Bài báo phản ánh rõ ở xã Mễ Sở ít nhất có 37 quân nhân sau xuất ngũ từ 20 đến 30 năm, vẫn mạnh khoẻ bình thường, không thấy nói đến bị thương, bỗng được “hướng dẫn” làm thủ tục kê khai và dùng tiền từ 15 đến 20 triệu đồng… “chạy”, đã trở thành thương binh, được hưởng chế độ trợ cấp theo chính sách. Bài báo chỉ rõ tên người làm “cò” chạy chế độ thương binh ấy ở thôn P, xã H, huyện Kim Động và gặp cả Sở LĐ-TBXH tỉnh Hưng Yên để thẩm tra, xác minh.

Đông đảo đảng viên, CCB và nhân dân xã Mễ Sở rất hoan nghênh, đồng tình với nội dung bài báo rất chính xác tình hình thực tế ở địa phương. Nhiều CCB đã gửi bài đăng báo tỏ lòng phẫn nộ, đề nghị các cấp có thẩm quyền có biện pháp ngăn chặn kịp thời hiện tượng tiêu cực đó.

Các CCB xã Mễ Sở cho biết: Sau khi bài báo đăng được vài tháng, có một người mặc thường phục về xã Mễ Sở, giới thiệu là được tỉnh cử về điều tra vụ việc Báo CCB Việt Nam đã nêu. Hôm đó, những người có dư luận thắc mắc là thương binh giả, đều được mời lên xã để nghe phổ biến. Khi ra về, mỗi người được phát một tờ hướng dẫn để làm thủ tục kê khai lại!...

Bẵng hẳn một năm sau. Ngày 12-3-2009, có Kết luận thanh tra số 11/KLTT – LĐ-TBXH do Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Hưng Yên ký và cùng ngày 12-3-2009, Giám đốc Sở LĐ-TBXH ra Quyết định số 12/QĐ-LĐ-TBXH gửi Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam, với kết luận: “24 đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang thường trú tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm) và xã Mễ Sở (huyện Văn Giang), tỉnh Hưng Yên theo phản ánh đều đủ điều kiện hưởng chế độ thương tật theo quy định”… Nghĩa là những nội dung Báo CCB Việt Nam đã đăng trên số 697 ra ngày 13-3-2008 là sai sự thật. Nhưng Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Hưng Yên không yêu cầu Báo CCB Việt Nam phải đăng bài đính chính theo luật định, mà chỉ “thông báo, để Báo CCB Việt Nam biết”.

Vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải đáp

Tuy nhiên, hội viên CCB xã Mễ Sở, nhất là những người đã cung cấp thông tin cho báo, không ai được nghe phổ biến các văn bản kết luận nói trên của Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Hưng Yên. Tất cả đều rơi vào im lặng. Mãi đến khi Tòa soạn Báo CCB Việt Nam sao những văn bản kết luận của Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Hưng Yên, gửi đến các nhân chứng để lấy ý kiến, mọi người mới biết đến. Dư luận lại rộ lên, nhất là trong nhiều đảng viên, CCB và người cao tuổi xã Mễ Sở, số đông sau khi đọc kỹ các văn bản đó, đều đặt câu hỏi:

1/ Cả 3 văn bản với 3 chức năng khác nhau (kể cả biên bản kết luận thanh tra), đều ra đời trong một ngày 12-3-2009, đều do một người ký tên, đóng dấu là ông Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Hưng Yên. Không thấy có danh sách Đoàn thanh tra, cũng không có chữ ký của Trưởng đoàn thanh tra. Mọi người đều cho rằng một mình ông Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Hưng Yên “vừa đá bóng, vừa thổi còi”!...

2/ Nội dung Kết luận của thanh tra không rõ ràng, không giải đáp được những vấn đề nổi cộm Báo CCB Việt Nam đã nêu. Báo phản ánh dư luận, trong xã Mễ Sở ít nhất có 37 người không đúng tiêu chuẩn, vẫn được hưởng chế độ thương tật của thương binh hoặc được hưởng chính sách như thương binh. Nhưng Sở LĐ-TBXH tỉnh chỉ tổ chức thanh tra, xác minh và trả lời về 24 đối tượng của 2 xã thuộc 2 huyện khác nhau, trong đó chỉ có 9 trường hợp ở xã Mễ Sở?

3/ Hầu hết giấy chứng nhận bị thương của những trường hợp có nghi vấn đều do Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên “cấp lại” sau chiến tranh trong thời gian gần đây, không có giấy báo bị thương của đơn vị quản lý quân nhân khi bị thương trong chiến đấu, theo quy định.

4/ Trường hợp người nhận tiền để “chạy” chế độ thương binh ở xã Mễ Sở (và một số nơi khác” Báo CCB Việt Nam đã chỉ đích danh, nêu rõ địa chỉ, phóng viên báo đã về tận nơi, gặp cả Sở LĐ-TBXH tỉnh Hưng Yên thẩm tra rõ ràng, nhưng không được tỉnh Hưng Yên thanh tra và không có kết luận trong biên bản.

