Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Trung đoàn PPK 591, Trung tá Nguyễn Quang Định, Trung đoàn trưởng đã vui mừng ôn lại những chiến công vẻ vang thời kỳ chống Mỹ và huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của đơn vị trước và sau 1975 đến nay. Theo đó, Trung đoàn PPK 591, Đoàn Trường Sơn anh hùng được thành lập ngày 10-6/1970 tại xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), nằm trong đội hình chiến đấu của Sư đoàn phòng không 377, địa bàn đóng quân ngày nay tại thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm (Khánh Hoà). Có nhiệm vụ SSCĐ và chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng trời Cam Ranh và các mục tiêu được giao. Với niềm tự hào 45 năm xây dựng và trưởng thành qua 4 giai đoạn. Ở thời kỳ đầu thành lập (1970-1972), Trung đoàn trực thuộc Binh đoàn 559, có nhiệm vụ bảo vệ giao thông huyết mạch vận chuyển trên tuyến đường chiến lược, đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh lịch sử. Với tinh thần “một người một súng cũng tiến công”, “có vũ khí gì đánh gì đánh vũ khí ấy”…bằng tinh thần quả cảm, cách đánh mưu trí, sáng tạo, Trung đoàn đã bắn rơi 101 máy bay địch, cùng với lực lượng phòng không mặt trận đánh bại chiến thuật “trực thăng vận” của Mỹ - Nguỵ, mở đầu trang sử anh hùng của Trung đoàn. Đồng thời tiếp nối chuỗi chiến công ở các giai đoạn tiếp theo với nhiều chiến công mới chói lọi.
Trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành, cán bộ và chiến sĩ Trung đoàn đã tham gia chiến đấu trên 4 nghìn trận đánh, bắn rơi 181 máy bay địch, cùng các lực lượng khác tham gia tiến công và có mặt kịp thời vào giải phóng Sài Gòn – TP.HCM anh hùng năm 1975. Với những thành tích xuất sắc ấy, đầu năm 1976, Trung đoàn đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND). Ngoài ra, Trung đoàn còn có 1 tập thể (tiểu đoàn 24) và 2 cá nhân đã được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu AHLLVTND. Từ năm 1993 đến nay, Trung đoàn làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ vùng trời tại Khánh Hoà. Theo đó, Trung đoàn đã tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn Trường Sơn anh hùng, ra sức thi đua huấn luyện giỏi, SSCĐ cao, liên tục nhiều năm là Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị đạt quyết thắng, vững mạnh toàn diện. Năm 2014, đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”.
Nhân dịp này, Hội truyền thống Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh Việt Nam tỉnh Khánh Hoà do Đại tá Phạm Duy Khiêm, chủ tịch Hội dẫn đầu, đã đến dự và chung vui với Trung đoàn PPK 591 - Đoàn Trường Sơn anh hùng. Sau khi được nghe và tận mắt chứng kiến các thành tích chiến đấu và huấn luyện qua các thời kỳ, đi thăm Nhà truyền thống, nơi ăn ở và luyện tập của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Đại tá Phạm Duy Khiêm thay mặt Hội Trường Sơn – đường HCM tỉnh Khánh Hoà rất vui mừng, phấn khởi và đánh giá cao thành tích trong chiến đấu và SSCĐ của Trung đoàn qua các thời kỳ. Qua đó củng cố vững chắc niềm tin cho các thế hệ cha anh đi trước. Đồng thời gửi trọn niềm tin vào các thế hệ trẻ của Trung đoàn hôm nay và mai sau.
Thay mặt cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn PPK 591, Thượng tá Đỗ Văn Tuý đã hứa với Thủ trưởng đơn vị cấp trên, các Cựu chiến binh Trường Sơn sẽ ra sức học tập và rèn luyện xây dựng nếp sống chính quy tốt, xây dựng Trung đoàn ngày càng trưởng thành và vững mạnh hơn, cùng các đơn vị trong Sư đoàn PPK 377 (Quân chủng PK-KQ) quản lý chặt chẽ và bảo vệ vững chắc vùng trời Nam Trung bộ thân yêu của Tổ quốc.
PV