CCB Lưu Khắc Hạc, Hội CCB xã Hà Sơn, huyện Hà Trung bên ao nuôi cá, ba ba.

Thực hiện mục tiêu hỗ trợ hội viên CCB phát triển kinh tế góp phần ổn định và nâng cao đời sống, Hội CCB tỉnh Thanh Hoá chọn Hội CCB xã Hà Sơn, huyện Hà Trung thực hiện dự án nuôi ba ba, cá chạch theo chương trình hỗ trợ xây dựng Nông thôn mới (NTM). Có 11 hội viên CCB xã Hà Sơn tham gia thực hiện dự án này trên tổng diện tích 8.000m2 đất.

Các hội viên được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng chăm sóc phòng trừ dịch bệnh cho ba ba và tham quan học tập thực tế mô hình nuôi ba ba tại tỉnh Nam Định. Quá trình thực hiện, người tham gia dự án nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của chủ đầu tư, Hội CCB huyện, cấp uỷ, chính quyền, Hội CCB xã. Bên cạnh những thuận lợi, hội viên trong dự án cũng gặpnhững khó khăn như chưa có kinh nghiệm chăm sóc, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài làm chết một số ba ba giống hoặc bị mắc bệnh loét da, đỏ mình...Riêng cá chạch không có khả năng thích nghi được môi trường. Phảimất một thời gian, được sự trợ giúp về chuyên môn, tình trạng này mới được khắc phục.

Các CCB Bùi Khắc Hạc, Lưu Quang Uy là những hội viên tiêu biểu trong các hội viên tham gia dự án. Sau hơn 2 năm thực hiện (2018-2020), CCB Lưu Quang Uy đã xuất bán được 152kg ba ba thịt với giá thị trường dao động từ 320.000 đến 380.000 đồng/kg. Hiện ao nuôi của ông duy trì hơn 70 con ba ba trọng lượng từ 1-1,2 kg/con. Còn hội viên Bùi Khắc Hạc xuất bán được 50kg ba ba thịt và gần 1.000 con ba ba giống với giá bán 25.000 đồng/con; duy trì 110 con ba ba thịt trong ao nuôi… Từ hiệu quả bước đầu, các hội viên như các ông Uy, Hạc rất kiên trì vượt lên khó khăn, quyết chí tiếp tục đầu tư vốn mua giống ba ba Nhật Bản về nuôi, bước đầu phát triển tốt, hiệu quả kinh tế cao.        

CCB Bùi Khắc Hạc đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích ao nuôi lên 1.500m2, với vốn đầu tư ban đầu xây dựng ao, mua sắm dụng cụ, phương tiện khoảng 200 triệu đồng. Độ sâu của ao 4m, xung quanh được xây dựng tường rào bằng vật liệu đá hộc có kết cấu bền vững để chống sụt lún hư hại...

Ông Hạc cởi mở giới thiệu về công việc mà ông yêu thích: Việc đầu tiên là chuẩn bị ao nuôi như đắp bờ, vét bùn, sử dụng vôi bột, hoá chất diệt côn trùng, vi khuẩn tiềm ẩn gây hại. Đưa nước sạch vào ao nuôi và thường xuyên duy trì mực nước 1,5m từ đáy ao đến mặt nước và định kỳ thay nước sạch vào ao mỗi năm 1 lần. Trước khi thả, ba ba giống được ươm nuôi trong bể từ lúc trứng nở thành con cho tới khi mỗi con có trọng lượng 150 gam/con. Mỗi năm sản xuất khoảng 1.500 con ba ba giống đủ để thả nuôi trong 1 vụ, ngoài ra còn mua thêm ba ba gai đỏ về thả nuôi.

Theo dõi đến thời điểm khi ba ba thịt đạt từ 1 kg trở lên/con thì thu hoạch xuất bán ra thị trường, loại từ 1kg đến dưới 1,5kg bán với giá 350.000 đồng/kg, từ 1,5kg trở lên 450.000/kg; ba ba giống đạt trọng lượng 150 gam/con bán 25.000 đồng/con.

Năm nay đã 78 tuổi, nhưng CCB Bùi Khắc Hạc vẫn rất đam mê với công việc mà ông đang làm để góp phần cùng với gia đình phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Ông thật xứng đáng là một tấm gương CCB tuổi cao gương mẫu và biết làm kinh tế giỏi.

Lê Như Cương