5/ Điển hình có trường hợp ông N, sinh năm 1923, là du kích kháng chiến chống Pháp ở xã Mễ Sở. Ngày 1-7-2003, sau 50 năm được Chủ tịch UBND huyện Văn Gang (thế hệ sau của chống Mỹ) cấp Giấy chứng nhận số 12/CN-UB cho ông N đã bị thương ngày 20-11-1953 trong trường hợp đang làm nhiệm vụ. Từ đó, Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Hưng Yên có Biên bản GĐYK số 203/GĐYK - TT ngày 25-10-2004, kết luận ông N có tỷ lệ thương tật 31% vĩnh viễn, được giải quyết chế độ thương tật từ ngày 1-10-2004 theo Quyết định số 682/QĐ-LĐTBXH ngày 22-11-2004 của Giám đốc Sở LĐ-TBXH.

Nhưng theo một đồng chí đảng viên hơn 60 năm tuổi đảng, hội viên CCB đang sinh hoạt tại xã Mễ Sở, nguyên là Xã đội trưởng xã Mễ Sở trong kháng chiến chống Pháp, người chỉ huy trực tiếp của ông N cho biết: Ngày 20-11-1953, ông N không được giao nhiệm vụ gì, đi giải quyết việc riêng trên đường vào ấp Phú Trạch (lúc đó là xã Mễ Sở, chưa có thôn Đồng Quê như kết luận của thanh tra), thì bị thương do đạn pháo địch từ xa bắn tới. Xã đội và Uỷ ban hành chính kháng chiến xã Mễ Sở lúc đó và hàng chục năm sau, đều không chứng nhận ông N bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Nay bỗng nhiên sau 50 năm, ông N lại được Chủ tịch UBND huyện Văn Giang thế hệ hôm nay, chứng nhận bị thương “trong trường hợp làm nhiệm vụ”, thật kỳ lạ!

Cũng cần nói rõ thêm về ông N bị thương từ năm 1953. Người hôm nay ký giấy chứng nhận ông N bị thương, lúc đó mới ra đời, lại ở xã khác. Thế mà vẫn ký được Giấy chứng nhận cho một sự kiện xảy ra khi còn bé tí! Trong khi đó người chỉ huy trực tiếp của ông N năm 1953, nay vẫn sống khoẻ mạnh ngay trong xã, không thấy ai đến gặp để xác minh!...

Đã đến lúc CCB cơ sở cần vào cuộc

Giờ đây, dư luận nhân dân xã Mễ Sở vẫn không nguôi chuyện một số người đã dùng tiền để… “chạy” được chế độ thương binh. “Thương binh” mua mới hoặc “chạy” để được lên hạng thương binh vẫn còn cả, vẫn rung đùi cười khẩy như một sự thách thức. Đường dây “cò” chạy chế độ thương binh đã hé mở, nhưng vẫn chưa ai động đến.

Cuối tháng 4-2010, một số CCB tâm huyết xã Mễ Sở đã gửi thư hoặc nhắn tin về Tòa soạn Báo CCB Việt Nam, kiến nghị báo phải tiếp tục cùng các cơ quan chức năng làm rõ trắng đen, đưa đường dây “chạy” chế độ thương binh vẫn còn tồn tại ra ánh sáng, trừng trị theo pháp luật. Không thể để những con sâu mọt ấy ngang nhiên bòn rút tiền của Nhà nước, của nhân dân, làm phương hại đến chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng và Nhà nước ta.

Theo thư phản ánh đề ngày 24-4-2011 gửi Báo CCB Việt Nam của một số CCB xã Mễ Sở, thì trong xã vẫn tồn tại những người từng đào ngũ, bị tước quân tịch trả về địa phương, vi phạm kỷ luật nặng, không hề trầy da rách thịt, thậm chí có người từng phản chiến, đã dùng tiền “mua” để trở thành thương binh có hạng, được hưởng các chế độ ưu đãi! Thư còn nhấn mạnh: “Nếu được họp dân chủ bỏ phiếu tố cáo, thì ở xã Mễ Sở không chỉ có 37 người đang hưởng chế độ thương binh cần kiểm tra, xem xét mà còn nhiều hơn nữa”…

Đã đến lúc Hội CCB huyện Văn Giang và xã Mễ Sở cần phải vào cuộc, tiến hành thận trọng và công phu, làm cánh tay đắc lực giúp cấp uỷ và chính quyền giữ nghiêm kỷ cương, phép nước. Chỉ có thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về dân chủ ở cơ sở, phát động quần chúng đấu tranh tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, mới chống được quan liêu, tham nhũng, mới chống được tiêu cực xã hội. Chỉ có thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị (khóa IX) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới” và Pháp lệnh CCB của Nhà nước, CCB mới góp phần tích cực xây dựng được cơ sở trong sạch vững mạnh. Đây thực sự là một cuộc đấu tranh để CCB góp phần xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền và chế độ XHCN; là cách thiết thực “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xem xét giải quyết việc này.

CTV