Sân chơi được thiết kế xây dựng trong khuôn viên của khu nhà A1, nhưng hiện nay một số hộ dân ở đây xây nhà 4-5 tầng và tự ý chiếm dụng phần sân chung của cả khu cùng toàn bộ diện tích vỉa hè, cống thoát nước để phục vụ mục đích kinh doanh.

Điều đáng nói là việc chiếm dụng không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn khiến cho các cháu nhỏ không còn sân chơi, các cụ hưu trí không còn sân tập thể dục, thậm chí người dân cũng không còn đường đi bộ mà phải đi xuống lòng đường dành cho xe cơ giới rất dễ xảy ra tai nạn. Trước sự việc bức xúc trên, người dân khu tập thể có nhiều đơn thư kiến nghị.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân của việc chiếm dụng là trước đây có dãy ki-ốt, được địa phương cho một số hộ dân thuê để kinh doanh, nhưng dần dà nó đã biến thành nhà ở.

Bà Trịnh Thắm, tổ trưởng tổ dân cư số 12 cho biết, ngoài dãy ki-ốt bị “biến” thành nhà ở, thì khu vực sân chơi khu tập thể A1 được giao cho tổ 12 quản lý và sử dụng nhưng từ vài năm nay hiện tượng chiếm dụng làm của riêng diễn ra khá công khai. Một số hộ dân ngang nhiên sử dụng phần sân chung để trồng cây cảnh, mở quán bán hàng… và chiếm ra sát lòng đường. Nhưng những hộ dân ra lấn chiếm lại không phải là người của tổ 12 mà là một số hộ dân tổ 13 ra chiếm nên việc xử lý hoàn toàn phải trông chờ vào chính quyền cơ sở.

Đem sự việc phản ánh tới UBND phường Mai Dịch, ông Đặng Thanh Tùng, phụ trách quản lý trật tự đô thị phường cho biết: Vấn đề về dãy ki-ốt ở khu A1 Đồng Xa là một vấn đề lịch sử để lại đã tồn tại từ hơn 20 năm nay, phường cũng nhiều lần xem xét, có kiến nghị lên cấp trên nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm được. Ông Tùng cũng khẳng định trong thời gian tới, phường sẽ thành lập tổ thanh tra xử lý dứt điểm những sai phạm ở khu A1 và ngày 14-6 Tổ thanh tra xây dựng của phường đã tiến hành giải tỏa phần lấn chiếm, trả lại sân chơi cho các cháu nhỏ, sân tập thể dục cho các cụ và vỉa hè cho người đi bộ.

TUYẾT LINH