Đó là quan điểm tư tưởng, là phương châm chỉ đạo cho toàn quân chủng phấn đấu, xây dựng lực lượng, rèn luyện và chiến đấu. Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Quân chủng và đón nhận Huân chương Sao vàng lần thứ hai, nhân chuyến đi Trường Sa, phóng viên Báo CCB Việt Nam có cuộc trao đổi với Chuẩn Đô đốc Nguyễn Cộng Hòa, Phó chính uỷ Quân chủng Hải quân.

PV: Thưa đồng chí Chuẩn Đô đốc, truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân trong 55 năm qua thể hiện ở những nội dung nào?

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Cộng Hòa: Không những cá nhân tôi và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong quân chủng đều vinh dự tự hào khi được làm chiến sĩ Hải quân. Truyền thống của chúng tôi là: “Chiến đấu anh dũng - mưu trí sáng tạo - làm chủ vùng biển - quyết chiến quyết thắng”. Đây là những chữ vàng mà chúng tôi đã làm nên bằng xương máu của chính mình.

PV: Hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các vùng biển diễn ra nhanh chóng và phức tạp. Sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa cũng như giữ vững môi trường hòa bình ổn định trên các vùng biển, đảo đã và đang đặt ra những vấn đề mới. Nhiệm vụ của Hải quân ngày càng nặng nề và nhiều khó khăn, gian khổ. Đồng chí có ý kiến gì?

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Cộng Hoà: Truyền thống là sự kế tục và phát triển. Chúng tôi tập trung xây dựng Hải quân nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; trong đó hàng đầu là xây dựng Hải quân tinh nhuệ về chính trị, làm cơ sở để nâng cao sức mạnh tổng hợp, yêu cầu mỗi cá nhân luôn luôn vững vàng, sắc sảo, nhanh nhạy trước mọi tình huống. Đã có nhiều tấm gương như dũng cảm như: Thiếu úy Trần Văn Phương, phó đảo trưởng Gạc Ma, khi bị tàu nước ngoài tấn công, đã hô lớn: “Không được lùi bước trước quân thù, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ và truyền thống vinh quang của quân chủng”, anh đã bị bắn, bị đâm cho đến khi chìm vào lòng biển; các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/3 Phúc Tần, nhà giàn DK1/6 Phúc Nguyên, khi bão đến, sóng to, gió lớn, biết nhà giàn bị đổ vẫn bình tĩnh bám trụ, cùng nhau thu huỷ tài liệu, cuốn cờ Tổ quốc vào người rồi ra đi thanh thản với lời chào: “Vĩnh biệt đất liền”. Tiếp theo chúng tôi tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nâng cao khả năng quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa. Như cán bộ chiến sĩ trên các tàu HQ885, HQ 957, HQ 851, HQ 628, Vạn Hoa 791, Biển Đông 05 không ngại hiểm nguy, mưu trí, sáng tạo, bám biển, bám mục tiêu, xử lý đúng đối sách, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cản phá, xua đuổi tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn trên biển. Quân chủng còn phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường và phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển vững chắc. Bên cạnh đó còn tham gia có hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội biển đảo; góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển trong khu vực và thế giới.

PV: Là Đoàn phó Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị ra thăm và kiểm tra huyện đảo Trường Sa (tháng 4-2010), đồng chí cảm nhận gì?

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Cộng Hòa: Có thể nói Hoàng Sa và Trường Sa “là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam”. Chúng ta đủ chứng cứ lịch sử để khẳng định điều đó và cần phải đấu tranh bằng mọi biện pháp. Hải quân nhân dân Việt Nam quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo và quyết tâm chiến lược của Đảng, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần quan trọng giữ vững chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Trước mắt, Hải quân là lực lượng chủ yếu, khắc phục mọi khó khăn, xây dựng Trường Sa mạnh về quốc phòng, giàu về kinh tế, đẹp về cảnh quan môi trường.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Chuẩn Đô đốc.

Xương Giang thực hiện