông Xá trực tiếp thẩm định và giao đất, giao rừng cho chúng tôi với đầy đủ bản đồ địa chính và sổ giao rừng. Ngày 1-2-2008, UBND huyện Vân Đồn, lại có Quyết định số 135/QĐ-UBND “Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho ông Đinh Khắc Tình, xã Đông Xá. huyện Vân Đồn”, với tổng diện tích đất rừng phòng hộ là 298.000m2, thời hạn sử dụng đến năm 2053, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 005669. Quyết định số 136/QĐ-UBND, ngày 1-2-2008 “Cấp giấy quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho ông Lê Thái Sơn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn”, với tổng diện tích là 300.000m2, thời hạn sử dụng đến năm 2053, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 005670. Trong thời gian làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo yêu cầu của của ông Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất UBND huyện Vân Đồn, chúng tôi đã trực tiếp nộp cho ông Nguyễn Văn Sơn 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng) để làm thủ tục.

Tưởng mọi việc “xuôi chèo, mát mái”, chúng tôi đã vay mượn bạn bè hàng tỷ đồng để tu bổ, trồng mới diện tích rừng của mình. Đến nay, gần 60 ha rừng của chúng tôi đã trở thành cánh rừng đẹp nhất của huyện đảo Vân Đồn, ước tính giá trị kinh tế đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng vừa qua, chúng tôi bàng hoàng, choáng váng khi nhận được Quyết định số 125/QĐ-UBND, ngày 10-2-2010, của UBND huyện Vân Đồn do ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ tịch UBND huyện ký “Về việc thu hồi và huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ông Đinh Khắc Tình, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn” và Quyết định số 216/QĐ-UBND “Về việc thu hồi và huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Thái Sơn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn”. Chúng tôi cho rằng hai quyết định trên là những quyết định vô lý, xâm hại quyền lợi chính đáng được pháp luật bảo vệ của những người trồng rừng. Lý do thu hồi và hủy quyền sử dụng đất rất vô lý, khó hiểu: “Diện tích giao đất có sự tranh chấp, trùng chéo vào một số hộ dân ở đảo Cặp Tiên 2 đã trồng cấy...”. Vào thời gian chúng tôi khai hoang, khu đảo này còn hoang vắng, không có đường đi lại, nên chưa có ai ra đây để trồng rừng. Từ khi có cầu nối liền đảo Cặp Tiên 2, thì khu đất đã trồng rừng của chúng tôi trở thành vùng đất “vàng”, nên rất nhiều người “để ý”. Khi tìm hiểu, chúng tôi còn được biết, ông Ngô Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Trường Toàn là người đến sau nhất, nhưng đã bỏ rất nhiều tiền, để mời mọc một số lãnh đạo huyện đi tham quan, du lịch... và “bôi trơn” các mối quan hệ nên UBND huyện Vân Đồn đã ban hành Quyết định số 597/QĐ-UBND, ngày 30-7-2007, “xẻo” 33.377,8m2 đất rừng của chúng tôi giao cho Công ty TNHH Trường Toàn để làm du lịch sinh thái!

Chúng tôi thấy quyết định này là một quyết định vô lý, vì việc giao đất cho doanh nghiệp không thuộc thẩm quyền của cấp huyện. Điều tệ hại hơn, quyết định giao đất cho Công ty Trường Toàn đã “đè” lên những quyết định giao đất cho chúng tôi trước đó; quyết định lại không có phương án kiểm đếm, đền bù, tạo việc làm cho người bị thu hồi đất, liệu có bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật? Bức xúc trước những quyết định vô lý của UBND huyện Vân Đồn, chúng tôi đã làm nhiều đơn khiếu nại, nhưng vẫn chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết. Chúng tôi làm đơn này, rất mong được Ban biên tập Báo CCB Việt Nam và các cơ quan hữu trách giúp làm sáng tỏ vụ việc và kịp thời ngăn chặn những việc làm khó hiểu, vô lý của ông Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Đinh Khắc Tình - Lê Thái Sơn