Đã từ lâu, tháng bảy được coi là tháng tri ân, có một dòng sông ân tình, dòng sông thương nhớ từ mọi miền đất nước cứ mải miết chảy về mảnh đất Quảng Trị và hàng vạn người trên mọi miền của Tổ quốc về đây thăm viếng hương hồn các anh hùng, liệt sĩ... thắp nén nhang tưởng nhớ các anh đã ngã xuống trên mảnh đất này.
Cùng hòa vào dòng sông ân tình này, đoàn PV do Bộ Tài chính tổ chức đã về với đất thiêng Quảng Trị, tham dự vào Lễ khánh thành công trình nâng cấp NTLS quốc gia Đường 9, tổ chức vào ngày 12-7-2014.
Ở trên xe, chị Hằng Thu, cán bộ Bộ Tài chính đã nói: Vào nghĩa trang mọi người sẽ thấy có những đổi thay đến bất ngờ, làm mọi người đều háo hức. Và quả nhiên, công trình này đã khiến những người đã từng đến đây mấy năm trước thấy ngỡ ngàng.
Quảng Trị là một trong những chiến trường khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, là nơi chứng kiến nỗi đau chia cắt của đất nước ròng rã 20 năm, 72 NTLS, trong đó lớn nhất là NTLS quốc gia Đường 9 với diện tích gần 14ha đã trở nên chật hẹp với ước vọng của biết bao nhiêu người khi hành hương về địa chỉ đỏ với sự tri ân những người con đất nước. Động lực đó thôi thúc để hàng chục, hàng trăm công trình tri ân của cả nước hướng về Quảng Trị, trong đó có công trình nâng cấp tôn tạo Nghĩa trang đường 9, được chính thức khởi công từ 7-2011 với tổng kinh phí đầu tư trên 81,6 tỷ đồng, được đóng góp từ tấm lòng thiện nguyện của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành tài chính trên cả nước với các hạng mục: Nâng cấp khu hành lễ trung tâm, khu tháp chuông, tượng đài Chiến thắng, nhà khánh tiết, cải tạo hệ thống điện nước, xây cổng chính, cổng phụ, hệ thống cây xanh, các công trình mỹ thuật tạo cảnh quan hoa viên nghĩa trang…
Giờ đây, Nghĩa trang Đường 9 thật đẹp và hoành tráng. Nhìn toàn cảnh, khu nghĩa trang được bao quanh bởi núi, đồi hùng vĩ, khu hành lễ vuông tròn hòa hợp âm dương, tượng đài Chiến thắng vươn cao lồng lộng trên nền trời xanh lãng đãng mây trắng như anh linh các liệt sĩ hiện về trong tâm thức. Trên các triền đồi bao quanh là những khu mộ. Các anh nằm đó, tưởng như đang quây quần, bàn chiến thuật cho trận đánh hôm sau, bình yên và tĩnh lặng như vừa qua một trận chiến ác liệt.
Sau 3 năm xây dựng, dự án tôn tạo, nâng cấp NTLS Đường 9 đã hoàn thành và lễ khánh thành công trình được tổ chức trang trọng. Các đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch nước; Vũ Văn Ninh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư cùng lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Tài chính; lãnh đạo các tỉnh, thành; các vị lão thành cách mạng, Bà mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND, các vị hòa thượng trong Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã dự buổi lễ đặc biệt ý nghĩa này.
Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Đây là công trình đã được toàn ngành Tài chính, sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTBXH, cùng sự hưởng ứng, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân thực hiện công đức nâng cấp xây dựng nhằm trân trọng tri ân, tôn vinh những anh hùng liệt sĩ đã cống hiến máu xương hi sinh vì Tổ quốc. Riêng ngành tài chính đã quyên góp ủng hộ gần 56,5 tỷ đồng. Thay mặt Ban Cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo Bộ Tài chính và hơn 8 vạn CBCC trong ngành, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng bộ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị đã dành cho ngành Tài chính vinh dự to lớn-được chung tay, góp sức nâng cấp Nghĩa trang Đường 9. Đồng chí cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Ban Quản lý công trình, cán bộ công nhân viên các đơn vị tham gia xây dựng công trình đã góp sức mình cho một công trình chất lượng, có cảnh quan đẹp, góp phần làm ấm lòng các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ và người thân khi thăm viếng. Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng mong muốn toàn thể CBCNVC trong ngành Tài chính trên mọi miền Tổ quốc sẽ tiếp tục chung tay góp sức cho công trình thiêng liêng này.
Lễ khánh thành chỉ là sự kết thúc một quá trình xây dựng dự án, nhưng tin rằng, sự tri ân với những người con của đất nước, những anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của Tổ quốc sẽ mãi mãi được cả dân tộc ghi nhớ. NTLS quốc gia Đường 9 đang trở thành nơi tôn vinh, tri ân cho những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự độc lập tự do của Tổ quốc và sự trường tồn của dân tộc. Nơi đây mãi mãi là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước tinh thần bất khuất kiên trung của cả một dân tộc anh hùng cho các thế hệ hôm nay và mai sau
Bài và ảnh:
Quang Vinh